Hợp tác kinh doanh nhượng quyền hàng Thái Lan là mô hình Franchise mới được khởi sướng nhiều năm gần đây. Vậy ưu nhược điểm mô hình này như nào?

1. Kinh doanh nhượng quyền hàng Thái Lan là gì?

Nhượng quyền hay còn gọi là Franchise mô hình kinh doanh hàng Thái Lan là một “quan hệ hợp tác kinh doanh” trong đó một đối tác sẽ cho phép đối tác còn lại sử dụng bản sao một hệ thống kinh doanh đã qua thử nghiệm thành công của mình để đổi lấy quyền lợi là phí cho phép sử dụng ban đầu và các phí cho phép sử dụng liên quan trong suốt thời gian hợp đồng còn hiệu lực.

Kinh doanh nhượng quyền hàng Thái Lan

2. Kinh doanh nhượng quyền hàng Thái Lan có thực sự hiệu quả?

Việc hợp tác kinh doanh nhượng quyền nói chung cũng như đối với mô hình kinh doanh nhượng quyền hàng Thái Lan nói riêng, người có nhu cầu hợp tác kinh doanh cần có kiến thức kinh doanh, có kinh nghiệm, và đặc biệt cần có sự khảo sát tính hiệu quả của mô hình kinh doanh.

Hiệu quả kinh doanh của từng cửa hàng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không chỉ đơn giản là hợp tác mô hình Franchise hay tự kinh doanh cá nhân.

Mô hình kinh doanh Franchise là xu hướng của việc hợp tác kinh doanh, với bối cảnh thị trường bán lẻ như hiện nay. Việc xuất hiện nhiều đơn vị kinh doanh mô hình nhượng quyền cũng sẽ là xu hướng bùng nổ trong thời gian tới.

Và kinh doanh nhượng quyền hàng Thái Lan không phải ngoại lệ?

Lợi thế của những nhóm ngành hàng nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á nói chung và hàng Thái Lan nói riêng đang được người tiêu dùng chấp nhận một cách rộng rãi, và dần thay thế những nhóm sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, cũng như những sản phẩm kém chất lượng từ Trung Quốc (phổ thông là vậy).

Thế mạnh của sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan chính là hàng hóa phẩm và bánh kẹo. Vậy một mô hình cửa hàng chuyên hàng Thái Lan được xây dựng như thế nào?

2.1 Mô hình chuyên hàng Thái hóa phẩm

Mô hình này phát triển mạnh từ những năm 2012 nhưng đến giờ có lẽ đang dần bị đuối so với thị trường hàng nhập khẩu nói chung lý do tại sao?

Giai đoạn trước đây thì hàng nhập khẩu là xu hướng, đặc biệt là hàng hóa được nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á, và nổi bật hơn hẳn chính là những nhóm sản phẩm đến từ Thái Lan, với nhóm sản phẩm như bò húc, và phổ thông là những sản phẩm thuộc dòng hóa phẩm, nhất là nước giặt xả Dnee, CareFor…

Nhưng dần hàng những cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cũng dần nhìn ra nhu cầu và xu hướng đó và đa phần các cửa hàng kinh doanh cũng tìm kiếm, chủ động tìm những đơn vị cung cấp, phân phối hàng Thái Lan để nhập về kinh doanh tại cửa hàng mình.

Rõ ràng điều tất yếu là khi thị trường, hàng hóa trở nên phổ thông hơn thì cạnh tranh sẽ cao hơn, lợi nhuận lại mỏng hơn rất nhiều, và mỗi năm lợi nhuận lại mỏng đi, doanh số thấp, lợi nhuận thấp không đủ chi phí, nên mô hình cửa hàng chuyên hàng Thái Lan dần giảm và biến mất trên thị trường.

Bên cạnh đó yếu tố rất quan trọng chính là việc người tiêu dùng dần mất thiện cảm với hàng Thái Lan khi những thông tin báo đài, báo mạng, truyền thống, truyền hình cung cấp những thông tin tiêu cực liên quan đến hàng Thái, việc thị trường chấp nhận càng rộng rãi thì vấn nạn hàng giả, hàng nhái diễn biến phức tạp tỷ lệ thuận với thị phần hàng Thái.

Do đó, đối với những cửa hàng kinh doanh hàng Thái Lan cần tìm kiếm nguồn hàng cung cấp, phân phối hàng Thái Lan uy tín, chất lượng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ để nhập hàng kinh doanh.

2.1 Mô hình kinh doanh nhượng quyền hàng Thái Lan

Như nói ở trên:

– Hàng Thái Lan nhập về Việt Nam rất mạnh về bánh kẹo và hóa phẩm

– Hàng giả, hàng nhái chiếm phần nhiều thị trường ở Việt Nam

Nên việc hợp tác kinh doanh nhượng quyền hàng Thái Lan sẽ đảm bảo cho đơn vị kinh doanh về nguồn hàng chất lượng, đảm bảo, sẽ xóa bỏ được vấn nạn cung cấp hàng giả, nhái trên thị trường.

Nhưng điều khó khăn đối với người kinh doanh mô hình này đó chính là đa dạng ngành hàng kinh doanh, với chỉ vỏn vẹn thế mạnh là hàng hóa phẩm, bánh kẹo Thái thì không đủ đáp ứng được nhu cầu cơ bản, thiết yếu cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó xu hướng tiêu dùng dần dịch chuyển sang những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ cao cấp hơn, chất lượng hơn so với hàng Đông Nam Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, hay Mỹ và Châu Âu cũng là một rào cản khá lớn đối với những mô hình cửa hàng tập trung chuyên bán hàng Thái Lan.

Đối với những cửa hàng kinh doanh nhượng quyền hàng Thái Lan vẫn cần lưu ý trong vấn đề cung cấp đa dạng hàng hóa để phục vụ tệp khách hàng rộng hơn, phục vụ đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng hơn là gói gọn chỉ tập trung tệp khách hàng thích và có nhu cầu hàng Thái.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *