Khu vực phân phối hàng hóa cho cửa hàng tạp hóa khá đơn giản nhưng đa phần các chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini lại không có nhiều kiến thức về kiến thức này.

Nội dung bài post này không đi vào hướng dẫn cách tìm nguồn hàng tạp hóa, mà tập trung vấn đề để thành viên hiểu được sản phẩm mình đang kinh doanh được phân phối, cung cấp thế nào? Cũng nhằm mục đích hướng dẫn thành viên hiểu được bản chất tại sao phải nói ra địa điểm, khu vực cửa hàng mình đang kinh doanh.
Hiện nay chỉ có các đơn vị kinh doanh, phân phối online mới cung cấp hàng hóa theo phương thức B2C tức là từ nhà nhập khẩu, cung cấp trực tiếp tới người tiêu dùng, nên vị trí cung cấp mới có thể Full toàn bộ tỉnh, thành phố hoặc trên toàn quốc, thậm trí toàn cầu.
Còn mô hình kinh doanh phân phối hàng hóa cho cửa hàng tạp hóa truyền thống cơ bản được xây dựng như trong ảnh.
Để ngắn gọn anh em dễ hình dùng một sản phẩm đến với cửa hàng như thế nào.
Công ty nhập khẩu ==========> Nhà phân phối ====Giám sát + sales ====> Đại lý (cửa hàng).
* Nhà phân phối:
– Nhiệm vụ hậu cần, nhập hàng hóa, kho bãi, nơi làm việc cho giám sát, nhân viên bán hàng….
– Khu vực hoạt động của nhà phân phối: Ở HN, TPHCM thường là 2-4 quận, các tỉnh có thể mỗi tính có 02 NPP
– Mỗi nhà phân phối thường có 5-10 sales tùy theo mô hình, địa bàn cung cấp.
* Giám sát bán hàng: Hỗ trợ NPP, đội ngũ sales phát triển thị trường có thể quản lý 01-03 NPP tương đương quản lý 2-5 quận, hoặc 1/2 đến 1 tỉnh.

 

Khu vực phân phối hàng hóa choa cửa hàng tạp hóa
Khu vực phân phối hàng hóa choa cửa hàng tạp hóa

* Sales: Là người đại diện bán hàng cho công ty, tiếp xúc làm việc trực tiếp với cửa hàng, phạm vi hoạt động theo một vài tuyến phố ở cấp độ quận, hoặc một vài huyện theo cấp độ huyện.
Mình nói sơ lược về hệ thống phân phối hàng hóa cho cửa hàng tạp hóa vậy để anh em dễ hình dung, một sales chỉ cung cấp, làm việc trên phạm vi rất nhỏ hẹp, thậm trí có những sales của các dòng sản phẩm có số lượng quầy hàng lớn như: bim bim, kẹo cao su… chỉ làm việc trên đúng 2 tuyến phố.
Nên sales có thể làm ở phố này chưa chắc đã làm ở phố kia, và quận khác thì càng không thể (trừ cty nhỏ), nhưng có thể chung một nhà phân phối.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *