Siêu thị mini là mô hình kinh doanh bán lẻ đang phát triển tại thị trường kinh doanh tại việt Nam và các nước đang phát triển. Đó là mô hình kinh doanh hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển của nền kinh tế đất nước, cũng như phù hợp với tâm lý tiêu dùng.

Siêu thị mini là gì?

Siêu thị mini hay còn gọi minimart là mô hình kinh doanh bán lẻ hiện đại, có kích thước từ 60m2 đến 500m2 kinh doanh từ 2500 sản phẩm trở lên bao gồm: Thực phẩm, đồ khô, gia dụng, văn phòng phẩm, thực phẩm, rượu bia, nước giải khát, sữa tươi chua, hàng tiêu dùng thiết yếu. Tập trung đối tượng khách hàng phân khúc trung cao.

Xu hướng bán lẻ nở rộ phát triển mô hình kinh doanh cửa hàng, chuỗi siêu thị mini:

Điều kiện kinh tế phát triển, thu nhập người dân được cải thiện, tâm lý tiêu dùng thay đổi, đã đến thời kỳ người tiêu dùng cần nhiều hơn từ các nhà bán lẻ, điển hình nhất là những cửa hàng tạp hóa, minimart kinh doanh cần phải thích nghi với sự thay đổi đó để tồn tại và phát triển.

Với sự nở rộ của các siêu thị mini từ các tập đoàn kinh tế lớn như Vinmart +, Bách Hóa Xanh, các chuỗi bán lẻ từ nước ngoài nở rộ phát triển thời gian gần đây hứa hẹn thị trường bán lẻ tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đồng nghĩa với những khó khăn mà cửa hàng tạp hóa kinh doanh truyền thống bán lẻ, bởi xu hướng kinh doanh quầy hàng sẽ dành cho các mô hình siêu thị mini, cửa hàng tiện ích.

1. Siêu thị mini kinh doanh những sản phẩm gì?

Danh sách nhóm sản phẩm mà một cửa hàng phổ thông kinh doanh, tùy thuộc vào quy mô, chiến lược phát triển kinh doanh của từng cửa hàng mà tập trung hoặc lược bỏ những nhóm sản phẩm không phù hợp:

1. Bim Bim: Đối tượng tiêu dùng là trẻ em, trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp nhóm sản phẩm này như: Orion, Poca, Urc..

2. Dầu ăn: Thuộc nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu, quầy hàng nào cũng phải có để kinh doanh, mặc dù lợi nhuận nhóm này không cao, thậm trí là thấp nhưng thuộc nhóm bắt buộc phải có tại cửa hàng. Hiện nay trên thị trường không có nhiều đơn vị cung cấp nhóm sản phẩm dầu ăn: Cái Lân (neptune, Simply, Cái Lân..) Ki Đô (Đại gia đình, Tường An), ngoài ra có những loại dầu ăn cao cấp nhập khẩu từ: Nga, Châu Âu…

3. Mì tôm, cháo, miến: Đây cũng là nhóm sản phẩm phổ thông, thuộc nhóm sản phẩm tiêu dùng nhanh, đa dạng đối tượng sử dụng, cửa hàng nào cũng kinh doanh, trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất, phân phối nhóm sản phẩm mì tôm này: Masan, Acecook, KIDO, OMI…

4. Nước mắm: Đây là nhóm sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, lợi nhuận thấp, nhưng vẫn nên tập trung để kinh doanh cho cửa hàng của nhà mình, trên thị trường có khá nhiều loại nước mắm để người tiêu dùng lựa chọn: Masan, Thái Long, Phan Thiết…

5. Muối + bột canh + mì chính + gia vị: Cũng như nước mắm, thì nhóm sản phẩm này thuộc nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu cửa hàng nào cũng kinh doanh nên lợi nhuận cũng sẽ thấp.

6. Hóa mỹ phẩm: Ngành hàng hóa mỹ phẩm là phạm vi kinh doanh, sản phẩm rất rộng và đa dạng hàng hóa từ nội địa, nhập khẩu, xách tay, do đó mỗi siêu thị mini cần có kế hoạch riêng cho ngành hàng này.

7. Chất tẩy rửa: Đây là nhóm sản phẩm quay vòng chậm, nhưng trên thị trường lại có rất nhiều đơn vị cung cấp, do đó người kinh doanh cần có sự lựa chọn phù hợp với quầy hàng nhà mình cũng như thương hiệu để kinh doanh, tránh tồn đọng số lượng nhiều sau này.

8. Bỉm: Đối tượng tiêu dùng là nhóm trẻ em thông thường từ 0-4 tuổi, hoặc người già. Trên thị trường tập trung hai nhóm chính là sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu, các loại bỉm hàng nhập khẩu thì đa dạng và phong phú hợn hàng trong nước nhưng giá thành lại cao hơn khá nhiều, kinh doanh nhóm bỉm phổ thông trong nước lợi nhuận khá thấp, nhưng do sức mua tại thị trường nên các mô hình kinh doanh đều phải nhập để kinh doanh, các thương hiệu nổi tiếng: Boby, Huggies, Pamper…

9. Sữa bột: Cũng giống như Bỉm đối tượng chủ yếu là trẻ em và người già, các lứa tuổi khác tuy có nhưng không nhiều, kinh doanh nhóm sản phẩm sữa bột này cần lượng vốn nhiều và lợi nhuận khá thấp, nên thông thường đối với những cừa hàng quy mô lớn thì mới nên đổ nhiều vốn vào kinh doanh sữa bột.

10. Băng vệ sinh: Đây là nhóm sản phẩm đối tượng tiêu dùng là phụ nữ, chỉ nên tập trung nhập và kinh doanh những loại có thương hiệu, hoặc nhập khẩu từ các quốc gia mà uy tín sản phẩm được khẳng định.

11. Giấy: Thị trường cung cấp các loại giấy: Giấy vệ sinh, giấy ăn, giấy hộp, túi, bịch… có rất nhiều loại giấy trên thị trường với phân khúc giá khác nhau để người tiêu dùng có thể lựa chọn kinh doanh.

12. Kem: Kem thuộc nhóm sản phẩm tiêu dùng nhanh, lợi nhuận nhóm sản phẩm này khá cao, trên thị trường cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp: Kido, Walls của Unilever, Lotte Hàn Quốc, Kem Đức, Tràng Tiền.. và các loại kem ở địa phương.

13. Sữa tươi, chua, váng sữa: Nhóm sản phẩm phổ thông, đối tượng tiêu dùng sử dụng chính là trẻ em, lợi thế nhóm sản phẩm này là quay vòng nhanh, kinh doanh khá hiệu quả, nên các cửa hàng nên tập trung kinh doanh. Các thương hiệu lớn: Vinamilk, Th True Milk, Mộc Châu, Ba Vì, Monte…

14. Đồ uống (nước lọc, nước ngọt, bia): Đây cũng là nhóm sản phẩm tiêu dùng nhanh, kinh doanh hiệu quả, đối tượng là thanh thiếu niên, đàn ông. Các hãng phổ thông cung cấp trên thị trường: Coca, Pesi, lavie…

15. Bánh kẹo: Đây là ngành hàng có lẽ là lớn nhất trong mô hình kinh doanh bán lẻ siêu thị mini trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhập khẩu và phân phối ngành hàng này.

…..

16. Gạo

17. Văn phòng phẩm

18. Đồ gia dụng cơ bản

19. Đồ chơi

20. Nhóm kẹo cao su

21. Khẩu trang, tất, khăn mặt

22. Bàn chải, kem đánh răng

23. Thẻ điện thoại

24. Rượu

25. Bánh mì tươi

26. Thực phẩm

27. Rau củ quả

28. Đồ đông lạnh

29. Hàng đặc sản

30. Đồ ăn nhanh

31. Thời trang

Để trả lời cho câu hỏi cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini kinh doanh những sản phẩm gì? và có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm, lựa chọn những nhóm sản phẩm phù hợp với mô hình kinh doanh của mình bạn có thể tham khảo List tài liệu trong khóa học Setup Minimart Pro của giảng viên: Nguyễn Văn Thịnh

Download tài liệu khóa học tại đây

Siêu thị mini
Siêu thị mini

2. Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?

Để trả lời cho câu hỏi mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn rất rộng vì vốn đầu tư cho một mô hình kinh doanh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố điển hình bao gồm:

 • Quy mô siêu thị mini bao nhiêu m2?
 • Nhóm sản phẩm kinh doanh tập trung là gì?
 • Dịch vụ tập trung như thế nào?
 • Chi phí hoạt động cửa hàng có lớn hay không?

Nhưng đối với các mô hình kinh doanh hàng phổ thông thì chi phí mở một siêu thị mini dựa trên quy mô của cửa hàng đó, vốn đầu tư cơ bản có thể tính theo 9-10tr/m2 bán hàng (không tính diện tích kho, bãi).

Ví dụ như mở một siêu thị mini 150m2 thì cần lượng vốn từ 1,3 tỷ đến 1,5 tỷ.

Xem thêm tại đây

3. Có những dạng kinh doanh siêu thị mini nào?

3.1 Tự kinh doanh dựa trên 100% nguồn lực sẵn có

Đây là dạng kinh doanh phổ thông và chiếm tỷ lệ cao nhất, tức là vốn đầu tư kinh doanh 100% do cá nhân, hoặc một tổ chức đầu tư kinh doanh mô hình này.

Ưu điểm: của mô hình kinh doanh siêu thị mini này là chủ động trong mọi kế hoạch, quyền tự quyết chỉ phụ thuộc vào một cá nhân, kết quả kinh doanh cũng hoàn toàn phụ thuộc vào chủ cửa hàng hoặc người đứng đầu tổ chức.

Nhược điểm: Nhược điểm là khó phát triển lớn để nhân rộng số lượng quầy, tức là mở chuỗi, trừ tiềm lực tài chính lớn mạnh.

3.2 Dạng mô hình kinh doanh góp vốn

Đa phần những cá nhân khi có cùng chí hướng phát triển thành chuỗi siêu thị mini (hay còn gọi chuỗi minimart) sẽ lên phương án kêu gọi từ những mối quan hệ của mình để đầu tư mô hình kinh doanh bán lẻ này.

Ưu điểm: Có người đồng hành, đóng góp nhiều ý kiến, chung sức hành động, nâng cao tiềm lực tài chính cũng như năng lực cạnh tranh.

Nhược điểm: Dễ bất đồng quan điểm, do đó cần phải người cùng chí hướng, tầm quản trị.

3.3 Kinh doanh nhượng quyền siêu thị mini

Hiện nay có rất nhiều đơn vị Setup siêu thị mini dạng nhượng quyền thương hiệu, đây là mô hình xu hướng trong tương lai, khi các chuỗi nước ngoài vào mở rộng chiếm thị phần, và các chuỗi tại các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam ra đời với số lượng rất lớn, lên tới cả nghìn quầy, thậm trí chục nghìn quầy thì cần phải có những đối trọng tương xứng để cạnh tranh trong bán lẻ. Chính vì vậy mà mô hình siêu thị mini đơn lẻ trong thời gian 5, 10 năm tới nếu cô đơn sẽ rất khó để có thể đủ năng lực cạnh tranh với những mô hình kinh doanh bài bản, lớn mạnh kia, chính vì vậy mà mô hình kinh doanh nhượng quyền siêu thị mini sẽ là xu hướng để kết nối những quầy đơn lẻ lại với nhau tạo thành một tập thể thông qua một đơn vị trung gian, chính là những đơn vị chuyên setup siêu thị mini và kinh doanh nhượng quyền siêu thị mini.

Ưu điểm:

 • Được tư vấn setup siêu thị mini bài bản miễn phí
 • Được cung cấp nguồn hàng siêu thị mini giá tốt 
 • Được hỗ trợ biển bảng
 • Được hỗ trợ quản trị cửa hàng, phân tích dữ liệu 
 • Được gia nhập nhóm kinh doanh nhượng quyền
 • Được sử dụng thương hiệu chung của chuỗi bán lẻ nhượng quyền siêu thị mini.
 • …..

Nhược điểm:

 • Không có thương hiệu riêng
 • Chịu sự chi phối từ đơn vị cung cấp dịch vụ kinh doanh nhượng quyền siêu thị mini (bản chất là hỗ trợ vì khi hợp tác phải thống nhất về kế hoạch hành động)

4. Kinh doanh siêu thị mini có lãi không? Có nên đầu tư không?

Đối với bất kể mô hình kinh doanh nào cũng đều có cạnh tranh, và khó khăn riêng, và mô hình kinh doanh siêu thị mini này cũng vậy, nên đối với câu hỏi kinh doanh siêu thị mini có lãi không? Có nên đầu tư không? là câu hỏi khó và rộng. Thì thay vào đó chúng ta nên đi tìm hiểu cho câu trả lời của câu hỏi làm thế nào để kinh doanh siêu thị mini thành công hay hiệu quả thì sẽ phù hợp hơn?

Thời điểm hiện tay, bất kể ai kinh doanh mô hình nào cũng đều có những khó khăn nhất định, mô hình nào cũng sẽ có người thành công cũng như thất bại, kinh doanh siêu thị mini cũng vậy, cũng có rất nhiều người thành công và kinh doanh hiệu quả, nhưng cũng có rất nhiều người phải đăng tin thanh lý, thiệt hại rất nhiều về tiền bạc cũng như công sức nhưng kết quả thì lại không tốt.

Nội dung phần này có thể tham khảo bài viết: Có nên mua lại cửa hàng thanh lý cũng chỉ ra rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại của những quầy kinh doanh mô hình này, đồng nghĩa với nó lý giải cho câu hỏi muốn kinh doanh siêu thị mini có kết quả tốt thì người chủ cần phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định, nhất là vào thời điểm cạnh tranh khắc nghiệt như bây giờ.

Ngày nay không còn chỗ cho những người chủ kinh doanh không có kiến thức, kinh nghiệm, đồng nghĩa với việc sự đào thải trong kinh doanh là rất cao, chính vì vậy mà cần phải trang bị tốt những kiến thức nhất định, bởi trong ngắn hạn, khi mô hình kinh doanh tạp hóa vẫn tồn tại song song với các kênh hiện đại thì sự thay thế vẫn cần phải có thời gian để chuyển đổi, nhưng không có nghĩa là thời gian chờ đợi đó có thể kéo dài mãi được, mà cần phải hành động ngay.

Việc đầu tư vào mô hình kinh doanh siêu thị mini là phù hợp với xu hướng bán lẻ, nhưng cần phải đồng bộ rất nhiều yếu tố mới có kết quả tốt trong kinh doanh:

 • Kiến thức kinh doanh
 • Biết đối tượng khách hàng tập trung là ai?
 • Biết hàng hóa tập trung là gì?
 • Biết dịch vụ tập trung là gì để phù hợp với đối tượng khách hàng đó?
 • Biết cách tối ưu chi phí.
 • Biết cách tối ưu hiệu quả kinh doanh

5. Các bước mở siêu thị mini

Bước 1: Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh phù hợp

Bước 2: Thiết kế, tìm kiếm thông tin cho cửa hàng

Bước 3: Đầu tư, lắp đặt các hạng mục cơ sở vật chất

Bước 4: Tìm nguồn hàng cho cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini

Bước 5: Nhập hàng hóa vào phần mềm và đưa ra giá bán

Bước 6: Lên kế hoạch khai trương siêu thị mini

Bước 7: Phân tích cạnh tranh hiện thời và xu hướng cạnh tranh

Xem thêm tại đây

Ngoài ra chi tiết thì cần phải có một bản kế hoạch kinh doanh siêu thị mini chi tiết, nhưng đối với những người chưa có kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini thì sẽ rất khó để có thể lập được bản kế hoạch kinh doanh này, chính vì vậy mà việc thuê một đơn vị Setup siêu thị mini hay tư vấn cũng là một giải pháp tốt. Việc thuê đơn vị dịch vụ này sẽ giúp cho cửa hàng tránh được những những lỗi sai lầm, nhất là đối với người mới, bởi qua việc khảo sát, thông tin sơ bộ thông thường một cửa hàng mới mở đều đầu tư lỗi ít nhất 10% vốn đầu tư.

Tác giả: Nguyễn Văn Thịnh

 

2 thoughts on “Siêu thị mini xu hướng phát triển của bán lẻ có nên đầu tư không?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *