Có rất nhiều mới không biết kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa phải đầu tư những gì? Việc không biết đầu tư những gì cho cửa hàng của mình sẽ dẫn đến khó khăn trong việc sắp xếp các hạng mục công việc hay đầu tư để một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Đương nhiên vốn đầu tư là yếu tố bắt buộc rồi, nội dung bài viết này tập trung vào vấn đề các hạng mục đầu tư cho cơ sở vật chất trong quá trình thiết kế, lắp đặt và vận hành cửa hàng.

1. Mặt bằng kinh doanh

Việc đầu tiên đó chính là tìm kiếm mặt bằng kinh doanh. Mặt bằng kinh doanh là yếu tố rất quan trọng đến việc cửa hàng siêu thị mini, hay cửa hàng tạp hóa có kinh doanh hiệu quả hay không? Do đó đối với mô hình kinh doanh bán lẻ địa điểm như siêu thị mini và cửa hàng tạp hóa thì cần phải biết cách lựa chọn mặt bằng phù hợp với mô hình kinh doanh, và yếu tố tiên quyết chính là mật độ dân cư tại quanh địa điểm bán hàng đó.

Tại hạng mục mặt bằng kinh doanh siêu thị mini này cần lưu ý chi phí phát sinh đó chính là tiền đặt cọc và khoản đóng tiền nhà, thông thường là 3, 6 tháng.

2. Đầu tư cơ sở vật chất

Trong các hạng mục đầu tư cơ sở vật chất kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa bao gồm:

2.1 Chi phí sửa sang lại cửa hàng

Đối với những siêu thị mini phải đi thuê mặt bằng không phải mặt bằng nào cũng có thể triển khai kinh doanh được ngay, do đó cũng cần phải sửa sang lại để cho phù hợp với mô hình kinh doanh nhà mình bao gồm: Sơn, lắp đặt đường điện, đầu tư bóng điện…

2.2 Biển bảng quảng cáo

Trong hạng mục biển quảng cáo này tùy thuộc vào điều kiện tài chính của từng cửa hàng mà nên đầu tư nhiều hay ít, nhưng nên đầu tư chi phí vừa phải, nhất là đối với những quầy hàng phải đi thuê mặt bằng, chi phí đầu tư cho hạng mục này rất rộng có thể từ 2 đến trên 100 triệu tùy quy mô và chất liệu để làm biển bảng.

2.3 Giá kệ siêu thị

Đây là chi phí chính trong tổng chi phí trong việc đầu tư cơ sở vật chất, giá kệ siêu thị cũng đa dạng chủng loại hàng hóa, mẫu mã, chất liệu, độ dày mỏng, kích thước… Do đó giá thành cũng sẽ khác nhau, và nó phụ thuộc vào quy mô từng cửa hàng, đối với cửa hàng 60m2 có thể rơi vào tầm 35 – 40 triệu.

Đối với chủ cửa hàng chưa có kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa cần phải lưu ý, trong quá trình tìm hiểu và lắp đặt cần phải chú ý tới những vấn đề: Kích thước, chất liệu và độ dày mỏng của giá kệ siêu thị. Trong vấn đề làm thế nào để kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa hiệu quả thì việc tối ưu diện tích kinh doanh, và đầu tư cơ sở vật chất thì giá kệ siêu thị này đóng góp một phần không nhỏ.

Mô hình kinh doanh siêu thị mini là xu hướng rất phát triển, nhưng đối với các đơn vị cung cấp giá kệ siêu thị thì đa phần các mô hình này coi họ là những vị khách hàng một lần, tức là việc sử dụng lần thứ hai là rất ít, do đó trong quá trình bán hàng rất nhiều đơn vị cố gắng làm sao bán được thật nhiều, doanh số lớn cho cửa hàng đó mà không bận tâm tới chi phí đầu tư giá kệ cho chủ cửa hàng.

2.4 Thiết bị bán hàng

Bộ thiết bị bán hàng bao gồm:

  • Phần mềm bán hàng
  • Đầu đọc mã vạch
  • Máy in phiếu bán hàng
  • Máy in tem sản phẩm
  • Máy tính

Chi phí cho bộ này cơ bản không chênh lệch nhau nhiều về quy mô cửa hàng, ngoại trừ quy mô quá lớn, hoặc chuỗi. Thông thường một bộ đầu tư thiết bị bán hàng cho cửa hàng dịch chuyển từ 10-15 triệu tùy từng loại thiết bị, phần mềm.

Kinh doanh siêu thị mini: Thiết bị bán hàng là không thể thiếu
Kinh doanh siêu thị mini: Thiết bị bán hàng là không thể thiếu

2.5 Camera cho cửa hàng

Để đảm bảo an ninh cũng như cách phòng chống thất thoát cho siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa thì việc đầu tư camera cho cửa hàng là việc cần thiết, và nên đầu tư. Giá thành bộ camera cho cửa hàng phù thuộc vào số mắt camera của cửa hàng, đối với cửa hàng 60m2 chi phí khoảng 12-15 triệu.

Tổng kết

Việc đầu tư chi phí cho các hạng mục cho cơ sở vật chất là cần thiết và bắt buộc, nhưng cần phải tính toán chi phí phù hợp, tránh đầu tư quá lớn dẫn tới việc tối ưu hiệu quả kinh doanh không cao.

Tác giả: Nguyễn Văn Thịnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *