Có nên mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa có lãi không là câu hỏi của đa phần những người đang có kế hoạch, ý định đầu tư kinh doanh mô hình này, nhưng trước khi đi vào câu trả lời thì bạn cần phải tìm hiểu các yếu tố quyết định nên việc cấu thành kinh doanh mô hình này kinh doanh thành công.

Có nêm mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

CÓ NÊN MỞ SIÊU THỊ MINI, CỬA HÀNG TẠP HÓA CÓ LÃI KHÔNG?

1. WHY: Tại sao bạn có kế hoạch kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

Nguyên nhân bạn mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa xuất phát từ đâu? chứ vừa có kế hoạch định mở kinh doanh cửa hàng, nhưng trong đầu lại luôn có suy nghĩ là có nên mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini hay không nhỉ lại là câu chuyện hoàn toàn khác rồi đó.

Khi động lực kinh doanh của bạn chưa đủ lớn điều đó mình chứng sự tự tin của bạn là có hạn, đó chính là nguyên nhân mà hầu hết các mô hình kinh doanh nói chung và kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini nói riêng thất bại. Và rất có thể sự chuẩn bị của chúng ta chưa thực sự tốt.

Người đầu tư kinh doanh cần có sự chủ động trong vấn đề lập chiến lược kinh doanh cho cá nhân mình và định hướng một cách lâu dài, và quan trọng nhất là cần phải tìm cho mình một lý do để kinh doanh.

2. WHERE: Bạn có kế hoạch kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa ở đâu?

Không phải ai cũng có sẵn mặt bằng để có thể mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini kinh doanh, mà hầu hết chúng ta phải tìm kiếm một mặt bằng kinh doanh nhờ việc đi thuê?

Nó không chỉ đơn thuần việc xác định khu vực mình định mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa ở đâu? mà cả tá các vấn đề liên quan tới kỹ năng tìm kiếm mặt bằng kinh doanh phù hợp, đàm phán giá thuê mặt bằng, và quản lý rủi ro các vấn đề liên quan tới mặt bằng kinh doanh bạn đã nắm rõ chưa?

Một vấn đề cực kỳ rủi ro đối với người kinh doanh mô hình siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa chính là việc phải thuê mặt bằng kinh doanh, nên nếu bạn là người phải thuê mật bằng kinh doanh thì đặt câu hỏi có nên mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa cũng là điều dễ hiểu?

Nên đối với người phải thuê mặt bằng thì cần phải lưu ý một vấn đề cực kỳ quan trọng đó chính là thời gian thuê mặt bằng càng lâu càng tốt, và nên lựa chọn các địa điểm thuê mặt bằng có tính ổn định cao như: Chủ nhà không có nhu cầu sử dụng lâu dài, thuê cửa hàng tại chân chung cư, kiot…

3. WHEN: Khi nào bạn có kế hoạch đầu tư kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

Bạn có biết thời điểm nào trong năm để mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini chưa? chắc chắn là chưa? mà có suy nghĩ trong đầu mình là nếu mình có đầu tư mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa thì sẽ mở vào dịp cuối năm, thời điểm áp tết. 🙂

Đó là lối tư duy lối mòn, chính bởi vậy mà đó là nguyên nhân lý giải tại sao dịp cuối năm ào ạt mở cửa hàng, để rồi qua tết thanh lý hàng loạt.

Thời điểm để mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini đẹp nhất trong năm chính là thời điểm từ tháng 3-5 dương lịch, và đặc biệt nó rất đúng đối với thời tiết của khu vực miền bắc.

4. WHAT: Nguồn lực kinh doanh như nào?

Đây chính là vấn đề cực kỳ quan trọng để trả lời cho câu hỏi có nên mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa hay không? và cũng chính là vấn đề cốt lõi trong việc kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa có lãi?

Nguồn lực để xây dựng kinh doanh của mình là gì?

Bạn đã có tài chính để mở cửa hàng hay chưa? nguồn vốn tự có hay là đi vay? và vay bao nhiêu để kinh doanh và tỷ lệ như nào để an toàn trong kinh doanh? cần phải giữ nguyên tắc tuyệt đối vay quá 50% vốn đầu tư kinh doanh để đầu tư cửa hàng, nó rất rủi ro về tài chính.

Nhân sự bạn đã chuẩn bị ra sao? tuyển dụng hay sử dụng nhân sự sẵn có là mình và người thân trong gia đình? bạn đã có kỹ năng tuyển dụng, đào tạo nhân sự trong vấn đề kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini hay chưa?

Kiến thức kinh doanh: Bạn đã có kiến thức kinh doanh mô hình siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa này hay chưa? bạn đã chuẩn bị ra sao để hạn chế những hiểm họa liên quan tới việc thiếu kiến thức, kinh nghiệm của mình?

 

5. WHO: Ai làm? Làm cho ai? làm với ai?

Bạn đầu tư kinh doanh mô hình siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa thì bạn là người trực tiếp bán hàng, quản lý hay thuê nhân viên hỗ trợ, hay bạn là người quản lý từ xa?

Bạn đã xây dựng được bộ máy cơ cấu nhân sự để quản lý vận hành hoạt động kinh doanh mô hình kinh doanh của mình hay chưa?

Đây chính là điểm yếu thường thấy của người đầu tư kinh doanh mô hình này, đa phần mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa ra nhưng lại không có bản kế hoạch kinh doanh cụ thể, hầu hết phát triển theo bản năng theo kiểu thích thì làm mà không có sự đầu tư kỹ lượng, tính toán chi tiết, nên thường nhận hậu quả cay đắng là vậy?

6. HOW: Làm thế nào để kinh doanh có lãi, hiệu quả

Khi đặt câu hỏi có nên mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa không thì có bao giờ bạn tự mình ý thức được việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa đó chưa?

Làm thế nào để có được một mô hình siêu thị, cửa hàng kinh doanh có lãi, đạt hiệu quả cao? đương nhiên đó là bài toán lớn không dễ gì đối với người chưa có kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini có thể dễ dàng tự mình trả lời được.

Một mô hình kinh doanh thành công đòi hỏi rất nhiều yếu tố cấu thành và xâu chuỗi lại với nhau, đặc biệt đối với mô hình kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa thì khó khăn hơn nhiều, bởi đặc thù mô hình kinh doanh này khá phức tạp, nó phức tạp từ hàng hóa, nhân sự, mặt bằng kinh doanh, quản lý vận hành…

7. How much: Chuẩn bị tài chính, thời gian thực hiện

Bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị kinh doanh của mình thực sự tốt, cần nghiên cứu xem chuẩn bị tài chính bao nhiêu và lên kế hoạch setup siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa của mình một cách hiệu quả nhất có thể.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *