Việc xây dựng cách quản lý quản lý chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ khác rất nhiều so với cửa hàng đơn lẻ. Mà đa phần các chuỗi cửa hàng kinh doanh đa phần lại rất yếu.

Hầu hết các chuỗi cửa hàng khó tồn tại bởi nguyên nhân chính là không biết xây dựng cách quản chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ để có một hệ thống vận hành bài bản, đa phần hoạt động theo kiểu tự phát, và càng lớn thì các sự vụ diễn ra càng nhiều. Sau đây là điểm qua các vấn đề mà các mô hình bán lẻ thường gặp phải.

1. Sai lầm mô hình kinh doanh

Đây cũng là lỗi thường thấy của các cửa hàng siêu thị mini kinh doanh đơn lẻ, nhưng cũng rất nhiều chuỗi cửa hàng siêu thị mini mở ra theo dạng nguồn lực chính dựa vào tiềm lực tài chính, cũng là một dạng phát triển tự phát.

Xây dựng mô hình kinh doanh không rõ ràng, không có chiến lược, chiến thuật, kế hoạch mở chuỗi siêu thị mini một cách chi tiết, thậm trí rất nhiều đơn vị dựa vào list nhà cung cấp rồi lên đơn hàng khai trương một cách tự do, không kiểm soát phân bổ hàng hóa, ngành hàng phù hợp với mô hình kinh doanh siêu thị mini.

Việc xác định mô hình kinh doanh siêu thị mini là điều tối thiểu phải làm, nhưng bên cạnh đó việc tập trung ngành hàng và phân bổ chi tiết cũng vô cùng quan trọng. Chính bởi thế mà trước khi mở cửa hàng cần lên một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, bản kế hoạch phân bổ ngành hàng chi tiết, phân bổ lượng SKU chi tiết.

Chỉ sau thời gian kinh doanh 6 – 8 tháng, đối với mô hình chuỗi cửa hàng này chắc chắn sẽ gánh một hậu quả không hề nhỏ, đặc biệt khâu kiểm soát hàng cận, hết date kém thì hậu quả còn khôn lường nữa.

2. Sai lầm cách quản lý quản lý chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ

Đối với một cửa hàng đơn lẻ, muốn hoạt động automatic cũng cần phải xây dựng giống như một doanh nghiệp nhỏ, và đương nhiên muốn xây dựng chuỗi cửa hàng siêu thị mini, thì việc xây dựng hoạt động như một doanh nghiệp thực thụ mới có thể có cách quản lý quản lý chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ tốt được.

Nhưng rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhỏ đầu tư vào mô hình bán lẻ lại xây dựng doanh nghiệp của mình theo hình thức công ty gia đình. Đây cũng là điểm yếu chính mà dẫn đến hiệu quả kinh doanh mô hình chuỗi siêu thị mini không cao.

Khi xây dựng cách quản lý quản lý chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ cần phải phân công rõ công việc, nhiệm vụ của từng phòng ban, cá nhân. Bởi mô hình chuỗi rất phức tạp, kinh doanh theo kiểu tự phát, sau hiệu quả kém dẫn tới kết quả trách nhiệm không thuộc về ai, nỗ lực của từng cá nhân cũng không được đánh giá, ghi nhận.

3. Không xây dựng quy trình hoạt động mô hình chuỗi siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ

Việc xây dựng quy trình hoạt động chuỗi siêu thị mini vô cùng quan trọng, thường các đơn vị mới làm thường rất khó khăn trong việc viết và xây dựng quy trình hoạt động chuỗi, đặc biệt rất khó khăn bởi mỗi giai đoạn, mỗi mô hình, mỗi quy mô sẽ có những quy trình hoạt động khác nhau.

Chính bởi vậy mà doanh nghiệp phát triển chuỗi siêu thị mini không có được nhân sự chất lượng để có thể viết được bộ quy trình hoạt động siêu thị mini sẽ rất khó để có thể tồn tại và phát triển.

4. Quản trị kinh doanh yếu

Việc phân tích kinh doanh cực kỳ quan trọng, và rất nhiều đơn vị lại khá yếu ở khâu này, chính bởi vậy mà không nhịp nhàng trong hoạt động kinh doanh, dẫn đến tồn kho, tài chính không kiểm soát được.

Đối với mô hình kinh doanh chuỗi cửa hàng cần phải phân tích các yếu tố:

  • Tồn kho
  • Doanh số
  • Hàng bán chậm
  • Hàng bán tốt
  • Hàng bán hiệu quả
  • Hàng bán không hiệu quả
  • Hàng hủy
  • Luân chuyển hàng hóa giữa các cửa hàng
  • ….
Mr Nguyễn Văn Thịnh: Chuyên gia đào tạo kinh doanh chuỗi siêu thị mini

5. Đồng nhất giữa các bộ phận

Để phát triển chuỗi siêu thị mini cần phải đồng bộ hoạt động giữa các bộ phận với nhau, mô hình chuỗi khác rất nhiều so với cửa hàng đơn lẻ, khi mô hình lớn lên sẽ mở rộng thêm các phòng ban, hoạt động đội nhóm khác nhiều so với việc quy mô nhỏ một cửa hàng riêng biệt, một người làm nhiều việc.

Điểm yếu của nhiều đơn vị chính là việc các phòng ban hoạt động độc lập và không có độ gắn kết, thống nhất, hỗ trợ với nhau kém. Do đó người điều hành chuỗi cửa hàng cần phải xây dựng được quy trình hoạt động của các phòng ban, và quy trình liên kết giữa các phòng ban đó với nhau.

Việc xây dựng chiến lược, chiến thuật, kế hoạch kinh doanh tuần, tháng, quý, năm là cần thiết và thống nhất được các phòng ban phải hiểu được kế hoạch đó để cùng nhau tập trung hoạt động theo hướng đó.

Đối với quy mô nhỏ có thể một phòng ban số lượng người sẽ ít, hoặc một người phụ trách nhiều công việc, vị trí là chuyện bình thường, nhưng cần phải có phân công nhiệm vụ rõ ràng.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *