Đầu tiên chúng ta đi tìm hiểu: Chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini là gì? Đó là dạng hình thức sang nhượng lại toàn bộ cửa hàng từ người cũ cho người mới với mức giá thành đàm phán giữa hai bên.

Có thể người cũ vì lý do nào đó mà họ phải dừng hoạt động kinh doanh của mình lại, nên có nhu cầu nhượng lại toàn bộ cửa hàng cho người mới để tiếp tục kinh doanh cửa hàng. Vậy đối với những cửa hàng thuộc biên chế chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini thì có những ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm 

Target symbols Đối với những quầy hàng này đa phần có thời gian hoạt động trên sáu tháng, thời gian được coi là khó khăn nhất của mô hình dinh doanh này, nên ưu điểm đầu tiên đối với những quầy này chính là đã có thâm niên hoạt động, ít nhiều cũng có lượng khách hàng thương xuyên ghé qua mua hàng hóa tại cửa hàng.

Target symbols Giá thành trong quá trình chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini sẽ thấp hơn so với tự phải làm mới toàn bộ, khi đã chuyển nhượng cửa hàng thì sẽ chuyển nhượng lại toàn bộ từ: tài sản cố định, cơ sở vật chất, hàng hóa. Thông thường giá chuyển nhượng cửa hàng sẽ giảm được từ 20-30%?

Target symbols Tiếp theo nữa là người được nhượng lại sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức, thậm trí tiền bạc trong quá trình phải tìm kiếm để làm mới hoàn toàn cho một cửa hàng.

sang-nhuong-cua-hang-tap-hoa
Chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini

Nhược điểm:

Target symbols Kinh doanh không hiệu quả: Khi đăng tin thông báo có nhu cầu chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini đa phần người chủ cũ sẽ đưa ra rất nhiều lý do khách quan nào đó để cho dễ nghe như: sinh con nhỏ, bận công việc không có thời gian quản lý, hay như là vấn đề sinh nở… Có thể có những người có lý do chính đáng, nhưng phần nhiều là do cửa hàng hoạt động kinh doanh không hiệu quả, hoặc người chủ đầu tư ra, lợi nhuận kinh doanh không như kỳ vọng.

Target symbols Tồn đọng nhiều vấn đề: Cũng giống như yếu tố cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị mini khi phải chuyển nhượng thường cửa hàng đó sẽ tồn đọng khá nhiều vấn đề mà người mới cần phải xác định có những biện pháp để khắc phục nó như: Đầu tư sai, lỗi, hàng hóa khó bán, hoặc những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn như an ninh, chủ nhà, giải phóng mặt bằng…

Nên có rất nhiều người khi có nhu cầu mở mới quầy hàng kinh doanh hay đặt câu hỏi nhờ tư vấn là có nên mua lại của những quầy chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, hay là có nên mua lại cửa hàng tạp hóa thanh lý, có nên mua lại siêu thị mini thanh lý hay không? đại loại các câu hỏi như vậy

Câu hỏi này khá rộng, và cần nhiều thông tin mới có thể giải đáp được, nhưng lời khuyên cho những người có ý định muộn nhận lại những quầy có nhu cầu chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini là cần cân nhắc kỹ trước khi gia quyết định, bởi chỉ có những người có kinh nghiệm, hoặc có kiến thức kinh doanh mới đủ khả năng, trình độ phân tích được bản chất vấn đề là quầy hàng này tại sao phải chuyển nhượng, và có nên chấp nhận đầu tư thương vụ làm ăn này hay không?

Tại khóa đào tạo kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini bạn sẽ có lượng kiến thức vững chắc, đủ để tự kinh doanh mở mới hiệu quả, hoặc bạn có thể tận dụng được những kiến thức học được để phân tích được những vấn đề tại cửa hàng đó có phù hợp hay không? và sẽ biết được tại sao cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini đó phải thanh lý, hoặc chuyển nhượng? cơ bản những kiến thức cần có để nhìn thấy từ cửa hàng có nhu cầu chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini.

  • Mặt bằng kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini đó có phù hợp hay không?
  • Mô hình kinh doanh cửa hàng đó có phù hợp hay không?
  • Cách sắp xếp trưng bày hàng hóa cửa hàng đó có đúng và khoa học hay không?
  • Có biết khai thác tiền trưng bày để giảm chi phí cho cửa hàng hay không?
  • Có biết tối ưu diện tích kinh doanh hay không?
  • Có biết đầu tư cơ sở vất chất phù hợp đề giảm chi phí cho cửa hàng hay không?
  • Nhân viên có kỹ năng bán hàng hay không?
  • Có biết gia tăng lợi nhuận cho cửa hàng hay không?

……..

Còn lại đối với những người mới bước chân vào mô hình kinh doanh này, chưa có kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini, việc nhận lại cửa hàng chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini sẽ khá rủi ro.

Tác giả: Nguyễn Văn Thịnh

One thought on “Chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini có nên nhận lại?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *