Trong kinh doanh có câu, có khách hàng trước khi bắt đầu kinh doanh. Xuất phát từ yếu tố đó, vậy làm thế nào để cửa hàng mở ra đã có lượng khách sẵn có rồi, tránh phải ngồi đuổi ruồi trong thời gian đầu sau mấy ngày khai trương.

Có lẽ khó áp dụng với những quầy phải thuê mặt bằng (vẫn làm được nhưng phải dùng mảketing online). Nhưng đối với những quầy hàng mở tại nhà, có lẽ sẽ có hiệu quả nhất định nếu biết cách làm và bỏ qua cái tôi của mình.

Rõ rồi, muốn kiếm tiền là phải chai mặt, bán hàng thì càng phải chai mặt hơn, điều đó là bình thường và ai không vượt qua được điều tối thiểu đó thì đừng bán hàng, đừng kinh doanh nữa.

Chiến thuật kiếm khách hàng ở đây chính là dùng mọi cách, mọi nguồn lực, mọi mối quan hệ để lan toả thông tin nhà mình sắp mở cửa hàng. Và thời điểm bắt đầu triển khai chiến thuật này khoảng 2,3 tháng trước khai trương là hợp lý.

Chiến thuật nhỏ cho cửa hàng tạp hóa
Chiến thuật nhỏ cho cửa hàng tạp hóa

Văn hoá nông thôn là văn hoá truyền miệng, nhất là nhóm đối tượng phụ nữ và người già, hễ gặp ai, bạn hãy chia sẻ kế hoạch mở cửa hàng của mình cho họ nghe xuất phát từ cái tâm, và nhiệt huyết của mình.
Có vậy tuy chưa bán hàng nhưng bạn đã có thể truyền tải thông tin, sự nhiệt huyết của mình tới những khách hàng của mình sau này. Chung quy lại đó cũng là một phần của sự chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh của mình. Đừng cái gì cũng đợi nước đến chân mới nhảy, gặp sự cố rồi mới lo giải quyết. Mà thay vào đó hãy bắt đầu tư khi thai nghén.

Khi nói chuyện chia sẻ với hàng xóm lamgs giềng thì chia sẻ cái gì để có thể nhanh chóng có được niềm tin của khách hàng tiềm năng?

– Chia sẻ câu chuyện kinh doanh của mình. Kể chuyện tại sao mình lại kinh doanh cái này? Tất nhiên là nói sao cho có lợi cho mình? Chứ không phải nói là cháu đi làm thuê lương thấp quá cháu về mở cửa hàng kinh doanh kiếm thu nhập sống qua ngày? Đừng nói vậy nhé. ? mà thay vào đó kể câu chuyện kinh doanh đại loại như ở quê em/ cháu thấy chất lượng sản phẩm đa phần kém, dịch vụ yếu, vừa thấy cơ hội kinh doanh tốt, vừa mang lại cho các bà các cô, các chị sản phẩm chất lượng hơn…. nói điều này sau này sẽ gây thiện cảm cho khách hàng, và vấn đề về giá sau này có chút cao hơn chút mình nghĩ chắc cũng không vấn đề gì.

– Chia sẻ về văn hoá kinh doanh: Nói nhiều về việc mình sẽ không bao giờ bán những sản phẩm chất lượng kém, hay hết date, cận date…

– Nói về những khó khăn: Chia sẻ nhiều câu chuyện về việc mô hình này kinh doanh lợi nhuận thấp, rủi ro kinh doanh thế nào? Lừa đảo ra sao? Sao có rất nhiều cửa hàng thanh lý vậy?… dạng kể nghèo kể khổ để có sự đồng cảm của khách hàng sau này.

Chung quy lại là thay đổi suy nghĩ của khách hàng, để khách hàng cũng có sự đồng cảm với người kinh doanh, bên cạnh đó đưa thông tin tới khách hàng để có một lượng khách hàng nhất định khi chưa khai trương.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *