Cách sắp xếp giá kệ siêu thị để có khoảng cách phù hợp với mô hình kinh doanh của mình không phải là điều đơn giản, bởi người kinh doanh cần phải nắm được những công thức cơ bản để có thể tự sắp xếp, tạo khoảng cách lối đi phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Cách sắp xếp giá kệ siêu thị | siêu thị mini là gì? 

Không chỉ đơn thuần là lắp ghép để có được bộ giá kệ siêu thị hoàn chỉnh, mà cần phải biết cách sắp xếp sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh, đặc biệt là khoảng cách lối đi giữa các kệ với nhau cần phải phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Khoảng cách lối đi khi sắp xếp giá kệ siêu thị | siêu thị mini | cửa hàng tạp hóa

Bản chất là không có công thức chung nào quy chuẩn, bởi diện tích, và cách bố trí vị trí giá kệ tại các mô hình kinh doanh cũng là khác nhau. Nhưng về cơ bản thì người kinh doanh mô hình siêu thị | siêu thị mini | cửa hàng tạp hóa cần phải nắm được kiến thức cơ bản khoảng cách lối đi cho cửa hàng của mình.

 

1. Cách sắp xếp giá kệ siêu thị | siêu thị mini: Quy mô siêu thị > 1000m2

Đối với quy mô siêu thị lớn thì thường khoảng cách giữa các kệ siêu thị hay còn gọi là để lối đi khá lớn thông thường là > 2m. Đối với mô hình kinh doanh siêu thị có quy mô lớn này thì cần có lối đi lớn để tạo khoảng cách giữa các kệ siêu thị với nhau đủ rộng để có thể các khách hàng có lối đi thoải mái, tránh nhau, và hoàn toàn có thể View một cách toàn diện các gian hàng, ngành hàng kinh doanh tại siêu thị.

 

Bên cạnh đó, đối với các mô hình siêu thị có quy mô lớn mô hình kinh doanh thiên về tối ưu dịch vụ, và khai thác hiệu quả kinh doanh bằng ngân quỹ hỗ trợ tiền trưng bày từ các nhà cung cấp, nên cần phải có sự sắp xếp hàng hóa, đầu kệ theo tiêu chuẩn nhất định, hoặc khắt khe từ các nhà cung cấp.

2. Cách sắp xếp giá kệ siêu thị | siêu thị mini: Quy mô siêu thị > 500m2

Ở mô hình quy mô này thì cá nhân, đơn vị kinh doanh bắt đầu phải “nghiêm túc” hơn trong việc tối ưu mặt bằng kinh doanh, và về cách sắp xếp giá kệ tạo lối đi như thế nào cho hợp lý là phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và chi tiết.

 

Thông thường ở quy mô siêu thị này thì khoảng cách lối đi tiêu chuẩn dịch chuyển từ 1,5m -2m. Vẫn có nét tương đồng với mô hình siêu thị có quy mô diện tích > 1000m2 cần phải khai thác tối đa sự tiện lợi cho khách hàng, và tiền trưng bày từ nhà cung cấp. Mà đơn vị kinh doanh siêu thị cũng cần phải đáp ứng những tiêu chí nhất định.

Cách sắp xếp giá kệ siêu thị

3. Cách sắp xếp giá kệ siêu thị | siêu thị mini: Quy mô siêu thị > 300m2

Ở quy mô này là danh giới giữa mô hình kinh doanh siêu thị và siêu thị mini. Chính bởi vậy mà cũng có những thay đổi về kết cấu cách thức trưng bày hàng hóa cũng như giá kệ.

Ở quy mô này thì khoảng cách lối đi thông thường dịch chuyển từ 1,2m – 1,5m tùy thuộc vào diện tích kinh doanh. Ở mô hình này khá nhiều đơn vị kinh doanh siêu thị lại áp dụng khoảng cách lối đi quá rộng như những mô hình quy mô lớn > 1000m2 ( tức là khoảng cách lối đi có thể lên tới tận 2m).

4. Cách sắp xếp giá kệ siêu thị | siêu thị mini: Quy mô siêu thị > 150m2

Quy mô cửa hàng có diện tích từ 150m2 – 250m2 thuộc nhóm đối tượng mô hình siêu thị mini, đây cũng là mô hình kinh doanh khá phổ biến tại Việt Nam. Và người kinh doanh mô hình này không khó để có thể tham khảo từ những người đi trước có kinh nghiệm kinh doanh.

Thông thường cách sắp xếp giá kệ siêu thị | siêu thị mini ở quy mô này trong khoảng 1m – 1,2m. Đặc biệt khu vực kinh doanh rau củ quả thì có thể gia tăng khoảng cách giữa các kệ siêu thị với kệ bày rau quả có thể lớn hơn chút, để tạo không gian thoáng hơn đối với mô hình này.

 

5. Cách sắp xếp giá kệ siêu thị | siêu thị mini: Quy mô siêu thị > 80m2

Quy mô cửa hàng có diện tích từ 80m2 – 150m2 thuộc nhóm cửa hàng có quy mô nhỏ, nên cần có sự ấm cúng từ cửa hàng, khoảng cách lối đi giữa các kệ siêu thị với nhau không nên quá rộng, bên cạnh đó thường ở mô hình này lưu lượng khách hàng cũng không quá đông, gây ra tình trạng chật trội, chen chúc nhau, họa hoằn có thể giờ cao điểm.

 

Ở quy mô này thì khoảng cách lối đi dịch chuyển trung bình từ khoảng 80cm -1m. Ở quy mô này thì có thể tùy thuộc vào mặt tiền kinh doanh mà lựa. Trong trường hợp nếu không thể để một kệ đôi ở giữa để có khoảng cách hai bên giữa các kệ siêu thị như mong muốn thì có thể dồn lại, một bên rộng 80cm – 1m, và một bên rộng hẳn có thể 2m cũng ok.

 

6. Cách sắp xếp giá kệ siêu thị | siêu thị mini: Quy mô siêu thị > 40m2

Đây là quy mô phổ biến nhất tại các cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam, ở mô hình này thì cần phải tối ưu diện tích kinh doanh, cũng như là tối ưu khoảng cách lối đi trong cách sắp xếp giá kệ siêu thị.

 

Ở quy mô này thì nên sắp xếp kệ siêu thị | siêu thị mini | cửa hàng tạp hóa nên để khoảng cách lối đi khoảng 50-70cm là phù hợp.

 

     THAM KHẢO KIẾN THỨC SETUP SIÊU THỊ 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *