Xu hướng đầu tư kinh doanh phát triển chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ đang nở rộ một cách nhanh chóng, đặc biệt các cá nhân, tổ chức có tiềm lực tài chính tốt, nhưng cũng như những thất bại bởi các Starup khác thì các chuỗi siêu thị mini mở gia có tỷ lệ thất bại không hề nhỏ.

Đối tượng chính đầu tư phát triển chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ tập trung bởi các doanh nghiệp, họ muốn phát triển đa dạng ngành nghề kinh doanh, cũng như muốn đón dầu xu hướng của sự tăng trưởng của hàng tiêu dùng.

Nhưng điều đặc biệt chắc chắn một điều rằng tỷ lệ thành công mô hình chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ sẽ thấp hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác, lý do duy nhất đó chính là vấn đề kinh nghiệm kinh doanh chuỗi siêu thị mini tại Việt Nam vẫn còn khá non trẻ.

Hầu hết các ngành nghề kinh doanh khác đều có trường, lớp để người chủ có thể nắm bắt được kiến thúc, học hỏi kinh nghiệm, thậm trì từ ngay đối thủ của mình, nhưng đối với mô hình bán lẻ thì không đơn giản nhưu vậy.

Tại Viêt Nam chưa có trường lớp chính quy nào đào tạo kinh doanh siêu thị mini, hay chuỗi cửa hàng bán lẻ. Thậm trí có rất nhiều trung tâm đào tạo, người đứng lớp, huấn luyện hoặc tư vấn còn chưa một ngày kinh doanh siêu thị làm công tác đào tạo.

Và với sự kết hợp đó càng nhanh chóng đưa đến kết quả kinh doanh của chuỗi bán lẻ đi xuống một cách trầm trọng, và hậu quả sẽ khôn lường.

Không khó khăn gì trong vấn đề lấy ví dụ về thiệt hại trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh chuỗi bán lẻ cửa hàng, siêu thị mini.

Chỉ từ tình huống một cửa hàng quy mô nhỏ đàu tư 800 triệu tiền vốn, sau 6 tháng thanh lý chỉ còn thu lại được 350tr, hầu hết những người tiếp nhận thông tin này đều có vẻ nghĩ đó là hoang đường, nhưng thực trạng này đối với những cá nhân đầu tư kinh doanh siêu thị mini là điều hết sức bình thường.

Quay lại đối với quy mô chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ cũng vậy, với quy mô số lượng quầy nhiều hơn, trong tình huống thiệt hại thì cũng hoàn toàn có thể áp dụng công thức phía trên đầu tư 8 thu về 3.

Tôi đã chứng kiến chuỗi siêu thị đầu tư 4 siêu thị mini, sau vài tháng đóng cửa 1 siêu thị, tổng đầu tư với số vốn 12 tỷ, nhưng chỉ sau 8 tháng kinh doanh tiền hàng còn 2 tỷ, và đống cơ sở vật chất còn lại. Và chắc chắn số lượng chuỗi siêu thị mini như thế này mở ra và có kết quả tương tự không phải là ít.

Vậy, những nguyên nhân chính dẫn tới việc rủi ro trong vấn đề kinh doanh chuỗi siêu thị mini là gì?

1. Đầu tư kinh doanh chuỗi siêu thị mini vì nghĩ đó là xu hướng

Xu hướng bán lẻ khỏi cần phải bàn cãi, nhưng liệu xu hướng đó có phù hợp với 100% đơn vị kinh doanh. Ở góc độ phân tích Trend thì bán lẻ là xu hướng  không hoàn toàn đúng, vì ản chất xu hướng này chỉ phù hợp với một số những cá nhân, đơn vị nắm bắt được xu hướng đó và lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp.

Đã qua thời hễ bỏ vốn ra mở cửa hàng là có thể hốt tiền của thiên hạ. Ngày nay để tồn tại trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần phải có kiến thức, đặc biệt là kiến thức kinh doanh và quản trị.

Do đó để phát triển chuỗi siêu thị mini thì người kinh doanh cần phải xây dựng cho mình được một chiến lược, lựa chọn một thị trường phù hợp. Chứ không chỉ đơn giản điểm mạnh duy nhất của doanh nghiệp là tài chính.

2.  Không có kiến thức kinh nghiệm kinh doanh chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ

Kinh doanh bất kỳ mô hình nào cũng vậy, dù bạn có giỏi ở lĩnh vực khác đến mấy thì qua mô hình kinh doanh mới chắc chắn sẽ thiết rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm để có thể phát triển doanh nghệp mới này.

Điển hình xu hướng gần đây là các đơn vị xây dựng đầu tư sang mô hình bán lẻ rất nhiều, tất nhiên mạnh về xây dựng, bất động sản nhưng không có nghĩa là giỏi kinh doanh bán lẻ. Ví dụ điển hình nhất là Thế Giới Di Động, với kinh nghiệm phát triển, vận hành chuỗi thế giới di động khủng khiếp vậy, nhưng mỗi khi đầu tư sang lĩnh vực khác họ đều có những chiến lược hết sức cẩn thận nhưng vẫn chủ động được kế hoạch.

Đó là minh chứng tại sao các đơn vị lĩnh vực khác thiếu kinh nghiệm đầu tư sang kinh doanh và phát triển chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ có tỷ lệ thành công rất ít.

Mr Nguyễn Văn Thịnh chuyên gia tư vấn, đào tạo phát triển chuỗi siêu thị mini

3. Sai lầm về nhân sự để kinh doanh phát triển chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ

Đương nhiên việc xây dựng mô hìn mới thì cần phải tuyển dụng những người có kinh nghiệm kinh doanh chuỗi siêu thị mini, hoặc trí ít là những người quản lý ở một siêu thị mini, hoặc siêu thị nào đó về làm. Nhưng điều thiếu phù hợp đó chính là những người mới này thường có thói quen làm việc ở môi trường cũ vào, và nếu điều đó ở các vị trí cấp cao thì sẽ càng nguy hiểm.

Ở câu chuyện tư duy của người làm thuê và tư duy của người làm chủ là hoàn toàn khác nhau, trong khi đó thường các cá nhân, đơn vị đầu tư kinh doanh bán lẻ lại không có kinh nghiệm, và đương nhiên việc lựa chọn đầu tiên phải thuê người có kinh nghiệm về làm cho mình.

Việc người làm thuê có thể thích nghi từ chỗ làm cũ sang chỗ làm mới là cả vấn đề không hề nhỏ trong tư duy, trong khi đó đối với cả chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ một lúc sẽ cần phải tuyển dụng (bao gồm cả tuyển những người chưa có kinh nghiệm) một số lượng lớn, và để có được một team có cùng chung quan điểm kinh doanh thì cần người quản lý, cấp lãnh đào phải có một kế hoạch và quy trình vận hành phù hợp với mô hình đó.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *