Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa: Cách nhận diện khách hàng khi bước vào cửa hàng. Một hoặc nhiều khách hàng bước vào cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini nhưng chưa hẳn tất cả đều có ý định hoặc nhu cầu mua hàng, điều đó minh chứng một điều rõ ràng đối tượng bước chân vào cửa hàng rất đa dạng không nhất thiết là đối tượng khách hàng có chủ đích mua một hoặc nhiều sản phẩm có chủ đích. Sau đây là bốn dạng khách hàng phổ thông mà nhân viên bán hàng cửa hàng tạp hóa, siêu thị cần chú ý để nâng cao kinh nghiệm bán hàng của mình.

I. Khách hàng nhu cầu tham quan, tìm hiểu
Có rất nhiều người mới, khi chưa có kết nối bằng cách hoạt động mua – bán hàng tại các cửa hàng tạp hóa, mini mart bao giờ, tâm lý chung thường vẫn trong trạng thái dè chừng để có cảm giác an toàn, muốn vào tham quan trước để tìm hiểu về: Hàng hóa, giá thành, tham quan…

=> Nhóm đối tượng khách hàng này tuyệt đối không được phép tiếp cận một cách vồ vập, vội vàng khiến cho khách hàng mất cảm giác thoải mái, tự nhiên.

II. Khách hàng có nhu cầu
Nhóm đối tượng này sẽ có biểu hiện khác hẳn so với các nhóm đối tượng khác, thông thường sẽ bước vào cửa hàng một cách dứt khoát, tự tin và sẽ chủ động tiếp cận với nhân viên bán hàng và đưa ra yêu cầu mua hàng của mình.
=> Nhóm đối tượng khách hàng này tiếp cận khá đơn giản, thông thường họ sẽ chủ động trong việc mua bán, nhưng người bán hàng cần chủ động nâng cảm xúc của khách hàng lên, nhằm có thể giá trị đơn hàng cao hơn, mua nhiều sản phẩm khác.

III. Người quyết định đến việc mua hàng
Khách hàng có nhu cầu mua hàng là một chuyện, nhưng chưa chắc đã phải là người quyết định cuối cùng trong quá trình mua hàng. Cách dễ nhận biết nhất đó chính là bước vào quầy hàng với số lượng trên hai người, với những trường hợp này cần quan sát nhanh nhạy để nhận ra ai là người có nhu cầu, ai mới là người quyết định.

Ví dụ: Hai mẹ con bước vào quầy hàng, đứa con mới là người có nhu cầu mua đồ chơi (người có nhu cầu), nhưng người mẹ mới là người quyết định cuối cùng.

=> Cần xác định nhanh ai là người có nhu cầu, ai là người quyết định để có cách tiếp cận, giao tiếp bán hàng phù hợp.

nhan-vien-ban-hang-sieu-thi
Nhân viên bán hàng siêu thị

IV. Người nắm tài chính thanh toán
Cũng giống như người người có thể ảnh hưởng đến quyết định đến việc mua hàng, người nắm tài chính thanh toán mới có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong quá trình bán hàng, người này không đồng ý thanh toán thì coi như kết quả bằng không. Chính vì vậy trong quá trình tư vấn, bán hàng cũng đặc biệt nhanh nhạy nhận ra người này để có thể đưa ra cách bán hàng phù hợp nhất.

Ví dụ: Gia đình gồm ba người vào cửa hàng rõ ràng có thể xảy ra hoàn cảnh: Con (người có nhu cầu), Bố (người ảnh hưởng đến quyết định mua hàng), Mẹ (là người thanh toán tài chính).

V. Người ảnh hưởng đến quá trính bán hàng
Thoạt qua thì nhóm người này dễ nhận biết được, nhưng đa phần nhân viên bán hàng sẽ không chú trọng, nên nếu không đặc biệt quan tâm đến nhóm người này, rất dễ kết thúc sớm quá trình bán hàng mà không có kết quả. Cách nhận biết nhóm đối tượng này có thể bao gồm: Khách hàng đang mua hàng tại quầy, những người đi cùng với người có nhu cầu….

=> Khi quầy hàng có nhiều người, cũng đồng nghĩa với việc số lượng người ảnh hưởng đến quá trình bán hàng cũng tăng lên. Chính vì vậy mà cần xử lý tình huống bán hàng ở mức an toàn nhất có thể.

Bất kể là đối tượng khách hàng nào, khi đã bước chân vào cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị mini thì nhân viên bán hàng đều phải có nhiệm vụ tiếp đón, chăm sóc với tinh thần niềm nở, tư vấn nhiệt tình… Có vậy hiệu quả kinh doanh mới được cải thiện và duy trì.

Tác giả: Nguyễn Văn Thịnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *