Trong môi trường kinh doanh cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini, cạnh tranh là rất khó khăn, với mật độ quầy hàng ở gần nhau, vấn đề giá cả bán ra không khó để đối thủ hay người tiêu dùng có thể dễ dàng nắm bắt được. Vậy làm thế nào để cửa hàng của bạn có thể bán được giá thành cao hơn so với cửa hàng khác. 

Trong trường hợp cùng kinh doanh một sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, việc người tiêu dùng quan tâm tới giá thành bán ra cũng là điều dễ hiểu, nhưng tâm lý tiêu dùng, việc khách hàng đưa ra quyết định mua hàng dựa vào rất nhiều yếu tố. Do đó, để bán được giá thành cao hơn so với đối thủ thì cần gia tăng những lợi thế khác mà đối thủ khó có thể có được.

1. Đa dạng hàng hóa

Đối với một cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị minimart đương nhiên đều có một đặc điểm đó chính là việc đa dạng hàng hóa, nhưng với quy mô, diện tích, cách lựa chọn hàng hóa có đôi phần khác nhau, dẫn đến việc tính hiệu quả của việc đa dạng hàng hóa sẽ khác nhau. Yêu cầu đặt ra của việc đa dạng hàng hóa, nhưng phải phù hớp với đối tượng khách hàng, địa điểm kinh doanh của mình, hay đa dạng theo hình thức tập trung.

Ví dụ: Có thể cửa hàng đối đối có kinh doanh nhóm sản phẩm của Unilever, cửa hàng nhà bạn cũng kinh doanh, nhưng nếu nhà bạn gia tăng đa dạng nhóm sản phẩm này, đồng nghĩa với việc đa dạng tập trung thì đó là một lợi thế không nhỏ khi khách hàng có nhu cầu mua nhóm hàng hóa của unilever sẽ qua cửa hàng nhà bạn.

2. Tính tiện lợi

Nếu một cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini gia tăng được tính tiện lợi cho khách hàng thì họ hoàn toàn có thể dễ dàng chấp nhận chi trả thanh toán đơn hàng với giá cao hơn đối thủ. Tính tiện lợi ở đây bao gồm rất nhiều yếu tố cơ bản như: Gần, đầy đủ hàng hóa, ship hàng tận nơi, nhanh, kịp thời, chủ động hàng hóa…. Chính vì vậy, việc giá thành bán ra ở các cửa hàng chân tòa nhà cao tầng hoàn toàn có thể định giá bán cao hơn các cửa hàng ở ngoài.

Nâng cao tính tiện lợi cho khách hàng
cửa hàng tạp hóa ship hàng, nâng cao tính tiện lợi cho khách hàng

Ví dụ: Nếu một cửa hàng có thể đáp ứng được vấn đề ship hàng tận nơi, hay luôn chủ động hàng hóa cho khách hàng, đó cũng là một việc để gia tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

3. Gia tăng dịch vụ bán hàng

Tâm lý mua hàng của người tiêu dùng, ngoài việc thỏa mãn nhu cầu thuần túy, bên cạnh đó họ còn muốn được thoải mái trong và sau quá trình mua hàng, do đó việc cửa hàng kinh doanh tạp hóa, hay siêu thị mini cần phải nâng cao kỹ năng bán hàng, đó chính là yêu cầu bắt buộc với nhân viên của cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần có.

Đào tạo nhân viên bán hàng siêu thị có kỹ năng bán hàng tốt
Đào tạo nhân viên bán hàng siêu thị có kỹ năng bán hàng tốt

Khách hàng có thu nhập càng cao thì yêu cầu về chất lượng phục vụ cũng càng cao. Để làm được điều này cần xây dựng một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, hiểu rõ về sản phẩm, có khả năng giao tiếp và tư vấn tốt, gây thiện cảm với khách hàng.

Hãy nâng cao giá trị cho sản phẩm của bạn, không chỉ bằng mức giá mà còn bằng những lợi ích mà bạn mang lại cho khách hàng. Đó chính là cách mà bạn thu hút khách hàng cho dù sản phẩm của bạn có giá cao hơn so với đối thủ.

Tác giả: Nguyễn Văn Thịnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *