Xu hướng xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ đang phát triển một cách rộng rãi, từ cá nhân, tập thể, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp lớn đang theo trào lưu đầu tư kinh doanh bán lẻ, và phát triển chuỗi siêu thị mini (minimart) đang được đánh giá là lựa chọn đầu tiên để phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ.

1. Kinh nghiệm cơ bản xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ – chuỗi siêu thị mini (minimart)

1.1 Thế nào là chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini

Cửa hàng bán lẻ hay còn gọi là cửa hiệu, cửa hàng, tiệm, và thời gian gần đây cũng được gắn liền với siêu thị mini, minimart. được dùng mua bán hàng hóa với quy mô nhỏ phục vụ trực tiếp cho cá nhân trực tiếp tiêu thụ bằng cách mua sắm tại chỗ, thoả thuận và trả tiền, nhận hàng tại chỗ đối với các mặt hàng gọn nhẹ giá cả bình dân. Cửa hàng bán lẻ có thể bao gồm các dịch vụ kèm theo chẳng hạn như giao hàng tận nơi, bao hàng.

Chuỗi cửa hàng bán lẻ là mô hình hoạt động kinh doanh buôn bán của một cá nhân, tổ chức với số lượng nhiều cửa hàng (thường  lớn hơn số lượng 10) có thể theo một chuẩn mực giống nhau, hoặc khác nhau.

1.2 Các bộ phận xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini

* Bộ phận vận hành: Đây là bộ phận có lực lượng nhân sự lớn nhất trong mô hình bán lẻ, nhiệm vụ chính là thúc đẩy bán hàng đảm bảo kế hoạch doanh thu của ban lãnh đạo công ty đề ra.

* Bộ phận phòng mua: Đây là bộ phận rất quan trọng có nhiệm vụ chính tìm kiếm, đàm phán để có hợp đồng giá thành, chính sách tốt nhất cho doanh nghiệp bán lẻ, hay còn gọi là tối ưu nhà cung cấp.

* Bộ phận kế toán – tài chính: Đối với quy mô nhỏ thì có thể gộp vào thành một phòng, doanh nghiệp quy mô lớn thì tách ra thành hai bộ phận, phòng ban và có chức năng nhiệm vụ chuyên biệt hơn. Nhiệm vụ chính là giải quyết công nợ, tính toán, phân bổ điều tiết tài chính phù hợp với nguồn lực và hoạt động kinh doanh.

* Bộ phận Marketing: Vai trò của marketing ngày càng quan trọng, đối với mô hình bán lẻ cần kết hợp cả trade marketing và Online. Nhiệm vụ chính của phòng marketing là khai thác triệt để các chương trình khuyến mại từ các nhà cung cấp, và lên phương án triển khai chương trình marketing cho doanh nghiệp bán lẻ để thúc đẩy bán hàng tốt hơn.

* Bộ phận nhân sự: Có nhiệm vụ chính là lên kế hoạch tuyển dụng, huấn luyện, đào tạo, đảm bảo nguồn lực nhân sự cho doanh nghiệp bán lẻ.

Chuỗi siêu thị mini BT Store

2. Kinh nghiệm để phát triển chuỗi cửa hàng, siêu thị mini bài bản

2.1 Lên kế hoạch chi tiết xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini

Việc đầu tiên là phải xây dựng được chiến lược phát triển của doanh nghiệp bán lẻ, rất nhiều đơn vị lại bỏ qua bước này, nguồn lực duy nhất là tài chính, và chắc chắn các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực tế sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cũng như hậu quả khôn lường về sau này, thường sau 6-8 tháng kinh doanh.

Bên cạnh đó, mô hình bán lẻ khác rất nhiều so với việc xây dựng doanh nghiệp kinh doanh, thậm trí phân phối khác, chính bởi vậy, bản kế hoạch xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini cần phải thực hiện bởi người có nhiều kinh nghiệm thực tế trong quá trình kinh doanh mô hình này.

Rất nhiều đơn vị mắc phải sai lầm tuyển dụng, thuê cá nhân ở những quy mô, hoàn cảnh khác với giai đoạn bắt đầu của doanh nghiệp bán lẻ mới, nên các đơn vị mới setup chuỗi siêu thị mini thường sẽ có một bản kế hoạch thiếu tính thực tế, thậm trí việc phân bổ hàng hóa, nhập số lượng cũng dễ mắc vào bẫy nhập hàng từ các nhà cung cấp, hay còn gọi là “hiệu ứng Enter” tức là Enter đơn hàng từ đơn vị khác vào đơn vị mở mở.

2.2 Phân công chức năng, nhiệm vụ các phòng ban chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini

Việc phân công chức năng nhiệm vụ các phòng ban là điều rất quan trọng, nhưng thường các doanh nghiệp bán lẻ mới lại khá chủ quan trong việc này.

Cần phải xây dựng bản mô tả công việc của từng cá nhân, phòng ban hoạt động mô hình bán lẻ, đặc biệt là quy trình vận hành chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini.

Trong quá trình xây dựng quy trình vận hành chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini luôn cần phải lưu ý vấn đề phù hợp, rất nhiều đơn vị áp dụng quy trình hoạt động của các quy mô lớn vào mô hình nhỏ, dẫn đến việc bộ máy hoạt động không đồng nhất.

2.3 Huấn luyện đào tạo, nâng cao chất lượng nhân sự chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini

Chất lượng nhân sự bán lẻ ở Việt Nam mặt bằng chung là thấp, đặc biệt là mô hình kinh doanh cửa hàng nhỏ lẻ, và ngay cả chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini cũng không ngoại lệ.

Việc đào tạo nhân sự cần được thực hiện một cách nghiêm túc và thường xuyên, nội dung huấn luyện, đào tạo, nâng cao chất lượng nhân sự bao gồm tất cả các phòng ban:

  • Huấn luyện quy trình hoạt động vận hành
  • Huấn luyện đội ngũ mua hàng
  • Huấn luyện đội ngũ bán hàng
  • Huấn luyện đội ngũ kho
  • Huấn luyện đội ngũ thu ngân
  • Huấn luyện đội ngũ kho
  • Huấn luyện đội ngũ quản lý các cấp

Trong nguyên tắc hoạt động nâng cao chất lượng nhân sự cần có thời gian đào tạo và được đào tạo đối với cấp quản lý và nhân viên.

Trong trường hợp lực lượng nhân sự nội bộ thiếu người huấn luyện đào tạo thì có thể sử dụng dịch vụ bên ngoài.

Mr Nguyễn Văn Thịnh: Chuyên gia đào tạo, tư vấn phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini

2.4 Đẩy mạnh marketing phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini

Marketing mô hình bán lẻ bao gồm: Trade marketing và Marketing online, trong quá trình triển khai marketing cho chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini thì cần kết hợp cả hai để tạo kết quả tốt nhất, tối ưu chi phí đầu tư.

Marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng, nhưng đa phần các doanh nghiệp bán lẻ lại khá yếu về marketing, việc tìm kiếm nhân sự mkt phù hợp với mô hình bán lẻ cũng là điều khá khó khăn.

2.5 Đẩy mạnh thương hiệu chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini

Thương hiệu là một trong những yếu tố tác động mạnh tới tâm lý và niềm tin mua hàng của người tiêu dùng, việc đầu tư xây dựng chuỗi cửa hàng chắc chắn không thể thiếu việc xây dựng một thương hiệu mạnh cho doanh nghiệp bán lẻ của mình.

Việc đẩy mạnh thương hệu cần phải tập trung vào hai yếu tố:

  • Nhận diện thương hiệu
  • Truyền thông thương hiệu

Đối với các đơn vị doanh nghiệp lớn có thể sử dụng dịch vụ thuê ngoài để có thể đẩy mạnh phát triển thương hiệu chuỗi cửa hàng, siêu thị mini của mình.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *