Tại sao sản phẩm cửa hàng tạp hóa, minimart thường tăng giá sản phẩm vào dịp cuối năm, nhân tiện việc học viên của mình hỏi vấn đề này, mình xin post anh em cùng thảo luận.
Tăng giá hàng hóa của các nhà cung cấp (hay SX) là vấn đề khá nhạy cảm, nên họ thường chọn những thời điểm phù hợp nhằm hạn chế tối đa phản hồi tiêu cực từ phía đối tác, hay các đơn vị đang kinh doanh cũng như người tiêu dùng. Do đó thời điểm phổ biến để tăng giá sản phẩm hay rơi vào: ĐẦU VỤ hoặc CUỐI VỤ, mình lấy ví dụ là các cửa hàng tạp hóa, minimart để anh em dễ hình dung nhé.
# Đầu vụ: Thường chớm vào đầu vụ là thời điểm các cửa hàng tạp hóa sẽ bổ sung những dòng sản phẩm phù hợp với vụ đó, ví dụ như thời điểm tết này, những nhóm sản phẩm kinh doanh tập trung vào dịp tết như bánh kẹo nếu có điều chỉnh giá thì thường vào thời điểm cận tết.
Thời điểm cận tết lượng vốn chủ động của các cửa hàng sẽ dồi dào nhất trong năm, tâm lý nhập hàng sẽ chủ động, bên cạnh đó người tiêu dùng tiêu dùng cũng thoáng hơn với tâm lý cả năm có mua 1,2 lần. Do đó sản phẩm cửa hàng tạp hóa, minimart thường tăng giá sản phẩm vào dịp cuối năm thì không bị ảnh hưởng nhiều bởi các chủ cửa hàng tạp hóa hay người tiêu dùng như những thời điểm trước đó.

Sản phẩm cửa hàng tạp hóa, minimart thường tăng giá sản phẩm vào dịp cuối năm
Sản phẩm cửa hàng tạp hóa, minimart thường tăng giá sản phẩm vào dịp cuối năm

Bên cạnh đó thời điểm đầu vụ sức mua sẽ tăng cao đáng kể, sẽ có một đối tượng người tiêu dùng chuyển qua dùng sản phẩm nào đó, nhưng ở tầm vĩ mô, khi đơn giá tăng sẽ BÙ lại lượng tiêu dùng ảnh hưởng đó, sẽ không bị ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch kinh doanh của toàn công ty.
# Cuối vụ: Cũng giống đầu vụ, thì tâm lý của cuối vụ ngược lại.
Thời điểm cuối vụ cũng là điểm chũng nhất trong biểu đồ doanh thu, do đó họ tận dụng thời điểm thấp nhất trong năm để tăng giá bán.
Đối với tâm lý các chủ cửa hàng nhập số lượng ít hơn rất nhiều, bán ra chậm nên tăng giá cũng chả sao, trước bán được 10, thay vì bán được 5 thì bán được 4 cũng không có gì nguy hiểm lắm.
Người tiêu dùng cũng vậy, tiêu dùng thời điểm cuối vụ cũng ít hơn rất nhiều. Nên tăng chút cũng chẳng sao.
Ví dụ như: Kem, Sữa chua, Tươi, đồ uống… có thể chọn thời điểm cuối vụ tăng giá.
Còn các sản phẩm quanh năm sức mua đều đều như hàng: Mì tôm, nước mắm, dầu ăn, khẩu trang…. thì thông thường lựa chọn vào thời điểm trước và sau tết.
Một công ty khi điều chỉnh chương trình, hay giá bán sản phẩm cần dựa vào rất nhiều yếu tố và phân tích kỹ lưỡng, ở môi trường cửa hàng kinh doanh tạp hóa anh em chúng ta cần nắm được mấy yếu tố cơ bản này cũng khá ok rồi.

Các bài liên quan:

Vấn đề tài chính dành cho cửa hàng tạp hóa, siêu thị minimart trước khi mở
Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?
Cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini kinh doanh những sản phẩm gì?
Nếu muốn nhận chuyển nhượng siêu thị mini thì cần phải đọc bài này
Dịch vụ tư vấn thiết kế siêu thị mini đầy rẫy rủi ro cần phải tránh
Làm thế nào để kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini hiệu quả?
Xây dựng quy trình hoạt động siêu thị mini như thế nào?
Quy trình kiểm kê kho siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa đơn giản hiệu quả
4 Kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa- Kinh nghiệm hữu ích nhất
Cách Sắp xếp giá kệ siêu thị bố trí khoảng cách trong kinh doanh

Bạn có muốn Comment gì đó?