Có nên đi làm thuê trước khi kinh doanh tạp hóa, minimart? là câu hỏi hoặc ý định của nhiều người, nhất là những bạn trẻ.

Bất kể ai có kế hoạch xây dựng mô hình kinh doanh đều muốn có sự chuẩn bị tốt cho mình, trang bị kiến thức, kinh nghiệm và chẳng có gì tốt bằng khi được làm việc trong chính mô hình mà mình đang có kế hoạch kinh doanh. Và cũng xuất phát từ suy nghĩ đó rất nhiều người sẽ có xu hướng lựa chọn phương án đi làm thuê cho một cửa hàng nào đó. Phương án này có khả thi hay không?

Cái gì cũng có hai mặt của nó, nhưng qua bài viết này chắc chắn những người mới, hoặc có ý tưởng đi làm thuê sẽ có cái nhìn và cách định hướng cho cá nhân và mô hình phù hợp hơn.

Có nên đi làm thuê trước khi kinh doanh tạp hóa, minimart
Có nên đi làm thuê trước khi kinh doanh tạp hóa, minimart

I. NÊN ĐI LÀM THUÊ
Phải vào hang cọp mới bắt được cọp, như ở trên chả có gì bằng được thả mình trong môi trường đó, đi làm thuê nhưng chẳng khác gì đi học lại được hưởng lương. Do đó, những người chưa có kiến thức, kinh nghiệm hay va chạm gì với nghề thì nên theo hướng này cũng có cái tốt, chứ chẳng có kiến thức, kinh nghiệm, hay tư duy gì lao vào kinh doanh thì thất bại là đúng, thậm trí đó là hiển nhiên, ngon vậy thì những người bỏ bao công sức học hành, đứng lên từ thất bại hóa ra là thừa ah?

II. NHƯNG
Nhưng nguy hiểm ở chỗ, đó chính là khi bạn đi làm thuê lại đa phần vào làm thuê cho những cửa hàng mà nó đang được hoạt động, hoặc vận hành có thâm niên rồi, do đó những gì bạn quan sát và học được là tại thời điểm đó, điều này rất nguy hiểm cho bạn vì bạn chỉ nhìn thấy kết quả mà không nhìn thấy quá trình, chính vì vậy không phải tự nhiên mà 100 ông giám đốc kinh doanh ra kinh doanh riêng thì >90 người thất bại.

Khi bạn đi làm thuê thì thường chỉ được giao một nhiệm vụ, công việc nhất định và trong quá trình được hướng dẫn, tức là bạn chỉ là một con ốc trong một dây truyền, hoặc có cho là quản lý đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ có thông tin của một bộ phận trong cả hệ thống đó, tức là kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình làm thuê cũng sẽ là rất nhỏ so với kiến thức người chủ cần phải có.
Cần nhấn mạnh những yếu tố sau, để tránh áp dụng của mô hình người khác cho mô hình của mình.

1. Thời điểm
Thời điểm bạn vào làm thuê tức là cửa hàng đó đã hoạt động được thời gian rồi, doanh số của họ là kết quả của một quá trình, do đó bạn không nên áp dụng doanh số đó cho cửa hàng MỚI của mình. Nhớ nhé, quen tay enter đơn hàng cũ cho đơn hàng mới là dễ ăn đống hàng tồn lắm đó.

2. Quy mô
Doanh số phụ thuộc vào rất nhiều quy mô hoạt động của cửa hàng, thường chỉ có những quầy hàng có quy mô khá (thường >50m2) trở lên mới có nhu cầu thuê nhân viên. Do đó sau này bạn về mở quy mô nhỏ hơn thì đừng ảo tưởng cửa hàng mình cũng bán được doanh số đó, và đặt hàng cũng cần phải lưu ý, đừng áp dụng Enter đặt hàng từ cửa hàng 100m2 cho cửa hàng 3,40m2.

=> Tổng kết 1,2 chắc chắn rất nhiều người sẽ phải ôm hận về sự ảo tưởng doanh số và hậu quả hàng tồn phải chịu.

3. Kiến thức, kinh nghiệm
Điều cực quan trọng là đừng ảo tưởng làm thuê có thời gian ngắn mà nghĩ có thể vận hành được cho cả một mô hình kinh doanh, nên nhớ khi bạn vào thì bạn chỉ nhìn thấy kết quả thôi, những lúc chủ cửa hàng bạn làm thuê họ phải lăn lộn tìm nguồn hàng, giá kệ, cái chổi quét nhà, những phí tiền ngu họ phải gánh thì bạn sẽ không biết, và thậm trí không bao giờ được biết, những cái này mới là cần thiết cho người kinh doanh.

III. LỜI KHUYÊN
Ngon nhất là nên
– Tìm cửa hàng mới để làm thuê
– Lựa chọn cửa hàng có cùng quy mô và có nét tương đồng với mô hình mình định kinh doanh
– Quan sát thật kỹ, thật sâu, hỏi chủ, hoặc đồng nghiệp thật nhiều thông tin, những thông tin thuộc dạng thâm cung bí sử thì việc bạn đi làm thuê mới thực sự có ý nghĩa.
Chúc những người đang có kế hoạch mở cửa hàng thành công.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *