Phân phối hàng nhập khẩu đang là xu hướng phát triển trong ngành hàng cung cấp hàng nhập khẩu nói riêng và bán lẻ nói chung. Nhất là ở các thành phố lớn như tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh…

1. Phân phối hàng nhập khẩu là gì?

Phân phối hàng nhập khẩu là đơn vị cung cấp những sản phẩm hàng hóa được nhập khẩu từ các nước để cung cấp cho người tiêu dùng, người kinh doanh tại Việt Nam.

1.1 Có những dạng phân phối hàng nhập khẩu nào?

Có rất nhiều hình thức cung cấp hàng nhập khẩu tới các cửa hàng kinh doanh cũng như người tiêu dùng, nhưng nổi bật nhất là có hai kênh chính đó là kênh buôn và kênh phân phối truyền thống.

* Kênh phân phối hàng nhập khẩu truyền thống bắt đầu hình thành và phát triển tại thị trường Việt Nam từ những năm 2000 trở lại đây. Hệ thống phân phối hàng Nhập khẩu chủ yếu từ các nước Đông Nam Á láng giềng, với hệ thống phân phối cung cấp ra ngoài thị trường thông qua nhà phân phối, đội ngũ nhân sự Sales, Supervisor làm việc tại trực tiếp với các cửa hàng, đại lý, siêu thị mini.

* Kênh buôn: Mô hình buôn là hình thức cung cấp hàng nhập khẩu ra ngoài thị trương không theo cách phân phối truyền thống, mà đơn vị nhập khẩu hoặc buôn lớn chủ động tiếp xúc, tư vấn cho những cửa hàng, đại lý thông qua nhiều kênh bán hàng khác nhau mà không phải qua sales, Sup. Mô hình này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí dành cho hệ thống nhân sự theo kiểu phân phối truyền thống, do đó giá thành sản phẩm sẽ giảm đi rất nhiều, và kênh buôn hàng nhập khẩu này sẽ có list sản phẩm nhập khẩu bán tốt trên thị trường nhiều hơn.

1.2 Xu hướng nào cho kênh cung cấp phân phối hàng nhập khẩu

Rõ ràng hàng nhập khẩu đang được người tiêu dùng chấp nhận rộng rãi hơn, bên cạnh đó các khoản thuế, giao thương nhập khẩu cũng được thông quan, cởi mở hơn rất nhiều, hàng nhập khẩu về Việt Nam một cách dễ dàng.

Do đó xu hướng kinh doanh hàng nhập khẩu đang được phát triển một cách mạnh mẽ, sự phát triển này tạo điều kiện rất tốt cho những cửa hàng kinh doanh hàng nhập khẩu cũng như các đơn vị cung cấp, phân phối hàng nhập khẩu đó.

Không chỉ phát triển ở các thành phố lớn như Hà nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng.. mà ngay ở các khu vực tỉnh lẻ thì thị trường kinh doanh hàng nhập khẩu cũng đang phát triển rất mạnh, xu hướng gần là những nhóm sản phẩm được nhập khẩu từ Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu.

2. Phân phối hàng nhập khẩu đặc điểm hàng hóa từ các nước

2.1 Cung cấp phân phối hàng nhập khẩuThái Lan

Thái Lan là đất nước chiếm tỷ trọng lớn nhất hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam, bên cạnh việc các đại gia bán lẻ Thái Lan thâu tóm, mua lại các đại siêu thị, chuỗi siêu thị ở Việt Nam, thì lượng hàng nhập khẩu của Thái Lan về cung cấp, phân phối tại thị trường Việt Nam cũng rất lớn với thế mạnh về hàng hóa bánh kẹo, và hóa phẩm.

Hệ thống phân phối hàng nhập khẩu Thái Lan tại thị trường Việt Nam cũng rất mạnh, với nhiều đơn vị nhập khẩu về và cung cấp tại thị trường do vậy mà hàng Thái Lan ở Việt Nam chiếm diện tích khá lớn trên các kệ hàng tại các cửa hàng, siêu thị mini.

Phân phối hàng Nhập Khẩu đang phát triển tại Việt Nam

2.2 Cung cấp phân phối hàng nhập khẩu Indonesia, Malaisia, Philipin

Trước đây thì cùng với Thái Lan các quốc gia này đa phần chỉ có nhâp khẩu và phân phối tập trung bánh kẹo, nhưng do Thái Lan tách khỏi nhóm này với sự tăng trưởng từ nhóm hàng hóa phẩm, điển hình chính là những sản phẩm nổi tiếng như nước giặt xả Dnee, Hygiene…

Hiện nay thì các sản phẩm được nhập khẩu về Viêt  Nam ở các quốc gia này vẫn chủ yếu duy trì tập trung nhóm hàng nhập khẩu là bánh kẹo, socola.

2.3 Cung cấp phân phối hàng nhập khẩu Hàn Quốc

Hàng Nhập khẩu Hàn Quốc tại Việt Nam tập trung chủ yếu các nhóm sản phẩm ngành hàng: Đồ uống, đồ ăn vặt, ăn nhanh, bánh kẹo và Mỹ phẩm.

Cùng với Nhật Bản thì phân khúc, chất lượng hai nước này có những nét tương đồng và chắc chắn xu hướng trong 2,3 năm tới thì kinh doanh nhóm sản phẩm từ Hàn Quốc sẽ là một trào lưu và được người tiêu dùng chấp nhận rộng rãi.

2.4 Cung cấp phân phối hàng nhập khẩu Nhật Bản

BT Store chuỗi siêu thị mini kinh doanh tập trung hàng Nhật

Nhật Bản quá nổi tiếng với chất lượng với đa dạng ngành hàng tại Việt Nam, có lẽ không một quốc gia nào có hàng hóa đa dạng và chiếm thị phần hàng nhập khẩu vượt qua được Nhật Bản.

Những ngành hàng lớn và chất lượng được người dân Việt Nam quá đỗi quen thuộc từ oto, xe máy, tivi, máy giặt, điều hòa…

Và ngày nay là đa dạng ngành hàng tiêu dùng các sản phẩm đến từ Nhật Bản với đa dạng ngành hàng có thể phục vụ hầu hết nhu cầu của người tiêu dùng: Thực phẩm, hóa mỹ phẩm, gia dụng, thời trang..

Trên thị trường có những chuỗi cửa hàng siêu thị kinh doanh hàng Nhật như Letee mart, hay BT Store đang phát triển rất nhanh và là cơ hội hợp tác kinh doanh mô hình siêu thị mini tập trung kinh doanh hàng Nhật.

Tham khảo List hàng nhập khẩu để kinh doanh TẠI ĐÂY

 

Tagged on:                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *