Nếu muốn nhận chuyển nhượng siêu thị mini từ người khác thì bạn rất nên cần có kiến thức cơ bản, để có thể tránh được những lỗi cơ bản, có thể gây thiệt hại về tiền bạc, thời gian và niềm tin trong kinh doanh.

Chuyển nhượng siêu thị mini là gì? 

Là sự thỏa thuận giữa bên có nhu cầu sang nhượng với bên nhận chuyển nhượng siêu thị mini nội dung có thể theo mẫu của luật chuyển nhượng hoặc là thỏa thuận cá nhân giữa hai bên. Sản phẩm ở đây chính là siêu thị mini.

Có rất nhiều người hỏi nhờ tư vấn có nên nhận chuyển nhượng siêu thị mini từ người khác?

Như bài viết sơ lược với nội dung có nên nhận lại cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini sang nhượng hay không?cũng đã chia sẻ khái quát về vấn đề nhận và chuyển nhượng? Nhưng đối với mô hình chuyển nhượng siêu thị mini thì cần có những kiến thức, kinh nghiệm bổ sung để phù hợp với mô hình này.

Chắc chắn khi bạn có quan tâm tới chuyển nhượng siêu thị mini, đồng nghĩa với việc bạn đang có kế hoạch mở một siêu thị mini để kinh doanh, nhưng vấn đề mấu chốt đó chính là việc bạn đã có kinh nghiệm trong kinh doanh mô hình này hoặc những công việc, kinh doanh liên quan hay không?

Nếu bạn là người mới và chưa có kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini thì càng cần phải lưu ý tới việc nhận chuyển nhượng này, bởi đa phần những người sau quá trình nhận chuyển nhượng siêu thị mini này đều có phần nào đó hối hận về quyết định của mình. Nên thường chỉ có những người kinh nghiệm mới đủ tự tin quyết định xem có nên nhận lại siêu thị mini sang nhượng đó hay không?

Vậy đâu là những KEY chính trong vấn đề có nên nhận lại siêu thị mini sang nhượng lại?

1. Khảo sát sơ bộ trước khi nghiên cứu chuyển nhượng siêu thị mini 

Việc khảo sát sơ bộ bên ngoài là rất quan trọng, thậm trí đối với những người có kinh nghiệm kinh doanh mô hình bán lẻ này có thể đủ tự tin để biết được cửa hàng đó vì sao phải thanh lý, vậy việc khảo sát bên ngoài sẽ khảo sát những vấn đề gì?

 • Địa điểm kinh doanh
 • Cạnh tranh
 • Mô hình kinh doanh
 • Hàng hóa có tập trung hay không? tức là có phù hợp với đối tượng khách hàng tập trung hay không?
 • Cách thức trưng bày hàng hóa có chuẩn không?
 • Giá thuê mặt bằng có quá cao so với mặt bằng chung khu vực hay không?
 • Có tối ưu chi phí chưa? Không gian, nhân sự, hàng hóa, điện, cơ sở vật chất… 
 • Kiến thức, tư duy của chủ kinh doanh
Chuyển nhượng siêu thị mini: Cách trưng bày không đạt chuẩn
Chuyển nhượng siêu thị mini: Cách trưng bày không đạt chuẩn

2. Tìm hiểu nguyên nhân thực sự lý do chuyển nhượng lại siêu thị mini

2.1. Địa điểm kinh doanh: Việc cửa hàng nằm ở địa điểm kinh doanh không thực sự tốt cũng rất dễ dàng dẫn tới việc kinh doanh không hiệu quả, trong yếu tố địa điểm kinh doanh không phù hợp có thể rất nhiều nguyên nhân, chứ không nhất thiết phải là khu vực vắng dân cư. Ví dụ như ở khu vực cao cấp mà siêu thị mini lại kinh doanh những sản phẩm quá đỗi phổ thông như cửa hàng tạp hóa truyền thống không phù hợp, việc đó đồng nghĩa với người nhận lại chuyển nhượng siêu thị mini sẽ phải giải quyết đống hàng hóa không phù hợp với khách hàng tập trung đó vô cùng khó khăn.

2.2. Cạnh tranh: Đây là nguyên nhân khá phổ thống và phần nhiều những cửa hàng gặp phải nên mới đưa ra quyết định, nhưng việc này lại không quá khó để nhìn ra, chỉ cần quan sát sơ bộ dựa trên mật độ dân cư, và số lượng quầy hàng đa kinh doanh tại khu vực đó, ngoài ra yếu tố quan trọng nhất trong cạnh tranh là quy mô. Việc cửa hàng quy mô nhỏ và mới mở sẽ rất bất lợi so với những đối thủ xung quanh.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini

2.3. Mô hình kinh doanh: Mô hình kinh doanh rất đa dạng thông tin xung quanh đó, và kết hợp bởi nhiều yếu tố cấu thành, nhưng điểm chung cần phải phù hợp với đối tượng khách háng tập trung. Ngoài ra, việc sai lầm trong mô hình kinh doanh cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc thanh lý cửa hàng hay chuyển nhượng siêu thị mini.

2.4. Hàng hóa, khách hàng, dịch vụ tập trung: Đây là ba yếu tố luôn đồng nhất trong các mô hình kinh doanh bán lẻ, mô hình kinh doanh siêu thị mini càng cần phải rõ ràng hơn trong việc đồng bộ ba yếu tố: Hàng hóa, khách hàng, dịch vụ tập trung với nhau, việc không đồng bộ được hoặc không biết cách đồng bộ sẽ dẫn tới hiệu quả kinh doanh không cao, lợi nhuận thấp cũng có thể dẫn tới việc chuyển nhượng siêu thị mini sau này.

2.5. Cách trưng bày hàng hóa:  Đây có lẽ là điểm yếu chung của các cửa hàng kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini nói chung, đa phần các chủ cửa hàng kinh doanh không được trang bị kiến thức kinh doanh mô hình này, do đó đều không biết cách trưng bày cho cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini của mình như nào? và gần như đều sắp xếp hàng hóa theo cảm tính hoặc thói quen, hoặc theo một cách sai từ những siêu thị khác. Thậm trí khi nhìn hình ảnh của những cửa hàng đăng tin chuyển nhượng siêu thị mini cách sắp xếp, trưng bày hàng hóa không khác với cửa hàng kinh doanh tạp hóa truyền thống là mấy.

Chuyển nhượng siêu thị mini: Cách trưng bày hàng hóa đẹp
Chuyển nhượng siêu thị mini: Cách trưng bày hàng hóa chuẩn

2.6. Giá thuê mặt bằng: Giá thuê mặt bằng kinh doanh sẽ phụ thuộc vào vị trí đắc địa của nó đến đâu, đa phần giá thuê mặt bằng sẽ được định giá theo mặt bằng chung nhưng có thể nó sẽ cao đối với mô hình kinh doanh siêu thị mini, hoặc là sẽ cao nếu không biết khai thác tối đa mặt bằng kinh doanh của cửa hàng.

Việc giá thuê mặt bằng nếu cao hơn so với bình thường cũng góp phần không nhỏ vào việc độn chi phí chung của cả cửa hàng  dần dần kéo tụt vốn hàng hóa, vốn đầu tư xuống dưới mức có thể dẫn đến việc chuyển nhượng siêu thị mini

2.7 Có tối ưu chi phí: Một cửa hàng muốn kinh doanh hiệu quả cần phải biết tối ưu chi phí bao gồm các chi phí siêu thị mini như sau:

 • Mặt bằng: Tối ưu từ giá kệ, không gian
 • Nhân sự: Tối ưu chi phí nhân sự phù hợp nhất, chất lượng nhân sự tốt nhất
 • Lãi ngân hàng
 • Khấu hao tài sản cố định: Đầu tư tài sản cố định phù hợp, hiệu quả
 • Điện nước mạng: Tối ưu chi phí tiền điện
 • Thuế: Cách đàm phán để chi phí thuế thấp nhất có thể.

Việc tối ưu chi phí cho siêu thị mini này có thể tiết kiệm tới 20-30% chi phí cho một siêu thị mini mart, do đó việc người chủ kinh doanh không biết cách tối ưu chi phí cũng rất có thể dẫn đến việc chuyển nhượng siêu thị mini.

Tối ưu chi phí cho siêu thị mini là một Module kiến thức có trong nội dung khóa đào tạo Setup Minimart Pro của Giảng Viên Nguyễn Văn Thịnh.

2.8 Kiến thức, tư duy: Đa phần các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini mọc lên đều thuộc nhóm tự phát, tức là kinh doanh phần nhiều theo một nhu cầu thiếu có định hướng, bước chân vào khởi nghiệp với ít ỏi kiến thức, kinh nghiệm mình có, mà yếu tố này chính là góp phần không nhỏ vào việc chuyển nhượng siêu thị mini của cửa hàng đó.

Ngày nay, công việc kinh doanh không dành cho những người thiếu kiến thức căn bản, bất kể mô hình kinh doanh nào cũng có mức độ canh tranh cao, việc đào thải là lẽ tự nhiên, cơ hội chỉ dành cho những người có lợi thế nhất định, mà tư duy, kiến thức là thứ quan trọng nhất của người làm chủ.

Do đó trong quá trình quan sát, đàm phán cần tìm hiểu xem người chủ cửa hàng có kiến thức kinh doanh hay không? Nếu không có kiến thức kinh doanh mô hình siêu thị mini này thì việc thanh lý, chuyển nhượng là điều hiển nhiên, các yếu tố phía trên có thể bỏ qua, hoặc ít để ý tới hơn.

3. Cách quan sát trực quan, tham khảo

Ngoài ra thì có rất nhiều yếu tố khác cần phải quan tâm trước khi đưa ra quyết định có nên nhận lại siêu thị sang nhượng hay không? Sau đây là kinh nghiệm cơ bản để tham khảo.

3.1 Quan sát cửa hàng: Nên dành thời gian quan sát cửa hàng họa động thế nào, lượng khách hàng vào mua hàng ra sao? Có thể quan sát trực tiếp hoặc từ xa cũng có thể đưa ra kết quản được. Nên quan sát ở những khung giờ nhất định như: Đầu buổi sáng, trưa, chiều, tối.

3.2 Tham khảo ý kiến những người xung quanh: Đây là việc cần thiết, khéo léo trò chuyện với những người ở gần đó, hoặc ngồi quán trà đá, cafe xung quanh để dò hỏi thông tin cửa hàng đó hoạt động như thế nào? có vấn đề gì liên quan đến khách hàng, hoạt động, an ninh xã hội, mối quan hệ…

3.3 Lưu ý % chiết khấu khi mua chuyển nhượng: Cùng với việc đàm phán % chiết khấu theo giá gốc nhập mua thì bạn cần lưu ý tới khấu hao tài sản, kiểm kê hàng hóa số lượng đúng với thực tế, kiểm soát giá nhập và giá bán ra trong quá trình chuyển nhượng siêu thị mini.

4. Đưa ra quyết định cuối cùng có nên nhận chuyển nhượng siêu thị mini hay không?

Việc đưa ra quyết định cuối cùng chắc chắn cần phải dựa vào nhiều yếu tố tổng kết lại, và được đánh giá bởi những góc nhìn đa dạng, khía cạnh. Nhưng chung quy lại việc đối với những người chưa có kinh nghiệm kinh doanh mô hình cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini thì nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định là có nên hay không nên lựa chọn mua lại siêu thị mini chuyển nhượng

Ưu điểm của việc mua lại những cửa hàng chuyển nhượng siêu thị mini như thế này đó chính là việc sẽ tiết kiệm được thời gian để kéo khách giai đoạn đầu, cũng chính là giai đoạn khó khăn nhất của kinh doanh siêu thị mini. Do đó, nếu bạn đủ kiến thức, kinh nghiệm để có thể đánh giá được những ưu nhược điểm của cửa hàng thì có thể mua lại cửa hàng chuyển nhượng này và tái cơ cấu lại cũng là điều nên làm.

Tác giả: Nguyễn Văn Thịnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *