Khách hàng tập trung trong kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini nói riêng mà bất kể mô hình kinh doanh nào cũng vậy, đều phải xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai? Và đối với kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cũng không phải ngoại lệ. Việc tập trung khách hàng cho cửa hàng của mình sẽ khiến việc kinh doanh của mình nhẹ nhàng hơn, hạn chế tối đa những đối tượng khách hàng khiến mà làm cho chủ cửa hàng cảm thấy khó chịu, không thoải mái kinh doanh.

Có một điều thật chớ trêu đó chính là yếu tố “không dám từ bỏ” rất nhiều người chủ cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini tham lam muốn phục vụ cho tất cả mọi người có nhu cầu và cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, điều đó là không thể. Donal Trump đã từng nói: “đừng bao giờ cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, hãy xác định thị trường và đối tượng khách hàng, sau đó hãy tập trung vào việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho họ”. Điều đó càng thêm khẳng định cho việc kinh doanh phải có khách hàng tập trung, mỗi quầy hàng cần tự phải biết đánh giá chính mình, và biết mình đang hướng tới đối tượng khách hàng tập trung nào?

Bạn có dám loại bỏ khác hàng
                                               Bạn có dám loại bỏ khác hàng

Giờ người kinh doanh dù là mô hình tạp hóa cũng cần phải có kiến thức kinh doanh, giai đoạn này chính là thời điểm chuyển giao một thế hệ kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini, đã qua thời các bà các cô mở và đứng bán, kinh doanh cửa hàng tạp hóa, và việc cạnh tranh vốn đã gay gắt giờ chính là thời điểm cạnh tranh của các chủ kinh doanh là giới trẻ, những người vốn có bản năng dám nghĩ, dám làm chắc chắn sẽ hứa hẹn thời kỳ bùng nổ trong kinh doanh tạp hóa, hay siêu thị mini nói riêng và bán lẻ nói chung.

Kinh doanh là phải biết khách hàng của mình là ai? và họ ở đâu?
Kinh doanh là phải biết khách hàng của mình là ai? và họ ở đâu?

Quay trở lại vấn đề khách hàng tập trung trong kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini, việc tập trung một nhóm đối tượng nào đó phù hợp với mô hình của mình để khai thác, chăm sóc là một điều mà bất kể cửa hàng nào cũng cần phải hướng tới và thực hiện. Chính vì thiếu sự tập trung trong việc khai thác đối tượng khách hàng mà một cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini luôn phải đối mặt với những vị khách khó chịu.

Đối tượng khách hàng là đa dạng, và những đòi hỏi của khách hàng hoàn toàn là chính đáng, ai cũng có nhu cầu mua hàng giá rẻ, nhưng luôn mong muốn được phục vụ một cách hoàn hảo nhất, điều đó rất khó cho các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ đáp ứng được, đặc biệt với mô hình kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini vốn dĩ đã phức tạp, lợi nhuận thấp và giá thành sản phẩm luôn đi cùng với chi phí, nhất là đối với những quầy hàng phải chịu chi phí liên quan tới mặt bằng, nhân sự. Nhưng khách hàng họ không quan tâm tới những điều đó, vậy bạn là chủ cửa hàng bạn phải làm gì để thoát khỏi những khó khăn liên quan đến những khách hàng này?

Như đã nói ở trên, cần phải biết đối tượng khách hàng tập trung của mình là ai, mô tả, vẽ chân dung khách hàng đó để từ chủ tới nhân viên cần phải biết là đối tượng khách hàng tập trung của mình là ai.
Ví dụ: Muốn tìm khách hàng tập trung trong kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini của cửa hàng mình là ai có thể áp dụng cách sau: Cửa hàng hướng tới đối tượng khách hàng tầm trung cao, thì cần phải hình dung họ như nào: Thu nhập ở đó bao nhiêu thì được coi là trung cao, tác phong, phong cách giao tiếp, họ sống tập trung ở đâu, phương tiện đi lại như nào, cách mua hàng của họ ra sao, công việc của họ là gì?… thì đối với cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị mini cũng cần khoanh vùng lại đối tượng và cần phải biết đối tượng khách hàng nào không thuộc vùng tập trung để có cách bán hàng phù hợp, thậm trí giới thiệu họ sang quầy hàng khác mua hàng.

Chỉ khi biết khách hàng tập trung trong kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini của mình là ai thì mọi kế hoạch, chiến lược kinh doanh mới có giá trị. Do đó, nếu là chủ cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini thì cần phải xác định được đối tượng khách hàng của mình như nào và đưa ra kế hoạch phù hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *