Có một điều rất lực cười là nhiều người chỉ thích ăn sẵn nằm ngửa, muốn sự hỗ trợ của người khác, của cộng đồng phải phù hợp 100% cho bối cảnh cá nhân của mình. Thế vai trò của người chủ kinh doanh nằm ở đâu? tư duy chủ doanh nghiệp nằm ở đâu? sự trả giá, nỗ lực của từng cá nhân nằm ở đâu?

Kinh doanh là một trong những hoạt động phong phú nhất của loài người. Hoạt động kinh doanh thường được thông qua các thể chế kinh doanh như công ty, tập đoàn, tư nhân… nhưng cũng có thể là hoạt động tự thân của các cá nhân (trích khái niệm của wikipedia), tức là cả thế giới người ta công nhận hoạt động kinh doanh là rất phong phú, đa dạng.

Vậy thì không thể có mô hình, người kinh doanh nào giống nhau 100%? và đồng nghĩa không thể mong đợi có ai đó có thể hỗ trợ cho mình 100%, kể cả thuê dịch vụ với chi phí rất cao, do đó tư vấn chỉ là tư vấn, còn người thực hiện vẫn phải đóng vai trò là chính.

Group có viết rất nhiều lần post để đưa tới đường link Ghim http://vnuni.vn/kinhnghiembanle.html nhưng chả thấy mấy ai đọc, không đọc cũng chả sao, nhưng đừng để điều đáng tiếc xảy ra, đừng để mất tiền dại khờ do bản chất lười đọc, lười học, lười trao đổi của mình. Gần đây nhất là bài post có bạn không may bị đội quân Metro_Big C lừa mất 22 triệu và cũng rất nhiều người comment bị giống vậy, thử hỏi làm bao lâu mới kiếm được số tiền đó, nhưng nếu chịu khó đọc có phải là tránh được không? có thể đọc hết nội dung bài viết Ghim chưa chắc mang lại thành công, nhưng ít nhất là cũng có thể tránh được mất tiền đó, tránh được sai lầm người khác gặp phải. Đó là một phần giá trị mà group mang lại cho anh em chúng ta, nhất là đối với thành viên mới.

Sự đòi hỏi là con người là vô cùng, và nó hoàn toàn chính đáng, nhưng vấn đề là ở giới hạn nào phù hợp với mình, phù hợp với hoàn cảnh chung. Không thể đòi hỏi một cách thái quá mà không ai có thể đáp ứng được. Thậm trí rất nhiều bạn nói bài viết Ghim đa phần lý thuyết. Muốn thực tiễn nhất thì tự lao vào mà làm, rồi rút ra kinh nghiệm cho bản thân, chứ không có cái nào thực tiễn 100% cho hoàn cảnh của từng người, người thông minh là lấy kinh nghiệm của người khác để đúc kết, tư duy cho mình nhưng với điều kiện là phải có tư duy, chỉ có những người không có chút tư duy nào mới đòi hỏi và áp đặt 100% tính huống A giống tình huống B, điều đó là không thể.

Kinh doanh tạp hóa cũng như các mô hình kinh doanh khác
          Kinh doanh tạp hóa cũng như các mô hình kinh doanh khác

Chưa nói một số người có suy nghĩ cực kỳ tiêu cực, thâm chí mình nghĩ là vô ơn. Ngồi inbox hỏi han, nhờ vả tư vấn, chát cả buổi sáng, kéo dài 2,3 ngày giời cám ơn xong, vài bữa quay sang nói là tư vấn không hiệu quả. Cửa hàng doanh số thấp, nguyên nhân do cả ti tỷ vấn đề đều gặp phải thì bố thằng nào tư vấn được? kiến thức thì không có, kinh nghiệm thì không? như nói ở trên, làm được hay không làm được người làm trực tiếp mới là quan trọng. Người tư vấn người ta có muốn nhận hợp đồng cũng cần phải xem tư duy thằng thuê dịch vụ như nào? nói chi là tư vấn miễn phí, thông tin cung cấp thì không đầy đủ, rồi quay sang nói không hiệu quả.

Muốn làm được là cả quá trình học hỏi, trau dồi bản thân, từ kỷ luật bản thân, kiến thức, thái độ, kỹ năng. Từng cấp độ, vài trò công việc cần một level khác nhau và phù hợp. Chúng ta không thể ngồi đó gõ vài dòng text hỏi han là có thể làm được, mà cần phải có tư duy, tư duy hiểu vấn đề và tư duy phát triển vấn đề đó để áp dụng cho những bối cảnh khác nhau.

Nhưng chung quy lại là luôn cần phải cố gắng, học hỏi không ngừng phát triển bản thân, và đừng kỳ vọng quá nhiều, hoặc phụ thuộc người khác. Một cuốn sách chỉ cần mang lại một ý hay thôi thì bạn cũng không phải thất vọng khi bỏ tiền ra mua cuốn sách đó rồi, dành thời gian cả ngày để đọc 300 bài viết GHIM bạn nhặt được một ý thì việc vào và ở lại Group này cũng quá đáng giá trị đối với bạn rồi.

Đừng nghĩ kinh doanh là mâm cỗ dọn sẵn, mà dù có sẵn rồi thì cũng cần phải học cách ăn hoặc hưởng thụ. Còn muốn có mâm cỗ sẵn thì cần phải học cách và làm ra từng món ăn đó, không muốn làm thì học cách quản trị vận hành cả đội ngũ nhân sự làm những món ăn trong mâm cỗ, đó mới chính là kinh doanh.

Tagged on:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *