So sánh hai cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini với nhau có đơn giản như mọi người thường nghĩ hay không?

Khi nhìn thấy doanh số của người khác lớn, đa phần các cửa hàng tạp hóa nhỏ sẽ chột dạ và cảm thấy hoảng, nhưng chỉ con số doanh thu chưa nói lên điều gì cả, để đánh giá một cửa hàng cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Chúng ta cùng điểm qua vài yếu tố cơ bản sau đây:

1. DOANH SỐ 

Doanh số là thước đo đầu tiên để hiểu được  so sánh hai cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini với nhau.
Yếu tố doanh số này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng nhìn cơ bản là phụ thuộc vào:
# Quy mô
# Mặt hàng kinh doanh (mô hình kinh doanh)
# Thâm niên kinh doanh
Ngoài ra yếu tố địa điểm, chất lượng dịch vụ, hay chiến lược kinh doanh… cũng đóng góp phần không nhỏ vào việc quyết định doanh thu bán hàng của cửa hàng.

Nhưng với 02 yếu tố quy mô & mặt hàng kinh doanh là hai yêu tố có thể nhìn vào đó để nhận biết và so sánh doanh thu giữa các cửa hàng với nhau.

Ví dụ: Một cửa hàng có quy mô 80m2 rõ ràng doanh thu trong một ngày khác với cửa hàng có diện tích kinh doanh 40m2, hay tương tự như cửa hàng tạp hóa cùng 60m2 sẽ có doanh thu khác với cửa hàng 60m2 chuyên kinh doanh sữa bột.

Hay cũng như, một cửa hàng mới kinh doanh khó có thể so sánh được với cửa hàng hoạt động được thời gian đã lâu, vì mô hình kinh doanh tạp hóa, minimart là mô hình bán hàng trực tiếp và cần có thời gian để có lượng khách quen cũng như là dân cư quanh khu vực đó biết đến cửa hàng.
Do đó, khi đánh giá và so sánh doanh thu của cửa hàng kinh doanh của mình hay với người khác cần biết được quy mô và mô hình kinh doanh và thâm niên của người khác có giống mình hay không để có cái nhìn bao quát hơn.

Cách so sánh hai cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini với nhau
Cách so sánh hai cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini với nhau

2. LỢI NHUẬN
Cũng giống như doanh thu, yếu tố lợi nhuận cũng cần được nhìn nhận và đánh giá một cách đầy đủ, và để so sách lợi nhuận giữa quầy hàng này với quầy hàng khác cần dựa trên hai yếu tố chính:
# Lãi ròng: Tức là đã trừ hết các loại chi phí
# Lãi ròng / số vốn đầu tư kinh doanh.

Tức là gì? khi so sánh lợi nhuận cần quan tâm tới lợi nhuận cuối cùng là bao nhiêu, tức là đã trừ đi hết các loại chi phí đi.

Ví dụ: Một quầy hàng có lãi gộp là 50tr, nhưng lãi ròng là 15 triệu sẽ hiệu quả hơn so với cửa hàng có lãi gộp 70tr nhưng chi phí tận 60tr, tức lãi ròng là 10tr. Do đó cần quan tâm tới việc lợi nhuận cuối cùng thu lại được bao nhiêu.

Bên cạnh đó, cần quan tâm vốn đầu tư ra là bao nhiêu. Ví dụ như một cửa hàng đầu tư 400tr, mỗi tháng lãi ròng 15tr, sẽ hiệu quả hơn cửa hàng 700tr mà lãi ròng 20 triệu.
=> Trong trường hợp khác cùng số vốn bỏ ra và chi phí giống nhau, ví dụ một cửa hàng doanh thu 600tr/ tháng, nhưng biên lợi nhuận có 5% tức, lãi gộp có 30 triệu, sẽ không hiệu quả bằng cửa hàng doanh thu 300 triệu, nhưng lãi gộp được 40trieu thì cửa hàng thứ hai doanh thu thấp hơn nhưng tính hiệu quả kinh doanh đang tốt hơn.

3. TÍNH ỔN ĐỊNH CỦA CỬA HÀNG
Nếu cùng lợi nhuận giống nhau nhưng một cửa hàng luôn luôn bị xáo trộn nhân sự, còn cửa hàng kia thì ổn định hơn, rõ ràng tính toàn trên diện rộng thì việc ổn định nhân sự là rất quan trọng và nó tạo tiền đề để cửa hàng có thể tính những chuyện dài hơi hơn.

Hay trong trường hợp khác, việc một cửa hàng lợi nhuận đang có xu hướng tăng, và một cửa hàng có xu hướng giảm, rõ ràng tại thời điểm này lợi nhuận bằng nhau, nhưng mà trong thời gian tới thì khoảng cách lợi nhuận sẽ có sự chênh lệch không nhỏ.

Do đó, việc phát triển và kiểm soát được nó để có sự ổn định trong kinh doanh đó cũng là yếu tố mà chủ cửa hàng cần phải quan tâm tới.

4. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN
Đương nhiên để phát triển và ổn định một cửa hàng là điều không hề đơn giản, nhưng muốn phát triển hơn nữa, nhân rộng mô hình hơn nữa thì một cửa hàng đầu tiên cần phải làm được điều kiện tối thiểu đó.
Do đó, khi nhìn nhận một cửa hàng cần quan sát, đánh giá xem mô hình kinh doanh cửa hàng đó có thể nhân rộng hay không?

Đối với những chủ doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bán lẻ, mô hình chuỗi luôn có xu hướng lựa chọn lợi nhuận thấp một quầy bởi để làm bài bản một quầy thì chi phí sẽ lớn hơn so với quầy hàng phổ thông rất nhiều, nhưng sẽ nhân rộng mô hình và lợi nhuận sẽ có cơ hội nhân với số lượng tương ứng.
Ví dụ: 1 quầy lãi ròng 20 triệu, không thể so sánh hiệu quả với 5 quầy có lãi ròng 15 triệu 1 quầy được.

TỔNG KẾT:
Để đánh giá cách so sánh hai cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini với nhau. cửa hàng tap hóa, siêu thị mini hiệu quả hay không dựa vào rất nhiều yếu tố, nó không chỉ đơn giản nhìn từ góc độ: Doanh thu, lợi nhuận… mà cần đánh giá một cách tổng quan.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *