Kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa cần được hiểu một cách đúng đắn và cần có sự phân biệt với thâm niên kinh doanh mô hình cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini.

Chia sẻ 4 Kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

1. Kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa: Vốn đầu tư

Đối với mô mô hình kinh doanh nói chung và kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa nói riêng, vấn đề liên quan đến vốn đầu tư cửa hàng khá đa dạng và phức tạp, trong những yếu tố nguyên nhân dẫn đến thanh lý cửa hàng thì việc cân đối vốn đầu tư phù hợp với mô hình kinh doanh là điều bắt buộc người kinh doanh cần phải có cái nhìn bao quát và có sự phân tích có chiều sâu, nhất là đối với những cá nhân, đơn vị phải đi thuê mặt bằng càng phải có bản kế hoạch rõ ràng liên quan đến vốn đầu tư.

Trong kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa có hai cách để cơ cấu vốn đầu tư phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

➡️ Từ diện tích kinh doanh để biết vốn đầu tư cần có:

Đầu tiên cần phải xác định diện tích kinh doanh của cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini của mình có kế hoạch kinh doanh là bao nhiêu, rồi nhân với số vốn đầu tư cần có/m2 sẽ ra số vốn cần có cho cửa hàng.

Ví dụ như mô hình tạp hóa, siêu thị mini phổ thông cần có tối thiểu 8 triệu/m2 đầu tư. Thì một cửa hàng 100m2 cần có TỐI THIỂU số vốn đầu tư cho mô hình kinh doanh của mình là 800 triệu (đối với các mô hình kinh doanh sữa bỉm, mẹ và bé, hàng nhập khẩu, Shop thì vốn đầu tư cần phải nhiều hơn).

Yếu tố này rất quan trọng bởi có những cá nhân, đơn vị có lượng vốn đầu tư thấp nhưng lại thuê hoặc có kế hoạch kinh doanh diện tích lớn, dẫn đến việc thiếu vốn, hoặc sau này hàng hóa thưa thớt so với chuẩn yêu cầu tối thiểu.

➡️ Từ số vốn đầu tư lên diện tích kinh doanh phù hợp.

Ngược lại của cách trên, thì người kinh doanh cần phải xác định sẽ đầu tư số vốn cho mô hình kinh doanh của mình là bao nhiêu m2, từ đó chia cho 8 – 10 triệu/m2 đó, sẽ ra diện tích cần sử dụng hoặc thuê.

Ví dụ như có số vốn đầu tư kinh doanh là 600 triệu, thì chỉ nên thuê diện tích kinh doanh 60 – 70m2 sẽ phù hợp với lượng vốn mình có.

2. Kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa: Mô hình kinh doanh

Hiện nay mô hình kinh doanh bán lẻ có rất nhiều mô hình có thể khai thác hiệu quả, nhưng là người kinh doanh cần có kế hoạch xây dựng mô hình kinh doanh của mình một cách thống nhất, đồng bộ, và nghiên cứu sâu về mô hình kinh doanh đó.

Rõ ràng mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa sẽ khác rất nhiều so với mô hình siêu thị mini, hay SHOP, hay chỉ cần so sánh giữa hai mô hình rất gần nhau đó chính là mô hình kinh doanh sữa bỉm và mẹ và bé cũng có sự khác biệt rất lớn rồi.

Nhưng chung quy lại thì bất kể mô hình kinh doanh nào cũng cần phải đồng bộ 3 yếu tố với nhau:

– Tệp đối tượng khách hàng

– Sản phẩm tập trung

– Dịch vụ tập trung

Rất nhiều cửa hàng xây dựng mô  hình dạng A, nhưng cách thực hiện lại theo dạng B, hoặc do chưa có kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa cũng như kiến thức kinh doanh để có thể phát triển cửa hàng một cách có kế hoạch và có chiều sâu đồng bộ.

4 Kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

3. Kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa: Chi phí, đầu tư không phù hợp

Để tối ưu hiệu quả kinh doanh cần phải đồng bộ toàn bộ lại cửa hàng từ việc đầu tư đến tối ưu chi phí hoạt động của cửa hàng.

Rất nhiều quầy mất quá nhiều vốn cho các hạng mục cơ sở vật chất, dẫn tới phân bổ vốn đầu tư cơ sở vật chất và hàng hóa không đồng bộ.

Trong chi phí có một khoản chi phí khấu hao tài sản cố định, việc đầu tư quá nhiều vào tài sản cố định sẽ dẫn đến chi phí cho khấu hao tài sản cố định cũng tăng theo, giảm hiệu quả kinh doanh toàn bộ cửa hàng.

Nhóm đối tượng kinh doanh là giới trẻ thường mắc lỗi này nhiều, vì xu hướng thích làm đẹp và đầu tư thái quá vào chi phí thiết kế, xây dựng cửa hàng có thể gây hậu quả cho cơ cấu hoạt động toàn bộ cửa hàng.

4. Kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa: Yếu kém về trưng bày hàng hóa và chất lượng nhân sự

Rất nhiều cá nhân, tập thể đầu tư kinh doanh với số vốn đầu tư không phải nhỏ, nhưng lại không nhiều người đầu tư cho việc phát triển bản thân, cũng như kiến thức kinh doanh. Chính vì vậy mà việc xây dựng mô hình kinh doanh thường hay lủng củng, không có định hướng, và những sự việc, biến cố trong quá trình hoạt động kinh doanh sau này gặp phải sẽ rất nhiều và không có cách nào để khắc phục, thay đổi tình hình được.

Hai điểm yếu chính mà các cửa hàng thường gặp phải và khá nghiêm trọng đó chính là:

– Trưng bày hàng hóa

– Chất lượng nhân sự

Như đã nói ở phần thứ 2, việc xây dựng mô hình kinh doanh cần phải đồng bộ: Khách hàng, dịch vụ, hàng hóa đồng bộ, logic với nhau.

Việc trưng bày hàng hóa cần phải đảm bảo những tiêu chí dễ thấy và dễ lấy, cần phải phân tích và hiểu được tâm lý tiêu dùng của khách hàng, sản phẩm nào cần bày biện đẹp, sản phẩm nào có thể để những chỗ hơi khuất trong cửa hàng mà không bị ảnh hưởng tới doanh thu bán hàng.

Một yếu tố rất nghiêm trọng dẫn tới việc siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa doanh số thấp đó chính là chất lượng nhân sự thấp, vấn đề nhân sự khá khó khăn đối với mô hình kinh doanh bán lẻ này, nhưng không có nghĩa là không làm được.

vấn đề nhân sự cần phải chặt chẽ ngay từ khâu đầu vào, đến khâu đào tạo, kiểm soát chất lượng.

Tổng kết Kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

Để xây dựng được một mô hình kinh doanh siêu thị mini thông minh, cần thực hiện đồng bộ rất nhiều yếu tố, khía cạnh lại với nhau, kiến thức, kinh nghiệm, cách thức xây dựng tỷ lệ thuận với số lượng sản phẩm bày bán trong cửa hàng.

Trên đây là 4 yếu tố kinh nghiệm kinh doanh siêu thị, cửa hàng tạp hóa chính mà các mô hình kinh doanh thường gặp phải.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *