Thời gian sau tết Nguyên Đán số lượng cửa hàng kinh doanh tạp hóa,Thanh lý siêu thị minimart, cửa hàng tạp hóa vào dịp sau tết tăng với tốc độ chóng mặt, không phải bỗng nhiên có sự trùng lặp hay tình cờ mà đồng loạt các cửa hàng rủ nhau thanh lý, vậy đâu là nguyên nhân chính của những câu chuyện thanh lý này? 

Tâm lý của các chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa thường nghĩ kinh doanh tạp hóa rất đơn giản các bà các mẹ có tuổi đời lớn như vậy, không học hành gì hay đại loại như không biết gì về kinh doanh mà vẫn làm được, vẫn đủ nuôi sống cả gia đình đó thôi. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm khá nghiêm trọng, giờ đây kinh doanh tạp hóa, siêu thị minimart đã bước sang một trang mới, một môi trường kinh doanh mới, một cấp độ cạnh tranh mới, thậm trí là một trong những môi trường kinh doanh có độ cạnh tranh cao, và nó không đơn thuần là buôn buôn bán bán như thế hệ trước đây, thế hệ phụ huynh của những người trẻ tuổi ngày nay bước chân vào kinh doanh tạp hóa.

Thanh lý cửa hàng tạp hóa
Thanh lý siêu thị mini

Đúng là kinh doanh tạp hóa không có trường lớp nào đào tạo để kinh doanh mô hình này, mà tự bản thân chủ cửa hàng cần tìm tòi, học hỏi nghiên cứu kiến thức kinh doanh, và đồng nghĩa cuộc chơi không dành cho những người khởi đầu với kiến thức, kinh nghiệm bằng con số 0 tròn chĩnh, chắc chắn những người này tỉ lệ thanh lý là rất cao, kinh doanh đơn giản như vậy thì đâu còn gọi là kinh doanh nữa. Cuộc chơi nào cũng sẽ có người phải dừng chơi trước và chính những người thanh lý siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa nằm trong số đó.

Điều quan trọng nhất chính là đối với những người mới cửa cửa hàng kinh doanh tạp hóa, minimart hay lựa chọn thời điểm trước tết để bắt đầu kinh doanh hay khai trương cửa hàng nhằm tận dụng cửa hàng kinh doanh vụ tết và thường nghĩ là vụ tết sẽ mang lại nguồn lợi nhuận cao cho cửa hàng, nhưng thực tế chưa hẳn như vậy, đặc biệt đối với các cửa hàng tạp hóa khu vực phía Bắc.

Những nguyên nhân chính sau đây có thể dẫn đến những cửa hàng dừng cuộc chơi vào thời điểm sau tết.

Đa phần các cửa hàng kinh doanh phải thuê mặt bằng, và chu kỳ ký hợp đồng đóng tiền nhà thường là 3 tháng, 6 tháng, hoặc 1 năm và đương nhiên với trường hợp 3 tháng thì đúng vào dịp tết, cửa hàng chưa thể đo lường hoặc đưa ra tình hình thực tế một cách chính xác được, và câu chuyện thường bắt đầu từ tháng thứ 5 và thứ 6 sau khi khai trương.

Thực ra một cửa hàng khai trương dịp trước tết chưa hẳn là đúng thời điểm, bởi với thời tiết khu vực phía bắc, các cửa hàng thường khai trương vào tháng 10, tháng 11 dương lịch nhưng khi đi vào hoạt động được một, hai tháng thì bắt đầu thời tiết chuyển lạnh và đương nhiên với một cửa hàng mới mở, và thời tiết lạnh chuyện doanh thu hàng ngày sẽ không tăng nhiều, thực ra giai đoạn hai tháng này cộng với hai tháng sau tết chính là những tháng thấp điểm của cửa hàng kinh doanh tạp hóa, chính vì vậy mà cửa hàng hoạt động được 6 tháng mà dính phải 4 tháng thấp điểm kết hợp với tâm lý đang háo hức khi khởi đầu kinh doanh đang mong đợi những kết quả khả quan cho cửa hàng thì hoàn toàn thất vọng với kết quả kinh doanh hiện tại.

Trước khi mở cửa hàng, chủ cửa hàng cũng chỉ là một khách hàng, một người tiêu dùng và có suy nghĩ đơn thuần vụ tết kinh doanh mang lại nguồn lợi nhuận lớn, nhưng bước vào thì mới thấy, thực tết một cửa hàng tạp hóa, minimart nếu chỉ kinh doanh truyền thống đơn thuần thì thời gian kinh doanh vụ tết chỉ tập trung từ ngày 24 đến 30 âm lịch, đồng nghĩa chỉ có 7 ngày kinh doanh hàng tết, và với 7 ngày ít ỏi này nó không đủ kéo cho cửa hàng trong mấy tháng thấp điểm trong năm. Chính vì nghĩ thu nhập vụ tết sẽ cao, và rồi thực tế không như là mơ cũng là cú sốc không nhẹ dẫn tới việc thanh lý siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa.

Với kết quả kinh doanh như vậy, tâm lý như vậy, đến chu kỳ đóng tiền nhà tiếp theo, rất dễ kéo mạnh suy nghĩ thanh lý của chủ cửa hàng lên cao, và không ít người không dám vượt qua khó khăn giai đoạn đầu và đưa ra quyết định cuối cùng THANH LÝ siêu thị mini hay cửa hàng của mình.

Không hẳn đúng với tất cả các cửa hàng sắp và đang có ý định thanh lý, nhưng thực tế là hai tháng sau tết là khoảng thời gian khá khó khăn cho cửa hàng, nhất là đối với cửa hàng khu vực phía Bắc, do đó, nếu cố gắng vượt qua được giai đoạn này, khi thời tiết nóng dần lên và biết cách tập trung khai thác, kinh doanh những sản phẩm phù hợp với mùa hè như:

  • Kem
  • Đồ uống
  • Sữa tươi chua

Thì cơ hội vượt qua khó khăn và tiếp tục hành trình công cuộc kinh doanh mô hình này là rất khả thi.

Tham khảo thêm:

  •  Thanh lý siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa tại đây.
  • Nguyên nhân thanh lý siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa tại đây.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *