Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn? là câu hỏi của rất nhiều người chưa có kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa hay siêu thị mini khi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực bán lẻ này?

Rõ ràng đây là câu hỏi khó và bao trùm một phạm vi rất rộng, nên đối với những câu hỏi nhờ tư vấn đại loại như mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn? thì luôn được câu hỏi ngược lại là bạn có bao nhiêu vốn để đầu tư kinh doanh mô hình của mình, hoặc là bạn có thể xoay sở được lượng vốn bao nhiêu?

Việc đối với những người chưa có kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini  hỏi những câu hỏi chưa rõ ràng là chuyện hết sức bình thường, nhưng nguyên tắc trong kinh doanh mô hình tạp hóa, siêu thị mini cần phải có kế hoạch kinh doanh dựa trên lượng vốn đầu tư. Do đó việc đầu tiên đối với người kinh doanh là phải xác định được lượng vốn của mình có là bao nhiêu để lên kế hoạch kinh doanh, đặc biệt là phân bổ lượng vốn đó cho từng hạng mục như tiền hàng, cơ sở vật chất, tiền thuê nhà (nếu có), tiền xoay để nhập hàng.

Nhưng để có thể gợi mở cho câu hỏi mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn? thì chúng ta có thể tìm hiểu những kiến thức liên quan đến vốn đầu tư cho cửa hàng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

1. Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn: Quy mô

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định tới vốn đầu tư cho cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini. Quy mô càng lớn rõ ràng lượng vốn đầu tư cũng tỉ lệ thuận theo, do đố lượng vốn đầu tư cho cửa hàng có diện tích bán hàng 30m2 nhỏ hơn rất nhiều so với cửa hàng có quy mô 60m2.

1.1 Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn: quy mô 30-50m2

Với quy mô phạm vi này thì việc tăng cường hàng hóa cho cửa hàng càng nhiều (phù hợp) sẽ tạo lợi thế cho cửa hàng tốt. Chính bởi vậy mà đối với quy mô này thường tiền hàng cần tối thiểu 8-10 triệu/m2 kinh doanh.

Lưu ý đối với nhóm đối tượng kinh doanh mô hình cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini quy mô này thuộc nhóm đối tượng quy mô nhỏ, do đó việc kinh doanh tập trung là cần thiết, hạn chế việc lan man ngành hàng sẽ mất sự tập trung.

Bên cạnh đó vấn đề cửa hàng nhỏ cần lựa chọn những chiến thuật, phương án kinh doanh phù hợp với quy mô nhỏ, hạn chế lựa chọn mô hình kinh doanh theo hình thức cạnh tranh đối đầu với các cửa hàng lớn xung quanh.

1.2 Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn: Quy mô 60-100m2

Đối với mô hình này số vốn đầu tư kinh doanh có thể nhỏ hơn so với quy mô nhỏ phía trên, nhưng vẫn cần đảm bảo vốn tiền hàng trong phạm vi 7-9 triệu/m2 kinh doanh.

Đối với nhóm đối tượng kinh doanh này, việc đa dạng ngành hàng, sản phẩm tận dụng tối đa diện tích kinh doanh cửa hàng là điều cần thiết, để tạo lợi thế cạnh tranh so với các cửa hàng quy mô nhỏ, cũng như cùng phân khúc quy mô bên cạnh.

2. Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn: Mô hình kinh doanh

Tuy có cùng một mô hình kinh doanh nhóm sản phẩm kinh doanh tập trung khác nhau cũng sẽ dẫn tới lượng vốn cần có để  mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini 

Ví dụ như việc một cửa hàng kinh doanh tạp hóa truyền thống sẽ khác với một cửa hàng kinh doanh tạp hóa nhưng tập trung vào hóa mỹ phẩm, văn phòng phẩm, hay thậm trí sữa bột

3. Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn: Mặt bằng kinh doanh

Việc một cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị mini kinh doanh trên mặt bằng không phải cho thuê và phải thuê mặt bằng thì vốn đầu tư cũng sẽ chênh lệch nhau khá nhiều, bởi đối với những cửa hàng phải thuê mặt bằng họ phải chịu thêm chi phí đặt cọc, đóng tiền trong 3, 6 tháng, thậm trí có thể lên tới 1 năm, do đó những người kinh doanh mô hình này trong trường hợp phải thuê mặt bằng cũng cần phải dựa trên góc độ mặt bằng có phải thuê hay không để có ngân quỹ tài chính cho chi tiết này.

Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?
Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?

P/S

Quay trở lại góc nhìn, là người kinh doanh cần xác định mình có bao nhiêu vốn thì tốt hơn đối với câu hỏi mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?

Đối với một cửa hàng kinh doanh tạp hóa hay siêu thị mini thì lượng vốn cần có phụ thuộc rất nhiều vào diện tích bán hàng, cần lưu ý diện tích bán hàng là diện tích khu vực sử dụng để hàng hóa, lối đi phục vụ cho việc bán hàng, không bao gồm kho, bãi hay khu vực cầu thang, nhà vệ sinh…

Thông thường đối với cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini phổ thông thì cần lượng vốn đầu tư tầm khoảng 8-10 triệu/ m2. Ví dụ như với số vốn 500 triệu thi nên kinh doanh trên mặt bằng có diện tích bán hàng tầm khoảng 50-60m2, hay ngược lại, diện tích bán hàng tầm 5-60m2 thì cần lượng vốn trong phạm vi 500-600 triệu tiền vốn.

One thought on “Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *