Mở siêu thị mini ở nông thôn đang là xu hướng của rất nhiều người đang có kế hoạch kinh doanh cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị tại nông thôn.

Có nên mở siêu thị mini ở nông thôn hay không?

Có rất nhiều phân vân ở khu vực nông thôn thì mở siêu thị mini có phù hợp hay không? bởi ở khu vực nông thôn đương nhiên khác với thành phố lớn vì ở đó tệp khách hàng đa phần có thu nhập tốt hơn so với ở quên, mức sống ở đó cũng phù hợp, việc kinh doanh mô hình siêu thị mini ở thành phố lớn là điều hiển nhiên phù hợp và phát triển rất nhanh, đặc biệt ở thời gian vài năm gần đây.

Nhưng việc đầu tư mở siêu thị mini ở nông thôn lại ở góc độ khác vì thu nhập và phong cách sống cũng như tiêu dùng khác với thành phố. Chính bởi vậy mà việc mở siêu thị kinh doanh ở nông thôn cần phải lưu ý những đặc điểm sau:

*  Xác định vị trí mở siêu thị mini ở nông thôn

Cùng là nông thôn hay còn được gọi là khu vực 2 là khu vực thị trấn, khu vực 3 là khu vực nông thôn thuần túy, khu vực 4 là khu vực miền núi, rõ ràng vị trí mở tại từng khu vực đã khác nhau rất nhiều rồi.

Hoặc trong cùng một khu vực giống nhau nhưng nhiều nơi lại có mức sống, thu nhập cũng khác nhau, ví dụ như khu vực thị trấn ở các tỉnh phát triển như Hải Dương, Hưng yên, Thái Bình lại có mức thu nhập khác với ở các tỉnh có nền kinh tế chưa phát triển như Lào Cai, Yên Bái… Tuy nhiên cùng trong một tỉnh nhưng có những thị trấn có mức thu nhập khác nhau rất lớn, đặc biệt các thị trấn là huyết mạch giao thương lớn, cơ hội kinh doanh tốt thì thu nhập của người dân ở khu vực đó có khi còn hơn cả ở các thành phố lớn.

Do đó vị trí để mở siêu thị mini ở nông thôn cần phải xác định mức thu nhập khu vực đó có phù hợp hay không? Trong trường hợp phổ thông thì cơ bản là phải có lượng dân cư sống đông đúc, sức mua tốt, dân cư có nguồn thu nhập khá, phù hợp với mô hình siêu thị mini.

mở siêu thị mini ở nông thôn đang là xu hướng

* Cần phải xây dựng kế hoạch mở siêu thị mini ở nông thôn phù hợp

Bản chất mô hình siêu thị mini cũng khá đa dạng, nên ở thành phố lớn hay ở nông thôn cũng khác biệt nhau rất nhiều, là người kinh doanh thì cần phải cân đối để xây dựng kế hoạch mô hình siêu thị mini của mình phù hợp với nhu cầu tiêu dùng tại đó, chứ không thể áp dụng nguyên từ các mô hình ở trên thành phố, ở các khu vực phát triển vào vị trí kinh doanh của mình được.

Việc lựa chọn hàng hóa kinh doanh, xây dựng chính sách giá cho cửa hàng cũng rất quan trọng, ở thành phố có thể tạo lợi thế về dịch vụ để gia tăng lợi thế cạnh tranh với đối thủ, nhưng ở vùng nông thôn thì đa phần lượng khách hàng phổ thông, lực lượng tiêu dùng chính vẫn đặt vấn đề giá thành lên hàng đầu, sau đó mới là dịch vụ.

* Mở siêu thị mini ở nông thôn cần phải đồng nhất

Đồng nhất ở đây là gì? Tức là siêu thị mini ở nông thôn cũng cần phải đồng bộ 4 yếu tố chính để xây dựng một cửa hàng bán lẻ

  • Mô hình kinh doanh
  • Tệp khách hàng tập trung
  • Hàng hóa tập trung theo khách hàng đó
  • Dịch vụ tập trung

Tùy thuộc vào chiến lược, kế hoạch kinh doanh của từng cửa hàng mà để level khác nhau, nhưng nguyên tắc kinh doanh tránh dạng nửa ông nửa thằng, tức là biển thì siêu thị mini, nhưng bên trong thì không khác gì tạp hóa, sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý mua hàng, nhất là khách đi đường họ ngại vào các cửa hàng có biển bảng sang trọng, hoành tráng vì đa phần khách hàng nghĩ cửa hàng sẽ bán giá cao.

Hoặc đối với khách hàng cần nhu cầu hàng hóa tốt, sang trọng, cần nhu cầu sử dụng dịch vụ đúng chất siêu thị mini nhưng bên trong hàng hóa, kỹ năng bán hàng lại kém không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, và chắc chắn họ cũng sẽ không có thiện cảm đối với những cửa hàng đó.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *