Mô hình kinh doanh siêu thị mini khá đa dạng, mặc dù có thể ở góc độ nào đó chúng có cùng tên gọi giống nhau. Nhưng sự thực thì sao?

Mô hình kinh doanh siêu thị mini là gì?

Là dạng mô hình kinh doanh bán lẻ khá phổ biến tại Việt Nam, là sự thay thế và cải tiến mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa truyền thống với những cái tiến đáng kể về: Hàng hóa, đối tượng khách hàng và dịch vụ bán hàng.

Quy mô như nào thì được gọi là siêu thị mini?

Đối với mô hình kinh doanh siêu thị mini thường có quy mô, diện tích kinh doanh dịch chuyển từ 60m2 – 250m2.

Chính vì có sự khác nhau về diện tích nên khái niệm, cũng như quy mô, mô hình kinh doanh siêu thị mini cũng có sự khác nhau khá nhiều, nhưng điểm chung thì các mô hình kinh doanh dạng siêu thị mini này có những đặc điểm chung như sau:

I. Đặc điểm chung của mô hình kinh doanh siêu thị mini

1. Hàng hóa

Mô hình kinh doanh siêu thị mini có lượng hàng hóa phong phú, đa dạng hơn so với mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa truyền thống.

2. Đối tượng khách hàng

Mô hình kinh doanh siêu thị mini có sự sàng lọc đối tượng khách hàng khá rõ rệt, tập trung phân khúc đối tượng khách hàng là trung cao, hạn chế chuyện khách hàng mặc cả, nợ, đòi hỏi chính sách tốt về giá, quà tặng… như cửa hàng kinh doanh tạp hóa truyền thống.

3. Dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng

Đối với mô hình kinh doanh siêu thị mini thì việc dịch vụ bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng cần phải có sự khác biệt rất lớn so với mô hình kinh doanh tạp hóa phổ thông. Đối tượng khách hàng là trung cao, họ cần nhiều hơn từ đơn vị bán lẻ, và để phù hợp với xu hướng tiêu dùng đó thì các siêu thị mini cần phải đồng bộ để thích nghi tốt với những biến đổi của thị trường cũng như tâm lý tiêu dùng của khách hàng.

4. Cách thức kinh doanh và quản trị

Sự khác biệt rõ rệt nhất chính là cách thức cũng như quản trị mô hình cửa hàng tạp hóa và siêu thị mini. Mô hình kinh doanh tạp hóa đa phần là lứa các cô, các bác, các chị thuộc thế hệ trước có mặc bằng và mở ra kinh doanh dựa trên mặt bằng nhà mình. Ngoài ra thì mô hình kinh doanh siêu thị mini hoạt động theo cách thức khoa học, bài bản hơn so với tạp hóa.

II. Các dạng mô hình kinh doanh siêu thị mini phổ thông

Do quy mô các cửa hàng khác nhau, và có sự chênh lệch khá lớn về diện tích kinh doanh và đặc biệt là tư duy kinh doanh nên đánh giá ở nhiều góc nhìn thì càng thấy sự khác nhau mặc dù có cùng tên gọi.

1. Mô hình kinh doanh siêu thị mini tạp hóa

Tại sao lại có cái tên khá kỳ quặc như vậy. Nhưng đây lại là thực trạng rất phổ biến ở các mô hình siêu thị mini đang hoạt động ở Việt Nam.

Nó là sự đại diện cho một tư duy khá cũ kinh doanh trong nền kinh tế, khoa học hiện đại. Và đương nhiên đó là sự lắp ghép vội vàng và chắc chắn về lâu dài sẽ khó duy trì được hiệu quả.

mô hình kinh doanh siêu thị mini dạng tạp hóa
mô hình kinh doanh siêu thị mini dạng tạp hóa

Quay trở lại vấn đề chính, đó chính là dạng xây dựng mô hình kinh doanh siêu thị mini với vẻ bề ngoài khá ổn nhưng thực chất thì từ khâu hàng hóa tới cách trưng bày hàng hóa và tác phong dịch vụ lại có sự tập trung theo thiên hướng kinh doanh như cửa hàng tạp hóa truyền thống ngày xưa.

2. Mô hình kinh doanh dạng siêu thị mini + Fast Food

Tức là một phần diện tích (20-40%) trong tổng diện tích kinh doanh của siêu thị mini để dành cho khu vực kinh doanh đồ ăn nhanh (Fast Food).

Đây là mô hình khá hay và hiệu quả, bởi có mô hình fast food sẽ đẩy lợi nhuận của toàn bộ siêu thị tăng lên một cách đáng kể. Nhưng yêu cầu người chủ cần phải có hiểu biết về mô hình kinh doanh này một cách sâu sắc.

Mô hình này nó cũng gần giống với mô hình kinh doanh cửa hàng tiện ích mà chúng ta thường thấy.

Mô hình siêu thị ini + Fasst food
Mô hình siêu thị ini + Fasst food

3. Mô hình kinh doanh siêu thị mini + Cafe

Cũng giống như mô hình thứ hai Fast Food thì thay vào đó là cafe.

4. Mô hình kinh doanh siêu thị mini + trái cây

Đa phần các cửa hàng kinh doanh siêu thị mini đều sẽ kinh doanh trái cây, nhưng để có sự tập trung và có thể coi đó như một mô hình thì cần phải có sự tập trung vào nó, chỉ có vậy mới định vị được khách hàng đây là mô hình siêu thị mini có kinh doanh trái cây có chiều sâu.

Ngoài ra còn có các dạng khác với công thức siêu thị mini + như:

5. Siêu thị mini + Văn phòng phẩm

Là dạng siêu thị mini có tập trung thêm vào mô hình Văn Phòng Phẩm, nó là dạng kinh doanh có tập trung những nhóm sản phẩm văn phòng phẩm.

6. Siêu thị mini + đồ chơi

Cũng giống như mô hình văn phòng phẩm, và thay thế nó chính là những nhóm sản phẩm thuộc đồ chơi, kinh doanh có sự tập trung.

7. Siêu thị mini + sữa bỉm

Là dạng mô hình kinh doanh siêu thị, nhưng sẽ tập trung hơn đối với những mặt hàng liên quan đến sữa bỉm. Đặc điểm mô hình này cần vốn khỏe và có kinh nghiệm kinh doanh mô hình này,

8. Siêu thị mini + mẹ và bé.

Mô hình này là dạng nâng cấp hơn của mô hình siêu thị mini sữa bỉm, chỉ khác là tập trung kinh doanh những nhóm sản phẩm liên quan đến phụ kiện cho bé, sữa, và có thể là thời trang cho bé.

9. Siêu thị mini + hàng Thái

Là dạng mô hình kinh doanh siêu thị tập trung hơn hàng Thái, thời điểm hiện nay hàng Thái Lan đang được người tiêu dùng lựa chọn chủ yếu là bánh kẹo và Hóa Phẩm.

10. Siêu thị mini + hàng Hàn

Là dạng mô hình kinh doanh siêu thị tập trung hơn hàng Hàn, cùng với Nhật thì tiêu chuẩn chất lượng hàng Hàn Quốc cũng luôn được đánh giá cao và có cảm tình đối với người tiêu dùng, thời điểm hiện nay hàng Hàn Quốc đang được người tiêu dùng lựa chọn chủ yếu là bánh kẹo và đồ uống và mỹ phẩm.

11. Siêu thị mini hàng + Châu Âu

Là dạng mô hình kinh doanh siêu thị tập trung hơn hàng Châu Âu, mô hình này vốn cần khá nhiều so với các mô hình khác và khá kén cả người kinh doanh lẫn người tiêu dùng, lợi thế hàng Châu Âu đẹp cả mẫu mã lẫn chất lượng, nếu ở những vị trí tập trung những người có thu nhập cao, hoặc có địa vị trong xã hội thì mô hình kinh doanh này khá hiệu quả và là xu hướng. Trong thời điểm hiện tại thì việc kế hợp bán lẻ + buôn (sỉ) mô hình này cơ hội thành công khá cao.

11. Siêu thị mini hàng + Nhật

Là dạng cửa hàng mô hình kinh doanh như siêu thị mini phổ thông, nhưng sẽ tập trung vào hàng nhập khẩu, ở mô hình này chính là hàng Nhật Bản, sản phẩm nổi tiếng với chất lượng vượt trội, tinh hoa tới từng chi tiết nhỏ nhất.

Xu hướng người tiêu dùng lựa chọn mua và sử dụng hàng Nhật đang ngày càng tăng cao, cũng giống như cách đây khoảng 5 năm thì hàng Thái Lan được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn để thay thế hàng Việt, thì ngày nay là thời điểm, cũng là thời đại của hàng Nhật Bản đang được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Mô hình kinh doanh siêu thị mini + hàng Nhật Bản - MÔ HÌNH CHUỖI BT STORE
Mô hình kinh doanh siêu thị mini + hàng Nhật Bản – MÔ HÌNH CHUỖI BT STORE

Hiện nay trên thị trường đang có mô hình kinh doanh liên kết chuỗi cửa hàng, siêu thị BT Store là mô hình kinh doanh siêu thị mini + hàng Nhật.

Với sự xuất hiện những nhóm sản phẩm thuộc những ngành hàng: Thực phẩm, đồ gia dụng, văn phòng phẩm, mẹ và bé… rất đa dạng để có thể bổ sung cho các siêu thị mini vừa đảm bảo kinh doanh hàng Nhật, và hỗ trợ cho mô hình siêu thị mini kinh doanh có chiều sâu để có sự tập trung hơn, gia tăng lợi nhuận tốt hơn cho cửa hàng.

Tham khảo: Tư vấn kinh doanh siêu thị

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *