Kinh doanh tạp hóa có khó không? là câu hỏi nhiều người chuẩn bị bước chân vào kinh doanh mô hình bán lẻ này.

Từ bài post thành viên ở Group Hội Liên Minh Bán Lẻ và có rất nhiều người kêu chán chường, vất vả, lãi ít mà cạnh tranh và không có thời gian cho gia đình. Thực ra ai kinh doanh bộ môn tạp hoá này cũng vậy thôi, chỉ có ít là không vậy.
1. VẤT VẢ
Môi trường kinh doanh nào là người chủ cũng đều phải lo lắng, gánh vác toàn bộ những khó khăn của cửa hàng hay doanh nghiệp của mình, nên chuyện vất vả là điều hiển nhiên và đã đặt chân vào rồi thì cố gắng phát triển nuôi dưỡng đứa con của mình, than vãn thì cũng có thay đổi được gì đâu.
Muốn đỡ vất vả thì chỉ có cách thuê nhân sự để san sẻ công việc với mình, chấp nhận giảm bớt đi nguồn lợi nhuận cũng như nguồn thu nhập của mình. Tham công tiếc việc để được hưởng hết nguồn lợi nhuận của cửa hàng thì đành phải vất vả thôi chứ biết làm thế nào.
2. CẠNH TRANH
Đây là vấn đề muôn thuở bàn tán ở Group, giờ cực khó để có thể ai đó tìm được mô hình nào mà kinh doanh không cạnh tranh, thời mà tìm ra thị trường ngách cũng qua lâu rồi, mà có tìm ra thì cũng chỉ sau tjan ngắn nhan nhản những người khác copy được rồi cũng thành đại trà.
Mô hình kinh doanh tạp hoá là mô hình cực kỳ dễ mở ra để kinh doanh nên số lượng quầy hàng san sát nhau cũng là dễ hiểu, mình mở được thì người khác cũng mở được, còn vấn đề có tồn tại được hay không lại là chuyện khác.
Nên chuyện cạnh tranh là hiển nhiên, và đừng nghĩ quá nhiều về nó mà thay vì điều đó nghĩ cách giảm thiểu cạnh tranh cho cửa hàng của mình, hãy tìm kiếm, chọn lựa một tệp khách hàng nhất định trong khu vực của mình để khai thác, phục vụ họ, chứ đừng tham lam hoặc mong muốn phục vụ tất cả lượng khách trong khu vực đó. Đến các tập đoàn lớn họ cũng chỉ có những chỉ tiêu cung cấp được số lượng % thị phần nhất định thôi, không ai dại gì tham phục vụ hay cung cấp 100% thị phần.

Kinh doanh tạp hóa có ngon
Kinh doanh tạp hóa có ngon?

 

3. THU NHẬP
Thứ nữa là đừng quá kỳ vọng về thu nhập, đừng nghĩ bỏ ra 5,600tr rồi 2 năm thu lại vốn đầu tư, cực khó để làm được, ngoại trừ bạn rất giỏi. Nếu không có gì đột biến từ cách làm của bạn thì nên xác định thu nhập từ cửa hàng sao cho phù hợp nhất với vốn đầu tư bỏ ra.
Thiên hạ rất nhiều người có tiền, nếu ngon vậy họ dốc hết tài sản thậm trí vay mượn nhiều nhất có thể để đầu tư mô hình này. Ngay cả các chuỗi lớn của các tập đoàn lớn như VinGroup, TGDĐ.. Họ cũng chỉ kỳ vọng lợi nhuận mang lại do làm chuỗi (tức là mỗi quầy lợi nhuận ít nhưng nhân số lượng lớn) chứ không dám đặt mục tiêu lợi nhuận cao/ vốn đầu tư.
Cái dễ hình dung nhất về thu nhập là tỷ lệ thuận với năng lực bản thân, nếu bạn không giỏi thì đừng mong có thu nhập cao, chỉ đơn giản vậy thôi. Cái này chắc những ai đi làm thuê đều hiểu rõ, kinh doanh tạp hoá cũng vậy, nếu bạn không có gì hơn so với người khác thì đành chấp nhận thu nhập ở mức vừa phải phù hợp với năng lực bản thân.
4. TIỀN KHÔNG THẤY ĐÂU
Nghe có vẻ buồn cười nhưng đó là sự thật, đa phần những người đầu tư kinh doanh món này đều ít nhiều phải vay mượn, hoặc lãi phải bổ sung cho hàng hoá để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng, nhất là những người mới.
Yếu tố nữa đối với những người mới mà phải đi thuê mặt bằng hay nhân sự thì còn phải lo lắng về tiền nhiều hơn những người khác rất nhiều, giai đoạn đầu mở thông thường sẽ lỗ liên tục từ 3-6 tháng, và cũng mất từng đó thời gian để lấy lãi bù vào chỗ lỗ giai đoạn đầu chưa nói phải mất thời gian để khoả lấp những mất mát, rủi ro trong quá trình đầu kinh doanh, chính vì vậy mà nhiều người không vượt qua được giai đoạn này dẫn đến thanh lý sớm đó.
5. LỜI KẾT
Với câu hỏi kinh doanh tạp hóa có khó không? nếu muốn giảm thiểu những khó khăn vất vả thì nên thuê thêm nhân sự cùng mình làm, có vậy bạn mới có thời gian quan sát cửa hàng cũng như có thời gian cho gia đình. Nhất là những người phải thuê mặt bằng, việc cửa hàng hoạt động 30/30 ngày tức là không có ngày nào cửa hàng bị đóng cửa, chứ nếu chủ tự đứng bán thì kiểu gì tháng chả đóng cửa 1-2 ngày do việc bận cá nhân và sẽ làm giảm lợi nhuận cửa hàng đi mà vẫn vất vả.
Nên dành thời gian cho việc phát triển bản thân là chủ kinh doanh mà không có kiến thức kinh doanh thì sao vượt qua được cạnh tranh, vượt qua đối thủ. Nên dành thời gian ra đọc sách, tài liệu đầy trên mạng, thuê nhân sự cũng góp phần để mình có thời gian hơn cho việc phát triển bản thân.
Ngay bài viết Ghim ở Group: bit.ly/hlmbl_kinhnghiembanle còn chả thấy ai đọc mấy thì sao mà có kiến thức kinh doanh được.
Và mình khuyên là các chủ cửa hàng tạp hoá nên tìm hiểu thêm kinh doanh online, đó là xu hướng bán hàng. Tức là kết hợp kinh doanh offline và online.
Kiến thức online thì rộng lắm và có rất nhiều kênh để bán hàng, nhưng gần nhất là có thể bán hàng bằng profile Facebook cá nhân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *