Nguyên nhân cửa hàng tạp hóa thanh lý một phần do cạnh tranh trong mô hình kinh doanh tạp hóa, minimart  là không phải bàn cãi, và đương nhiên Game nào cũng sẽ có những kẻ dừng cuộc chơi trước. Trong những hình ảnh post lên Group thông báo thanh lý, mình thấy đa phần mắc những lỗi sai lầm cơ bản, đương nhiên đó chỉ là nhìn bề ngoài, còn việc quản trị cửa hàng lại cần phải những thông tin khác nữa.

Việc một cửa hàng thanh lý kéo theo những hệ lụy rất đáng buồn.

– Thiệt hại về tài chính: Thông thường mất khoảng 20-30% vồn đầu tư tùy thuộc vào tính thanh khoản của hàng hóa thanh lý.

– Mất thời gian trong quá trình làm mà không rút ra được nhiều kinh nghiệm, cá nhân mình nghĩ nếu rút ra được kinh nghiệm thì hoàn toàn có cách để gỡ, khắc phục và cải thiện cửa hàng. Hôm ngồi trà đá với một anh cũng thanh lý cửa hàng 80m2 một năm, mình có hỏi là sau khi thanh lý anh có rút ra được kinh nghiệm gì tại sao phải thanh lý không? và câu trả lời là vắng khách em ah. Với câu trả lời đó thì khả năng mất 300tr cho việc thanh lý cửa hàng không học được gì nhiều.

– Mất sự tự tin cho bản thân: Đa phần người kinh doanh tạp hóa, minimart thời điểm này là giới trẻ, cũng có thể coi là giai đoạn khởi nghiệp, ngay bước chân chập chững đi đầu mà có kết quả không tốt sẽ mất rất nhiều sự tự tin bản thân sau này, chuyện này cũng là bình thường trong kinh doanh nhưng nếu không vấp phải thất bại đầu đời vẫn là nền tảng tốt hơn.

– Niềm tin từ người thân giảm sút: Bản thân mình cũng vậy, khi kinh doanh riêng gia đình, người thân đa phần không ủng hộ, và chắc nhiều người cũng sẽ như vậy, đối với mỗi cá nhân gia đình là hậu phương vững chắc nhất có thể là chỗ dựa lúc ta khó khăn, nhưng việc thất bại của mình sẽ khiến cho niềm tin của người thân suy giảm trầm trọng.

Sau đây là nguyên nhân cửa hàng tạp hóa thanh lý điểm chung những sai lầm cơ bản mà mình nhìn nhận thấy thông qua những bức ảnh post lên thanh lý.

1. Sai lầm từ mô hình kinh doanh
Có lẽ sai lầm mô hình kinh doanh là thứ sai lầm nghiêm trọng nhất, và hậu quả mang lại cũng nghiêm trọng nhất. Nếu trong kinh doanh việc chiến lược doanh nghiệp quan trọng như nào thì việc lựa chọn mô hình kinh doanh cũng giống như vậy. Có hai dạng sai lầm mô hình kinh doanh phổ biến:

a. Lựa chọn mô hình kinh doanh sai lầm
Mỗi mô hình kinh doanh có những yếu tố then chốt riêng để tồn tại và phát triển, tập trung khai thác nhóm đối tượng khách hàng nhất định, cùng với kế hoạch kinh doanh phù hợp với mô hình đó. Ví dụ như:
– Mô hình chuyên sữa bỉm
– Mô hình mẹ và bế
– Mô hình cửa hàng tự chọn
– Mô hình cửa hàng tiện ích
– Mô hình cửa hàng tạp hóa
– Mô hình cửa hàng thực phẩm
– Mô hình cửa hàng văn phòng phẩm
– Mô hình cửa hàng đồ gia dụng
– Mô hình cửa hàng minimart
– Mô hình cửa hàng chân tòa nhà
– ….

Ví dụ một cửa hàng chuyên sữa bột nhưng phong cách bán hàng theo mô hình tạp hóa thì tỷ lệ thất bại là rất cao, hay kinh doanh minimart mà dịch vụ như tạp hóa lại không ổn, kết quả

b. Mô hình kinh doanh thập cẩm
Mô hình kinh doanh thập cẩm tức là pha trộn các thể loại mô hình kinh doanh phía trên, mà bản chất chủ cửa hàng kinh doanh lại không biết là mình đang kinh doanh cái gì cũng là một trong những nguyên nhân cửa hàng tạp hóa thanh lý. Thực ra mô hình thập cẩm này nếu biết khai thác thì lại mang lại hiệu quả khá cao, nhưng người chủ kinh doanh cần phải biết là mình đang theo hướng đó. Mô hình này sẽ cần thời gian nhất định mới thấy kết quả không tốt và theo kiểu suy tàn dần dần.

Ví dụ như một cửa hàng có cả sữa bột, bỉm, phụ kiện cho bé, quần áo, tạp hóa… nhìn qua thì đa dạng đó, nhưng lại không tập trung một nhóm đối tượng nào cả?
– Khách hàng có nhu cầu mua quần áo cũng không vào cửa hàng này mua vì quá ít sự lựa chọn.

– Khách hàng có nhu cầu mua đồ cho con cũng không qua cửa hàng này vì cũng không đủ để đáp ứng.

– Khách hàng mua hàng tiêu dùng phổ thông nhiều cũng không qua cửa hàng này vì có nhưng không đủ và đang dạng lắm.
……

Và việc mô hình này chưa định vị cho khách hàng được là nhà tôi tập trung nhóm đối tượng khách hàng nào? bạn có nhu cầu mua cái gì thì vào đây? Ở góc độ người tiêu dùng ban đầu họ có cảm nhận, ừ nhà này cái gì cũng có, nhưng đến khi có nhu cầu mua thì lại có suy nghĩ là thực ra nhà này chả có cái gì? Mỗi nhóm sản phẩm, ngành hàng có một tí.

thanh lý cửa hàng tạp hóa
thanh lý cửa hàng tạp hóa

2. Sai lầm về cách trưng bày hàng hóa
Điểm chung là những cửa hàng thanh lý trưng bày hàng hóa khá là kém, mắc những lỗi cơ bản.

Việc trưng bày hàng hóa rất quan trọng đối với những mô hình kinh doanh địa điểm như tạp hóa.

Việc trưng bày cần phù hợp với tâm lý tiêu dùng, với đặc điểm từng sản phẩm.

Ví dụ như: Việc để cái tủ mát, tủ kem chứa những sản phẩm tiêu dùng nhanh, mang tính tiện lợi cao nhưng lại để tủ tít tận bên trong thì sao mang lại hiệu quả cao được.

Khách hàng ngày càng lười và kỹ thuật trưng bày hàng hóa sẽ ngày càng đóng vai trong quan trọng hơn.

3. Sai lầm từ việc tập trung sản phẩm kinh doanh

Việc sa đà quá nhiều vào đối thủ, vào cạnh tranh sẽ giảm thiểu sự tính toán, tinh thông của chủ quầy hàng cũng là một trong những nguyên nhân cửa hàng tạp hóa thanh lý . Thay vì việc cạnh tranh từng thùng mì tôm, từng thùng sữa thì nên tập trung theo hướng khác, lựa chọn những nhóm sản phẩm khác mang lại hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Những nhóm sản phẩm kinh doanh hiệu quả bao gồm:

– Những nhóm sản phẩm quay vòng nhanh

– Những nhóm sản phẩm mang lại lợi nhuận cao

– Những nhóm sản phẩm tối ưu vốn

– Những nhóm sản phẩm mà người tiêu dùng dễ chấp nhận cái mới

Trên đây là những nguyên nhân cửa hàng tạp hóa thanh lý cơ bản phổ thông, nếu là chủ cửa hàng kinh doanh có kiến thức cơ bản sẽ biết cách tránh và khắc phục để cải thiện cửa hàng của mình được tốt hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *