Cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini có nên bán buôn sỉ là câu hỏi của khá nhiều người khi có ý định kinh doanh mô hình này, đây cũng là câu hỏi khá nan giải, gây tranh luận của số đông những người đang kinh doanh tạp hóa hay siêu thị mini. Vậy câu trả lời là có nên hay không nên cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini bán buôn sỉ.

Mỗi mô hình kinh doanh đều có thế mạnh riêng của mình, bản chất với câu hỏi này thì cộng đồng kinh doanh mô hình tạp hóa, siêu thị mini cũng rất nhiều lần thảo luận, trao đổi nhưng có vẻ chưa đến hồi kết, vấn đề nằm ở chỗ ai cũng cho là mình đúng vì đang theo hướng kinh doanh đó, chính vì vậy mà rất khó để có tiếng nói chung hoặc chỉ ra mô hình nào hiệu quả hơn.

Bản chất của việc cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini có nên bán buôn sỉ hay không phụ thuộc vào tính phù hợp. Để hiểu khái niệm phù hợp cần phải được đánh giá, nhìn nhận từ nhiều góc độ và khách quan mới có thể đưa ra kết luận được, do đó, nội dung bài viết không đi sâu khai thác quá kỹ về câu hỏi có nên hay không? mà nội dung chia sẻ về cách định hướng cho người đọc để biết được cửa hàng mình nên theo hướng nào để có thể phù hợp nhất và khai thác hiệu quả kinh doanh một cách tốt nhất có thể dựa vào những lợi thế mình đang có.

Chúng ta cùng nhau phân tích câu hỏi cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini có nên bán buôn sỉ hay không? bằng cách phân tích đặc điểm của từng mô hình kinh doanh bán lẻ và bán sỉ?

Phạm vi cung cấp của các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini ngày càng co hẹp lại, đối với khu vực nội thành thì phạm vi cung cấp của một cửa hàng ngày nay xuống dưới 1km, đối với phạm vi nông thôn thì có thể rộng hơn chút. Xu hướng số lượng quầy hàng tạp hóa, siêu thị mini mở ra ngày càng dày đặc, kéo theo phạm vi cung cấp của quầy hàng sẽ ngày càng co hẹp lại, trong khi đó nhu cầu thị trường, tức là sức mua của dân cư chỉ có hạn, chính vì vậy đối với những cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini có quy mô nhỏ nên tập trung vào bán lẻ để có thể tạo được lợi nhuận cao nhất có thể.

Những đối tượng quầy hàng nào có thể nên khai thác mô hình bản buôn, sỉ?

1. Lợi nhuận cao và lợi nhuận thấp

Rõ ràng việc một cửa hàng tập trung bán lẻ sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với cửa hàng bán buôn sỉ, do đó cần phải có kế hoạch rõ ràng để đánh giá được hiệu quả kinh doanh cuối cùng của mô hình nào mang lại hiệu quả tốt hơn.

Ví dụ: Một cửa hàng đầu tư 600 triệu vốn

Bán lẻ: Doanh số 300 triệu/ tháng, 12% thì tức là lãi gộp cửa hàng đó là: 36 triệu

Bán lẻ + buôn sỉ: Doanh số 500 triệu, 6% thì tức là lãi gộp của cửa hàng đó là 30tr.

Dựa trên cùng vốn đầu tư, rõ ràng hiệu quả kinh doanh của mô hình bán lẻ sẽ cao hơn, nhưng nếu mô hình lẻ + sỉ mà có doanh thu 700 triệu thì lãi gộp là 42 triệu, tức là mô hình lẻ + sỉ này hiệu quả hơn.

Cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini có nên bán buôn sỉ
Cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini có nên bán buôn sỉ

2. Quy mô cửa hàng, nguồn hàng giá tốt

Nguyên tắc trong mô hình kinh doanh sỉ là cần phải có lợi thế về giá, do đó nguồn hàng giá tốt là điều bắt buộc cửa hàng đó cần phải có, do đó trong trường hợp không có lợi thế tốt về nguồn hàng tạp hóa giá rẻ thì sẽ rất khó khăn trong việc mở rộng kinh doanh kênh sỉ. Do đó, những cửa hàng quy mô lớn, hoặc các chuỗi cửa hàng thường sẽ mở rộng phát triển thêm kênh buôn là như vậy. Do đó, đối với cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini nhỏ thì không nên bán buôn sỉ mà nên tập trung vào bán lẻ.

3. Chủ động đầu ra

Không phải ai cũng có thể triiển khai và phát triển mô hình cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini bán buôn sỉ được, mà chắc chắc nguồn lực của cửa hàng đó phải tốt, và việc chủ động được phần nào đầu ra đó là một điều kiện cơ sở phát triển khá tốt. Hay nói cách khác là chủ cửa hàng đó cần phải có mối quan hệ và trong tay cần phải có lượng khách hàng nhất định rồi Ví dụ như: Xuất thân từ nghề thị trường, việc người chủ cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini có thời gian làm công việc sales, giám sát thị trường, hay đã từng làm nhà phân phối cho các hãng, đó là lợi thế không hề nhỏ cho mô hình cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini bán buôn sỉ.

4. Kiến thức kinh doanh

Dù là cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini có bán buôn sỉ hay không thì vẫn phải có kiến thức kinh doanh, nhất là đối với mô hình bán buôn, sỉ càng cần nghiên cứu sâu hơn về xu hướng phát triển của các mô hình kinh doanh để có thể nắm bắt được những khó khăn gần và đón được sự phát triển của xu hướng bán lẻ trong tương lai.

Lời khuyên: 

Như đã nói ở trên, phạm vi cung cấp sản phẩm đối với mô hình kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini ngày càng co hẹp lại, sức mua thì không tăng kịp để bù đắp cho việc co hẹp lại địa bàn cung cấp đó, do đó, đối với những quầy hàng kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini quy mô nhỏ thì nên tập trung vào bán lẻ sẽ phù hợp hơn so với mô hình kết hợp bán buôn với bán lẻ.

Điểm mấu chốt của mỗi cá nhân là chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini đó chính là phù hợp. Do đó, cần phân tích kỹ đặc điểm ở khu vực mình như thế nào để có thể đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất có thể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *