Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini là phạm trù khá rộng và được hiểu theo nhiều hướng khác nhau. Kiến thức kinh doanh, kiến thức kinh nghiệm từ sự trải nghiệm, kiến thức kinh nghiệm thực tế có sự phân tích… Không hẳn là những chủ cửa hàng có thâm niên kinh doanh cửa hàng 5, 7 năm thì “có thể” được gọi là kinh nghiệm được. Vậy kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini được hiểu theo nghĩa nào thì đúng.

Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini là gì?

Là sự trải nghiệm qua công việc đã làm, và có sự đúc rút lại những gì đã trải qua. Sâu sắc hơn nữa là có sự chia sẻ lại cho những người khác.
Đối với mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị mini chính là đào tạo được cho chính nhân viên của mình và có thể tư vấn được cho người khác mở mới để có thể xây dựng được cửa hàng mà ít rủi ro nhất có thể.

Sau đây là những kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cơ bản dành cho người mới.

1. Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini: Xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp

Việc xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp với nguồn lực, hoàn cảnh đối với người chủ cửa hàng, vị trí kinh doanh là rất quan trọng, bởi mô hình kinh doanh này sẽ là cả quá trình dài tập trung phát triển theo mô hình đó.

Việc xây dựng mô hình kinh doanh cần phải phân tích dựa trên những nguyến lý cơ bản như sau:

– Năng lực của chủ cửa hàng: Cần nắm bắt được chủ cửa hàng có những thế mạnh gì? kinh nghiệm trải qua trong nghề bán lẻ, hay kinh doanh trước đây là gì?

– Vị trí kinh doanh: Phải phân tích được vị trí kinh doanh ở đó có thể xây dựng mô hình kinh doanh nào mới phù hợp.

– Tệp khách hàng tập trung: Cần phải phân tích, đánh giá tệp khách hàng tập trung ở khu vực đó phù hợp với mô hình kinh doanh nào để xây dựng cho phù hợp.

Việc xây dựng mô hình kinh doanh cửa hàng cần phải đồng nhất 4 yếu tố và cần phải thực hiện một cách đồng bộ:

– Mô hình kinh doanh

– Tệp khách hàng tập trung

– Hàng hóa tập trung

– Dịch vụ tập trung

Chỉ có tập trung những yếu tố này thì mới có thể xây dựng được một mô hình kinh doanh phù hợp và đồng nhất, tránh trường hợp râu ông nọ cắm cằm bà kia theo kiểu: Xây dựng mô hình kinh doanh thì hiện đại, nhưng hàng hóa, dịch vụ hay cách quản lý lại theo kiểu truyền thống.

2. Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini: Tránh những lỗi cơ bản

Để có thể hoàn thiện một mô hình kinh doanh không hề đơn giản, nhưng cũng có rất nhiều chủ cửa hàng mắc những lỗi không đáng có, nhẹ thì thiệt hại về tài chính, thời gian, công sức, nặng thì có thể dẫn tới việc thanh lý. Vậy những lỗi đó là gì?

2.1: Lựa chọn sai mô hình kinh doanh

Ở phần 1 đã nói về việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Việc lựa chọn mô hình kinh doanh ở đây nếu lựa chọn sai sẽ rất nguy hiểm, điều nguy hiểm nhất chính là việc lựa chọn mô hình kinh doanh sai lầm cơ bản bởi đặc thù của mỗi mô hình kinh doanh sẽ khác nhau và khi kinh doanh thì cần phải nghiên cứu, tìm hiểu về mô hình kinh doanh đó.

Ví dụ như mô hình chuyên sữa bột, mẹ và bé, ở bài viết này không đi sâu và phân tích kỹ mô hình kinh doanh này, nhưng chỉ cần biết được rằng mô hình kinh doanh này chỉ dành cho những đối tượng cửa hàng:

– Có vốn đầu tư trên 800 triệu: Một cửa hàng có quy mô lớn hoặc chuỗi cửa hàng nhỏ.

– Có nguồn để bán buôn, hoặc có nguồn hàng tốt hơn so với những cửa hàng khác.

– Biết kinh doanh online.

2.2 Cơ cấu vốn không phù hợp với quy mô mô hình kinh doanh

Việc vốn và quy mô mô hình kinh doanh phải đồng nhất, thì mới có thể hài hòa một cách tổng thể được. Tránh kiểu đầu voi đuôi chuột là rất nguy hiểm.

Ví dụ như thay vì một cửa hàng cần tối thiểu vốn kinh doanh đầu tư là 600 triệu, lại chỉ có 400 triệu đầu tư thì rất rủi ro, nhất là đối với người phải đi thuê mặt bằng kinh doanh.

2.3 Đầu tư quá nhiều vào cơ sở vật chất.

Việc đầu tư quá nhiều vào cơ sở vật chất sẽ dẫn đến hai hệ quả tất yếu:

  • Ảnh hưởng tới tiền hàng
  • Chi phí khấu hao tài sản cố định tăng

Chính vì vậy mà việc xây dựng cửa hàng, và việc đầu tư phần vốn vào việc mua sắm hạng mục cơ sở vật chất cần phải tính toán một cách chi tiết và phù hợp. tránh lãng phí những hạng mục không cần thiết, nhất là đối với những cửa hàng vốn đầu tư hạn hẹp, cần phải tiết kiệm.

Kinh-nghiem-kinh-doanh-tap-hoa
kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini

3. Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini: Biết tối ưu chi phí hoạt động cửa hàng

Như chúng ta đã biết chi phí hoạt động cửa hàng bao gồm các loại chi phí chính như sau:

  • Chi phí mặt bằng
  • Chi phí nhân sự
  • Chi phí khấu hao tài sản cố định
  • Chi phí lãi ngân hàng hàng tháng
  • Chi phí điện, mạng, nước
  • Chi phí các loại thuế

Muốn tối ưu chi phí hoạt động cửa hàng thì cần phải tối ưu chi phí từng hạng mục trên một cách tối ưu nhất.

Phương án tối ưu chi phí cho từng hạng mục:

3.1 Tối ưu mặt bằng: cần phải dựa trên số vốn bỏ ra để đầu tư kinh doanh cửa hàng, từ đó đưa ra diện tích cần phải thuê phù hợp.

Ví dụ như với số vốn 500 triệu thì diện tích kinh doanh không quá 70m2 đối với ở quê và 60m2 đối với khu vực trung tâm.

Việc thuê mặt bằng quá rộng góp phần vào chi phí sẽ tăng cao không cần thiết.

3.2 Tối ưu chi phí nhân sự:  Cách tối ưu chi phí nhân sự tốt nhất chính là việc gia tăng chất lượng nhân sự, cùng với chi phí nhân sự như vậy nhưng chất lượng nhân sự tốt sẽ mang lại hiệu quả công việc tăng cao.

Ngoài ra có thể tiết kiệm chi phí nhân sự bằng cách tăng cường lực lượng đội ngũ partime hoạt động tại cửa hàng, hoặc có thể khai thác lực lượng PG từ các hãng nếu có thể.

3.3 Chi phí khấu hao tài sản cố định: Việc đầu tư tài sản cố định một cách hợp lý, tránh lãng phí là một cách tối ưu chi phí này tốt nhất.

3,4 Chi phí điện: Ngoại trừ những thiết bị điện cần thiết bắt buộc phải có như: Tủ mát, tủ kem, thiết bị ánh sáng, làm mát

Đối với phần làm mát cửa hàng thì có thể cân đối việc đầu tư điều hòa, đối với các mô hình kinh doanh hiện đại thì việc có điều hòa là cần thiết, còn lại các mô hình khác thì có thể cân nhắc giữa việc lắp điều hòa có thể thay thế bằng các thiết bị khác như quạt, quạt cắt gió, quạt trần…

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *