Mở cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini để kinh doanh là thắc mắc của rất nhiều người mới bước chân vào mô hình kinh doanh bán lẻ này, việc lựa chọn mô hình kinh doanh giai đoạn đầu là rất quan trọng. Do đó người chủ kinh doanh cần có kiến thức nhất định để lựa chọn mô hình kinh doanh tạp hóa, hay siêu thị mini là phù hợp với hoàn cảnh đối với mình.

Để ra quyết định là nên mở cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini cần dựa vào rất nhiều yếu tố, hoàn cảnh mới có thể biết được là nên phát triển theo hướng nào để có thể phù hợp nhất với nguồn lực kinh doanh của mỗi người. Để làm được điều đó thì chúng ta cần xác định đặc điểm kinh doanh của cửa hàng tạp hóa và siêu thị mini giống và khác nhau như thế nào?

* Đặc điểm mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Mô hình cửa hàng tạp hóa quá quen thuộc với chúng ta, ngay với người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng nhận diện đâu là cửa hàng tạp hóa. Cửa hàng tạp hóa là mô hình kinh doanh truyền thống, tập trung cung cấp những sản phẩm, nhóm sản phẩm phổ thông hàng ngày cho người tiêu dùng ở phạm vi nhất định, thường có quy mô nhỏ khoảng dưới 50m2, vốn đầu tư khoảng 3,400 triệu.

* Đặc điểm mô hình kinh siêu thị mini

Với cái tên cũng phần nào nói lên việc mô hình kinh doanh siêu thị mini như nào? Về cơ bản mô hình kinh doanh này tập trung kinh doanh những sản phẩm, nhóm sản phẩm giống như những siêu thị lớn, nhưng phạm vi được co hẹp hơn như các ngành hàng: Tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, hoa quả, bánh kẹo, rượu bia, đồ uống….
Đối tượng khách hàng tập trung là những người có thu nhập tầm trung cao, có nhu cầu cao về dịch vụ thay vì giá như cửa hàng kinh doanh tạp hóa truyền thống.

Để chúng ta có cái nhìn bao quát hơn và có thể quyết định được là nên mở cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini cần dựa vào những yếu tố sau đây:

1. Vị trí kinh doanh

Xét trên diện rộng phạm vi toàn quốc thì khó có thể đánh giá cho từng vị trí được nhưng có thể phân biệt bằng những tên gọi phổ thông như: Vùng cao, miền núi, nông thôn, thị trấn, thị xã – thành phố, trung tâm nội thành các thành phố lớn trực thuộc trung tâm.

Việc đầu tiên chúng ta cần xác định cửa hàng của mình được đặt tại vị trí kinh doanh nào? ví dụ như ở khu vực miền núi, vùng cao, mật độ dân cư ít, đa phần người dân có thu nhập thấp, nếu mở siêu thị mini có vẻ không phù hợp, hay ngược lại, ở những vị trí trung tâm thành phố lớn, nơi tập trung người có thu nhập, dân trí cao mà mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh đặc sệt truyền thống thì có lẽ không phải giải pháp phù hợp.

2. Đối tượng khách hàng tập trung

Cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini mỗi mô hình có đối tượng khách hàng khác nhau, cửa hàng tạp hóa tập trung đối tượng khách hàng phổ thông, với những nhóm sản phẩm tiêu dùng phổ thông hàng ngày, nhưng siêu thị mini thì vẫn kinh doanh những sản phẩm đó ngoài ra sẽ bổ sung thêm những nhóm sản phẩm, ngành hàng khác đa dạng hơn, quy mô lớn hơn.

Cửa hàng tạp hóa khách hàng quan tâm nhiều tới giá thành, giá cao hay giá rẻ, việc dịch vụ bán và chăm sóc khách hàng là thứ người tiêu dùng ít quan tâm hơn, nhưng mô hình kinh doanh siêu thị lại khác cần phải đa dạng hàng hóa và tập trung đối tượng khách hàng tầm trung cao, cần dịch vụ bán và chăm sóc khách hàng cao hơn so với tạp hóa truyền thống.

Nên mở cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini
Nên mở cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini

3. Quy mô cửa hàng tạp hóa và siêu thị mini

Thường cửa hàng tạp hóa sẽ có quy mô nhỏ hơn siêu thị mini khá nhiều, kèm theo vốn đầu tư cũng tỷ lệ theo, do đó đối với người có số vốn đầu tư nhỏ thì khó có thể setup một minimart phù hợp được, không thể có siêu thị mini có diện tích kinh doanh 30m2 hay 40m2 được mà tối thiểu cũng phải trên 60m2.

Do đó có thể dựa vào vốn đầu tư ban đầu có thể xác định được có thể làm một siêu thị mini hay không, vốn cho một siêu thị mini thường 9-10 triệu/ m2, ví dụ như cửa hàng có diện tích bán hàng 60m2 thì cần số vốn đầu tư ban đầu khoảng 550-600 triệu.

4. Dịch vụ bán và chăm sóc khách hàng

Yếu tố này có sự khác biệt khá rõ rệt giữa cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini bởi yêu cầu để có một siêu thị mini hoạt động đúng chuẩn cao hơn khá nhiều so với một cửa hàng tạp hóa truyền thống. Điển hình như những yếu tố sau:

  • Nhóm sản phẩm kinh doanh
  • Trưng bày hàng hóa
  • Kỹ năng bán hàng
  • Dịch vụ tại cửa hàng
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Ngoài ra cần rất nhiều yếu tố khác nữa, nhưng những yếu tố trên cần thiết phải đồng bộ, bởi không thể một siêu thị mini mà hàng hóa thì thiếu hụt, bày biện bừa bộn, lộn xộn được.

One thought on “Nên mở cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *