Trong mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hoá, minimart sẽ có rất nhiều nhóm sản phẩm có chương trình trưng bày trả hàng tháng hoặc trà trong thời gian ngắn trưng bày. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều rủi ro trong vấn đề cửa hàng khi tham gia chương trình trưng bày của các hãng. Vậy đối với những cửa hàng tạp hoá, minimart  thì nên tham gia của những chương trình trưng bày nào để có hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất.

I. TÌNH HÌNH CHUNG

Mục đích của các hãng đưa ra chương trình trưng bày dành cho cửa hàng tạp hóa là nhằm mục đích để gia tăng  sự hiện diện  hình ảnh sản phẩm tại cửa hàng cũng như tới người tiêu dùng, và cũng để gia tăng cơ hội bán hàng.

Đa phần các hãng khi đưa ra chương trình trưng bày đều có những yêu cầu nhất định đối với cửa hàng cơ bản bao gồm:

1. Đơn nhập hàng lần đầu

2. Vị trí trưng bày

3. Đạt doanh số mua hàng duy trì hoặc theo đợt.

Hầu hết các hãng khi đầu tư chương trình trưng bày đều có chính sách trả thưởng sau, tức là chỉ trả thưởng trưng bày sau một hoặc nhiều tháng khi ký kết tham gia trưng bày.

Chính vì vậy mà không phải quầy hàng nào cũng có thể tham gia và đạt được những yêu cầu từ nhà cung cấp. Do đó bản thân từng cửa hàng khi tham gia trưng bày sản phẩm của các hãng cần tự xét xem cửa hàng của mình có phù hợp với nhãn hàng đó hay không?  Và rủi ro khi tham gia trưng bày thường xuất phát từ những yếu tố này.

Các cụ có câu chim chết vì mồi người chết vì tham,  do đó các chủ cửa hàng tạp hóa khi thấy những chương trình trưng bày mà cảm thấy ngon ăn, dễ tham gia vô điều kiện thì cần phải xem xét kiểm tra lại kỹ lưỡng thông tin trước khi đăng ký tham gia.

image

II. LỰA CHỌN VÀ CÁCH THAM GIA

Nên chia ra hai dạng trưng bày của các hãng: Có thương hiệu và chưa có thương hiệu.

1. Có thương hiệu

Đối với các hãng thương hiệu thường sẽ có hệ thống phân phối và rủi ro trưng bày sẽ thấp, nhưng những tiêu trí đối với các quầy hàng cũng khá khó, và tâm lý chung sales chỉ tập trung giới thiệu, mời những quầy mà gần như đã đáp ứng được những tiêu chí nhất định, nên cơ hội cho các quầy hàng mới, quầy hàng nhỏ là rất thấp.

2. Sản phẩm chưa có thương hiệu

Rất nhiều sản phẩm chưa có thương hiệu muốn phát triển thị trường, thương hiệu họ sẵn sàng đầu tư chương trình trưng bày cho cửa hàng tạp hoá để tăng độ phủ cũng như kích thích đối với cửa hàng và người tiêu dùng, nhưng thời buổi cạnh tranh khốc liệt không phải doanh nghiệp thương mại nào cũng đi đúng hướng, phát triển và tỷ lệ phải dừng hoạt động cũng rất cao, chính vì vậy rủi ro cho quầy hàng khi tham gia trưng bày các sản phẩm này không phải nhỏ.

Có hai dạng rủi ro chính mà chủ cửa hàng thường gặp phải:

a. Doanh nghiệp dừng hoạt động: việc doanh nghiệp dừng hoạt động là điều cả hai bên không ai mong muốn, nhưng điều đó diễn ra thường xuyên và đương nhiên là việc trả thưởng trưng bày trong hợp đồng đã ký kết cũng bắt buộc phải được huỷ bỏ mà chủ cửa hàng không được báo trước.

b. Sales: Tận dụng việc sản phẩm chưa có thương hiệu và sales lợi dụng để mời chào chủ cửa hàng tham gia trưng bày với những mức rất hấp dẫn khiến cho cửa hàng dễ dàng tham gia nhưng cửa hàng sẽ gặp phải:

– Nhập lô hàng giả, kém chất lượng và đương nhiên sales không bao giờ quay lại.

– Nhập lô hàng thật, nhưng bị ốp đơn hàng lớn và đương nhiên sales cũng sẽ không quay lại.

Vậy đối với các sản phẩm chưa có thương hiệu để giảm thiểu rủi ro trong việc tham gia trưng bày cần đồng thời làm hai việc này:

  • Kiểm tra là hàng thật
  • Đàm phán trả thưởng trưng bày trước, tức là không tham gia trả thưởng sau.

Tổng kết

Là chủ cửa hàng tạp hoá, minimart cần biết cách tự đánh giá mãi lực của cửa hàng mình để tham gia mức trưng bày phù hợp nhất có thể, đối với các sản phẩm thương hiệu mới hoặc ít tên tuổi thì cần đàm phán trả thưởng trước, không tham gia trả thưởng sau.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *