Trước khi bắt đầu bạn phải lập một bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini hoàn chỉnh, từ khâu phát triển ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu thị trường, tài chính, con người, và quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Tại sao phải  lập một bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini?

Nếu không có một kế hoạch kinh doanh siêu thị mini tốt, cho dù bạn có những ý tưởng vĩ đại đến mức nào thì cũng rất khó thành công, thậm chí còn là thất bại nặng nề (xem thêm những nguyên nhân dẫn tới thanh lý cửa hàng)

Bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini tốt không những quyết định sự thành công trong việc biến ý tưởng kinh doanh ban đầu trở thành hiện thực mà còn giúp cho bạn duy trì sự tập trung sau khi đã thành công.

Bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini
Bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini

10 bước hướng dẫn  để lập 1 bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini.

1. Ý tưởng kinh doanh (bussiness ideas)

Bạn phải nung nấu trong đầu một ý tưởng kinh doanh siêu thị mini và suy nghĩ kỹ về những ý tưởng đó. Lịch sử đã chứng minh, ý tưởng, dù cho điên rồ hay vĩ đại, thì cũng đều có những khả năng thành công.

Ví dụ như Mark Zuckerberg (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984) từ bỏ trường đại học Harvard. trường đại học danh tiếng thế giới để thành lập công ty Facebook thì lúc đó, nhiều người coi đó là điên rồ nhưng cuối cùng, thế giới ai cũng biết đến sự thành công của ông cũng như Facebook.

2. Đặt ra mục tiêu kinh doanh và những thành quả cần đạt được (objectives and goals)

Đây chính kết quả mà trong ý tưởng kinh doanh cần đạt được. Bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi sau: Bạn sẽ đạt được cái gì từ việc kinh doanh của bạn về mặt thời gian, tiền bạc và kinh nghiệm? Làm thế nào để đo lường mức độ thành công của việc kinh doanh đó (ví dụ như tổng doanh thu, lợi nhuận ròng, bao nhiêu nhân công, bao nhiêu thị phần khu vực). Sau bao lâu thì có thể đo lường mức độ thành công đó (1 năm, 2 năm hay 5 năm)?

Mục tiêu phải SMART (thông minh) trong đó S là Specific (Cụ thể), M là Measurable (có thể đo lường được), A là Achievable (Có thể đạt được), R là Realistic (Thực tế) và T là Timely (thời hạn)

3. Nghiên cứu và phân tích thị trường

Trong Bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini phải xem trên thị trường khu vực đã có những cửa hàng, siêu thị nào đã kinh doanh mô hình của mình, phân tích điểm mạnh yếu của họ như thế nào, khách hàng của họ là ai, xu hướng nhu cầu tiêu dùng của thị trường khu vực trong tương lai như thế nào…

4. Phân tích thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ

Bạn phải biết thế mạnh và điểm yếu của mình khi thực hiện mục tiêu kinh doanh siêu thị mini.

Ví dụ như bạn là một người đã từng hoạt động trong mô hình liên quan gián tiếp hoặc trực tiếp tới cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini thì đó là điểm mạnh trong lĩnh vực mà bạn sẽ kinh doanh nhưng điểm yếu có thể là bạn chưa có kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm marketing, kinh nghiệm nhân sự, tài chính…Phân tích thị trường cũng gíúp cho bạn dự đoán những cơ hội và thách thức đe doạ tới sự thành công của ý tưởng kinh doanh đó khi bắt tay vào thực hiện.

5. Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, bạn sẽ chọn 1 trong những loại hình kinh doanh như sau: doanh nghịêp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp doanh… Dựa vào phân tích hạn chế và lợi thế của từng hoại hình doanh nghiệp, bạn sẽ quyết định đăng ký kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp nào. Thông thường đối với kinh doanh mô hình siêu thị mini thì cần phải thành lập doanh nghiệp, khác với cửa hàng tạp hóa truyền thống chỉ cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

6. Lên kế hoạch marketing

Marketing là một phần không thể thiếu trong Bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini

Làm sao để lôi kéo khách hàng và giữ khách hàng khi đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Làm thế nào để khách hàng biết sản phẩm và dịch vụ của siêu thị mini ?

Chiến lược marketing nào là tốt nhất và phù hợp nhất để làm điều đó ?

Dù cho sản phẩm và dịch vụ của bạn tốt đến mức nào đi nữa nhưng sẽ là vô nghĩa nếu như không ai biết đến doanh nghiệp của bạn.

Ba nguyên tắc cơ bản trước khi lập một kế hoạch marketing là:

Segment (phân loại khách hàng)
Target (chọn khách hàng mục tiêu)
Position (Định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng).

Khách hàng phải là điểm xuất phát, đồng thời là điểm chốt cuối cùng của mọi hoạt động marketing.

7. Lập kế hoạch hoạt động

Tập trung vào các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, ví dụ: nhân sự, thiết bị, quy trình,…
Những văn bản pháp lý nào điều chỉnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp của bạn.

8. Có sẵn kế hoạch quản lý con người

Lên cơ chế kiểm soát sự vận hành công việc kinh doanh, bao gồm đội ngũ quản lý, nhân viên và những kỷ năng và trình độ của họ.

Phân công công việc và phân quyền rõ ràng.

Thường xuyên có các buổi họp nội bộ để đánh giá tình hình hoạt động của các phòng ban đối với quy mô siêu thị lớn, hoặc cửa hàng đối với quy mô nhỏ.

Có kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên và các cấp quản lý.

9. Kế hoạch tài chính

Nguồn tài chính nào để tài trợ cho kế hoạch kinh doanh (Vay, vốn VCSH, khác) & Các nguồn tài chính đó sẽ được sử dụng như thế nào.

Lập dự toán ròng tiền hàng tháng, hàng năm. Vốn luân chuyển là nguyên nhân mà nhiều siêu thị mini thất bại.
Do vậy, bạn nên lập kế hoạch chi tiết cho vấn đề này – vấn đề sống còn.

Ví dụ như bạn cần phải đảm bảo rằng trong khi bạn đang trông chờ các nguồn thu vào thì đã có đủ một khỏan tiền để trang trải các chi phí cho nhà cung cấp. Nếu bạn không cân nhắc đến yếu tố này một cách nghiêm chỉnh, bạn có thể gặp thất bại mặc dù đó là một bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini có thể thành công. Nếu như bạn không có chuyên môn về tài chính, tốt nhất nên tham gia các lớp học ngắn hạn đào tạo về tài chính cho nhà quản lý.

10. Kế hoạch thực hiện

Liệt kê các hoạt động chi tiết để doanh nghiệp đạt được mục đích đề ra và càng chi tiết càng tốt.

Đặt ra những ưu tiên và thời hạn cho mỗi công việc.

Lưu ý dành thời gian cho những công việc phát sinh và những khó khăn khách quan trong quá trình thực hiện.

Sau khi có bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini chi tiết, hãy thường xuyên rà soát lại và bổ sung thêm. Luôn đặt mục tiêu cho mỗi công việc cụ thể và đánh giá mức độ thành công của mỗi mục tiêu đó.

Cuối cùng, một kế hoạch kinh doanh dù hoàn hảo cũng sẽ khó thành công nếu như bạn không tính đến cuộc sống cá nhân.

Trên đây là 10 bước để lập 1 bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini.

Để có bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini chi tiết bạn có thể Download tại đây:

Sắp có link….

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *