Cạnh tranh trong kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini không còn lạ gì đối với những người kinh doanh mô hình này. Mô hình kinh doanh nào cũng có cạnh tranh, kinh doanh tạp hoá lại càng cạnh tranh, bởi mô hình này kinh doanh những sản phẩm phổ thông, thiết yếu những sản phẩm, vật dụng mà người dân hàng ngày phải sử dụng, chính vì vậy mà số lượng cửa hàng kinh doanh dày đặc và ngày càng khó khăn, khốc liệt.

Nhưng có điều lạ là đa phần các chủ cửa hàng tạp hoá lại không dám thừa nhận sự thật hiển nhiên đó, bởi ai cũng nghĩ mỗi nhà mình cạnh tranh khó khăn, còn người khác thì dễ, xin thưa không bao giờ có cửa hàng nào kinh doanh dễ và đơn giản cả.

Muốn cạnh tranh ít thì ra cánh đồng mở cửa hàng tạp hoá, bảo đảm không có đối thủ và không cần bận tâm xu hướng cạnh tranh là gì cả, nhưng bạn sẽ bán hàng cho ai? Có nhu cầu mới có thị trường điều đó nói lên cái gì? Khi bạn mở cửa hàng ra cũng phải xem khu vực đó có thị trường không? Chắc chắn phải có rồi, bạn nhìn ra người khác cũng sẽ nhìn ra và lao vào làm.

Cạnh tranh trong kinh doanh tạp hóa
Cạnh tranh trong kinh doanh tạp hóa

Nhu cầu lớn thì cạnh tranh cao, nhu cầu nhỏ thì cạnh tranh thấp, thị trường và đơn vị cung cấp luôn tỷ lệ với nhau, nên cạnh tranh trong kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini luôn có tính tương đồng. Tại sao cửa hàng gia dụng lại có tỷ lệ cạnh tranh thấp về số lượng quầy hàng kinh doanh, bởi sản phẩm gia dụng quay vòng chậm, có thể đi đâu cũng gặp hai quầy tạp hoá cạnh nhau, nhưng gia dụng thì lại ít, đó. Muốn cạnh tranh thấp, không muốn so giá với cửa hàng bên cạnh thì kinh doanh hàng gia dụng, hoặc đại loại như vậy, nhưng thực sự hàng gia dụng có ngon? Thử đi thì biết ?

Điều đó để mình chứng không có mô hình kinh doanh nào ngon ăn cả, cạnh tranh trong kinh doanh tạp hóa là hiển nhiên, và mức độ cạnh tranh do sức mua lớn hay nhỏ. Do đó thay vì tập trung suy nghĩ là quầy mình cạnh tranh khốc liệt hơn quầy khác thì nên tập trung suy nghĩ cách tối ưu nhất có thể những gì mình đang có, hãy kinh doanh theo cách của mình (câu nói này quen quen như của Viettel)

Nên tập trung gia tăng những lợi thế cạnh tranh mình có thể tạo ra dựa vào nguồn lực mình có như: kỹ năng bán hàng, lựa chọn sản phẩm, tối ưu lợi nhuận…. Nói chung là những thứ mà đối thủ không thể có được cũng như copy được.

Mình thấy một đặc điểm chung của các cửa hàng tạp hoá là vấn đề ánh sáng, kỹ năng bán hàng, trưng bày… Mặc dù những yếu tố này rất đơn giản và nó là “thiết yếu” trong kinh doanh nói chung và kinh doanh tạp hoá nói riêng nhưng lại đa phần rất yếu.

Bạn thử tăng ánh sáng cho quầy hàng, bày biện hàng hoá gọn gàng hơn xem có tạo được một phần nào đó lợi thế cho quầy hàng không? Vấn đề nữa là lối đi vào cửa hàng thường bị co hẹp lại rất nhiều, xét cả vấn đề tâm lý khách hàng lẫn phong thuỷ cửa hàng cần có lối vào trông thoáng đãng, rộng rãi thì nhiều quầy luôn có tủ kính chắn 2/3 lối đi. Điều đó vô tình khiến tâm lý khách hàng ngại vào và dần dà có thói quen mua hàng theo kiểu “huýt sáo”, mình thì chúa ghét phong cách mua hàng kiểu đó, bởi mình là người bán hàng có cái “tôi” khá lớn, nhưng vẫn phải có cách thay đổi thói quen tiêu dùng của khách hàng, NHƯNG vấn đề quan trọng hơn đó chính là khi khách hàng đứng ở cửa mua hàng thì họ chỉ mua những thứ mà họ cần và đa phần thiết yếu, phổ thông, và đương nhiên lợi nhuận vô cùng thấp, bạn thử khắc phục đi xem doanh số, lợi nhuận có khác không?

Nhiều khi nhìn vào những ảnh của bài post thanh lý cửa hàng, mình nghĩ bụng chưa biết kinh doanh thế nào? Nhưng ngay cách trưng bày thế này không thanh lý mới lạ, đời thủa nhà ai tủ kem, tủ để đồ uống, sữa chua để tít tận phía trong, điều đó chứng tỏ kinh doanh không lắm bắt được tâm lý khách hàng, mấy đồ tủ đó phải để ngay cửa bước vào cửa hàng, kể cả khách hàng nhặt kem, đồ uống rồi vào bàn thu ngân thanh toán nhưng tâm lý của họ khác hẳn so với việc vào gần bàn thu ngân lấy chai nước rồi thanh toán luôn? Nó khác nhé các bạn.

Bản chất kinh doanh hiệu quả chỉ đơn giản từ những thứ rất giản đơn như vậy thôi, nhưng khi bạn biết kết hợp nhiều thứ vi mô lại với nhau một cách có hệ thống ắt sẽ biến nó thành vỹ mô.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *