Trong mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị minimart thì chủ cửa hàng, hay quản lý cửa hàng hàng ngày thì công việc tiếp xúc, giao tiếp và đàm phán với sales thị trường chiếm khoảng thời gian nhất định, và nó quyết định nhiều tới việc tối ưu nhà cung cấp trong kinh doanh mô hình này.

Để có được hiệu quả trong kinh doanh cửa hàng tạp hóa hay siêu thị minimart thì cần phải tối ưu rất nhiều yếu tố, NCC nói chung và Sales nói riêng đóng góp phần không nhỏ vào kết quả kinh doanh chung của cửa hàng, do đó chủ cửa hàng hay cửa hàng trưởng cũng cần có kỹ năng nhất định để có thể biết cách đàm phán với Sales để đôi bên có tiếng nói chung cũng như có thể hợp tác lâu dài được với nhau.

Đầu tiên, để biết cách nói chuyện với Sale thì cần biết công việc, đặc thù công việc của Sale.

I. NHIỆM VỤ:
Nhân viên bán hàng thị trường (sales man) là người đại diện công ty làm việc với khách hàng (cửa hàng tạp hóa – mini mart) có trách nhiệm: Giới thiệu sản phẩm, chương trình, sắp xếp hàng hóa, kiểm kê hàng tồn, lên đơn hàng, ghé thăm quầy hàng theo lịch của công ty, là người gia tăng mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng.

II. MẶT BẰNG CHUNG:
Hầu hết các doanh nghiệp phân phối hàng hóa (trừ một số doanh nghiệp lớn: univer, Cái Lân…) còn đa phần các công ty thương mại phân phối không kiểm soát tốt chất lượng của Sale, nên chuyện Sale ít qua cửa hàng, không sắp xếp lại hàng hóa, kiểm tra hàng tồn… là bình thường ==> Chất lượng Sale hiện nay đa phần là THẤP, Thấp từ Sale, quản lý, đến công ty.

III. TÂM LÝ LÀM VIỆC CỦA SALE

1. Chỉ tập trung vào những quầy lớn, cái này thì rõ rồi

2: Chỉ tập trung bán các sản phẩm có giá trị lớn, bởi Sale thường tính lương theo doanh số bán hàng

3. Thường có xu hướng ốp đơn hàng cho khách hàng, bất chấp việc có bán được hay không

4. Hay có xu hướng cắt xén chương trình của công ty, ghép đơn hàng

5. Bán hàng tăng giá so với công ty.

6. Nghề sale ở VN khá vất vả, cộng thêm thu nhập không cao nên sale thường làm được vài ngày, vài tháng sẽ nghỉ, những sale đã làm việc thâm niên trên 1 năm thường sẽ gắn bó với cty, với nghề nhiều hơn.

cach-noi-chuyen-voi-sale

IV. CÁCH XÁC ĐỊNH SALE CHUYÊN NGHIỆP.

1. THÁI ĐỘ: Thường những sale nào được đào tạo bài bản, có thái độ tốt sẽ được biểu hiện bởi các dấu hiệu sau:

– Để xe có ý thức

– Vào cửa hàng biết chào khách hàng với thái độ niềm nở, Sale chuyên nghiệp là biết chào cả khách hàng có mặt tại quầy

– Đến cửa hàng một cách thường xuyên, biết sắp xếp lại hàng hóa lại cho ngăn nắp, kiểm tra hàng tồn tại quầy, lên đơn hàng, giới thiệu hết các chương trình của công ty, thông tin rõ ràng, đầy đủ các mức từ to đến bé, biết tư vấn cho quầy hàng những sản phẩm bán được, không bán được.

– Biết tư vấn, phân tích sản phẩm, thị trường cho khách hàng

2. TRUNG THỰC: Sale có tính trung thực luôn cung cấp thông tin đầy đủ nhất có thể cho chủ quầy hàng, không lấp lửng, ah thế này thế kia, em tưởng… Trong quá trình giao nhận hàng, luôn cam kết ĐÚNG, ĐỦ với quá trình giao tiếp trước đó.

3. TRÁCH NHIỆM: NÓI & LÀM luôn đi đôi với nhau, đã cam kết hỗ trợ quầy hàng thì phải thực hiện.

4. CÓ TÂM VỚI NGHỀ: Sale nào có tâm với nghề luôn đặt mục đích, giá trị cho khách hàng.

IV. CÁCH NÓI CHUYỆN VỚI SALE DÀNH CHO CHỦ CỬA HÀNG TẠP HÓA

1.THÔNG TIN: Luôn yêu cầu sale cung cấp đầy đủ thông tin chương trình của công ty từ mức thấp nhất đến cao nhất, chính sách chế độ cam kết về sản phẩm cung cấp thế nào: Rõ ràng, minh bạch, công khai.

2. CHÍNH SÁCH GIÁ, CHƯƠNG TRÌNH: Thường các dòng sản phẩm các đơn vị cung cấp sẽ nhiều chương trình, ở nhiều mức khác nhau, Đối với các quầy hàng nhỏ, vừa thì khó có thể có chính sách mua được đơn hàng ở mức CK tốt, nên cần nhờ Sale hỗ trợ GHÉP ĐƠN HÀNG. Nghĩa là ghép 02 nhà nhỏ để đều được CK ở mức đơn hàng lớn hơn.

3. GIÁO DỤC SALE: Dựa vào mục NHIỆM VỤ của sale ở trên để nhận biết, và nói lại cho Sale nhiệm vụ chính của sale là phải như vậy, tránh trường hợp mình phải phản ánh lên quản lý, công ty là không hay.

4. HỢP TÁC: Đôi bên nên cùng nhau có tinh thần hợp tác cao, hỗ trợ nhau trong quá trình làm việc, bản thân các cửa hàng cũng cần có tinh thần TÔN TRỌNG sale, thì sale sẽ có những thái độ tích cực lại với quầy hàng.

5. THỂ HIỆN MÌNH LÀ NGƯỜI CÓ KIẾN THỨC: Để sale không DÁM chăn gà mình thì cách tốt nhất là BUNG LỤA hết kiến thức thị trường ra cho sale nó hiểu, mình không phải con GÀ để tụi đó chăn.

V. CÁCH NHẬN BIẾT SALE KHÔNG NÊN HỢP TÁC

1. LƯỜI: Loại sale này thì khó có thể gắn bó với nghề sale, và thường sẽ chỉ nghỉ trong vài tháng tới, và đương nhiên trách nhiệm với công việc, sản phẩm không cao. Các cửa hàng tạp hóa cần chủ động tình huống gắn bó của sales này đối với công việc của họ.

==> Không tin những lời cam kết hỗ trợ từ nhóm Sale này.

2. THIẾU TRƯNG THỰC: Có thể test 1 vài ví dụ nhỏ để nhận biết được tính trung thực của Sale, thể loại này thì không nên hợp tác, ngoại trừ dòng sản phẩm thực sự cần nhưng phải kiểm tra từ khâu đơn hàng -> nhận hàng-> Thanh toán.

==> Loại này hạn chế lấy hàng, tránh thất thoát từ Sale

3. MỒM MÉP TÉP NHẨY: Thể loại này vào cửa hàng tạp hóa là nói như súng liên thanh, khươ muôi múa mép, không tin được.

==> Nhóm này không đến nỗi là không trung thực, nhưng cơ bản vẫn phải đề phòng, nên MIỄN DỊCH với lời nịnh hót.

4. KHÔNG CÓ TÍNH CAM KẾT: Cái này dễ nhận biết, thông thường sẽ giao hàng quá số lượng đặt, giao hàng cận Date.

==> Nhóm này nên phải cẩn thận, sale này làm việc không có tâm.

5. ỐP ĐƠN HÀNG LỚN CHO KHÁCH HÀNG, HAY CẮT BỚT CHƯƠNG TRÌNH, TĂNG GIÁ BÁN: Nhóm này thì đúng là đối tượng không có TÂM trong nghề nghiệp, đạo đức kinh doanh.

Điểm chung lại, chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa, minimart và Sales thị trường cần luôn tôn trọng nhau, và coi nhau như đối tác làm ăn, theo hình thức win – win, bởi đa phần các chủ cửa hàng thường có tâm lý coi thường sales, nghĩ mặc nhiên mình là khách hàng nên có quyền và thường có tâm lý không tôn trọng Sales, và Sales thị trường thì có xu hướng vì đồng lương, thu nhập, vì doanh số, thậm trí tư duy ngắn hạn, không nghĩ cho chủ cửa hàng.. do đó mặt bằng chung hai bên thường không có tiếng nói chung và làm việc không có tính nhất quán, hỗ trợ cho nhau dẫn đến tình trạng chung mối quan hệ giữa nhân viên thị trường Sales và chủ hay quản lý cửa hàng không được tốt như hiện nay.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *