Siêu thị mini dưới chân toà nhà chung cư là một xu hướng mới rất đang phát triển trong thời gian gần đây. Đặc điểm kinh doanh mô hình này cũng khác rất nhiều so với các cửa hàng ở các tuyến phố, do đó người chủ kinh doanh cần nắm bắt được những key chính để có thể khái quát và thích nghi với mô hình mà mình đang theo đuổi.

Sau đây là những lưu ý cơ bản để người chủ kinh doanh siêu thị mini dưới chân toà nhà chung cư có thể tìm hiểu:

1. Hợp đồng thuê mặt bằng cần được hỗ trợ tốt.

Hỗ trợ tốt ở đây tức là trong hợp đồng thuê mặt bằng, chủ đầu tư hoặc dự án cần có tính cam kết số lượng quầy hàng mở kinh doanh mô hình siêu thị mini, bởi rất nhiều toà nhà số lượng căn hộ có hạn nhưng lại không giới hạn hộ kinh doanh tạp hoá hay minimart, chính bởi vậy mà vô tình người kinh doanh không để ý rất dễ dơi vào hoàn cảnh miếng bánh thì nhỏ mà lại nhiều người ăn, trong kinh doanh gọi là sức mua, hay gọi là thị phần, thị phần này nhỏ thay vì chỉ nên có 2 hoặc 3 cửa hàng kinh doanh là phù hợp thì tăng lên tận 5,6 thậm trí nhiều hơn, điều đó vô tình đẩy các hộ kinh doanh siêu thị mini dưới chân toà nhà vào hoàn cảnh dẫm đạp lên nhau mà sống.

Một cửa hàng siêu thị mini dưới chân toà nhà quy mô 60m2 thì tối thiểu để đảm bảo tính hiệu quả cần phục vụ ít nhất 250 căn hộ, nếu cạnh tranh nhiều hơn rất dễ rủi ro.

Siêu thị mini dưới chân toà nhà

2. Hiểu về mô hình kinh doanh dưới chân toà nhà

Mô hình kinh doanh siêu thị mini dưới chân toà nhà khác khá nhiều so với siêu thị mini được đặt ở các tuyến phố, do đó chủ cửa hàng cần nghiên cứu kỹ đặc điểm kinh doanh mô hình này.

* Đối tượng khách hàng: Đa phần tệp khách hàng có nhiều đặc điểm giống nhau: Từ thu nhập, hoàn cảnh, lứa tuổi… do đó cách bán và chăm sóc cũng có những nét tương đồng.

* Đặc điểm chính dịch vụ là khách hàng cần cửa hàng đáp ứng sự tiện lợi, và đầy đủ, do đó cần kinh doanh mở rộng là một lợi thế cho quầy hàng, nhất là đối với cửa hàng nhỏ, nhưng cần có sự tập trung để hạn chế cạnh tranh với siêu thị lớn bên cạnh (nếu có).

* Hạn chế việc thiếu hàng hoá thường xuyên, bởi thường gần các chung cư sẽ ít có những cửa hàng tạp hoá hay minimart, do đó việc thiếu hàng hoá sẽ đẩy khách hàng sang siêu thị lớn hơn bên cạnh hoặc khách hàng sẽ ra mua hàng của các cửa hàng xung quanh.

3. Cân đối chi phí với hiệu quả kinh doanh đối với cửa hàng mô hình siêu thị mini chân toàn nhà chung cư

Áp lực chi phí đối với mô hình kinh doanh này khá cao, do đó cần phải nâng cao hiệu quả kinh doanh một cách tốt nhất có thể, ưu điểm của mô hình kinh doanh này là việc marketing khá thuận lợi, bởi sự hiện diện của cửa hàng nhanh chóng đạp vào mắt khách hàng, vấn đề ở đây là chủ cửa hàng đó có biết khai thác lợi thế đó hay không?

Xu hướng mô hình siêu thị mini dưới chân toà nhà

4. Mở rộng kênh bán hàng

Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ bán hàng tốt, gia tăng sự tiện lợi cho khách hàng, để nâng cao hiệu quả kinh doanh thì siêu thị mini dưới chân toà nhà cần phải mở rộng bán hàng bằng những kênh khác nhau, điển hình nhất là kinh doanh online.

Hiệu quả nhất chính là bán hàng bằng Facebook, có thể bán hàng bằng profile cá nhân, Group là kênh dễ tiếp cận và phù hợp nhất đối với mô hình này, đa phần các toà nhà đều có Group riêng của toà nhà, nên tập trung khai thác hiệu quả bán hàng từ Group này.

5. Xu hướng phát triển Siêu thị mini dưới chân toàn nhà chung cư

Với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, số lượng tòa nhà mọc lên tăng đột biến trong thời gian gần đây, kèm theo đó là sự phát triển nhanh chóng mô hình Siêu thị mini dưới chân toàn nhà chung cư, cũng là cơ hội kinh doanh cho những người trẻ tuổi, nhiệt huyết với nghề kinh doanh bán lẻ này thử sức, khai thác thị trường tiềm năng này và hoàn toàn có thể phát triển thành chuỗi sau này.

Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm tại đây: http://daotaobanle.com/category/kinh-nghiem/

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *