Đa phần các chủ cửa hàng khi bước chân vào môi trường kinh doanh này thường sẽ ít có kinh nghiệm, và khá yếu trong khâu chuẩn bị, nhất là vấn đề tài chính, đặc biệt là đối với những quầy hàng phải thuê mặt bằng và nhân sự, chính vì vậy thường cực khó khăn trong thời gian đầu, và đuối sức trước khi vượt qua giai đoạn đầu khó khăn này. Nội dung bài viết này chủ yếu tập trung cho nhóm đối tượng chủ cửa hàng phải thuê mặt bằng và nhân sự. Các hộ kinh doanh trên mặt bằng nhà mình và nhân sự là người nhà chỉ mang tính tham khảo, cũng như để hiểu những khó khăn của những quầy hàng khác khi họ chịu nhiều áp lực khi phải thuê mặt bằng cũng như nhân sự.

Là người chủ kinh doanh, tức là cần phải setup cả một chuỗi hoạt động bao gồm rất nhiều vấn đề liên quan tới: Vốn, chi phí, quy trình hoạt động, quản lý… Nó khác hoàn toàn với việc một người đi làm thuê.
Liên quan đến vấn đề tài chính chủ cửa hàng cần biết tối thiểu những vấn đề sau:

1. Cơ cấu vốn phù hợp với mô hình kinh doanh của mình
Cơ cấu vốn kinh doanh cho cửa hàng mình cần đồng bộ
– Mô hình kinh doanh: Tạp hóa, minimart, sữa bột, mẹ và bé… Mỗi mô hình cần lượng vốn khác nhau, ví dụ như tạp hóa khoảng 9 triệu/ m2, sữa bột 15tr/m2….

– Chi phí mặt bằng phù hợp: Rất nhiều quầy lãng phí diện tích thuê mặt bằng, ví dụ như thay vì bạn chỉ cần thuê mặt bằng 50m2 nhưng do không biết cơ cấu diện tích phù hợp nên thuê diện tích tận 80m2, rõ ràng rất lãng phí chi phí thuê mặt bằng, dẫn tới chi phí cho cả cửa hàng cũng tăng lên.

– Thuê diện tích mặt bằng phù hợp: Từ lượng vốn đầu tư, đồng bộ với mô hình mình kinh doanh mà xét xem diện tích mình cần phải thuê bao nhiêu m2 (tối ưu mặt bằng kinh doanh), ví dụ bạn có vốn 500 triệu để kinh doanh tạp hóa, nếu như khu vực nội thành thì chỉ nên thuê diện tích 50m2 (tương đương 10tr/m2), nếu biết tối ưu mặt bằng nữa thì chỉ cần thuê mặt bằng 40m2 cũng có thể khai thác công năng như cửa hàng 50m2.
Chính vì do không biết cơ cấu vốn phù hợp với mô hình kinh doanh mà dẫn đến hàng loạt khó khăn logic với nhau: Chi phí cao hơn mức cần thiết, hàng hóa thiếu ảnh hưởng tới doanh số, lợi nhuận cũng thấp theo, và đuối dần theo thời gian.

2. Ngân quỹ tài chính dự trữ đủ sống trong 6 tháng
Đa phần ai kinh doanh cũng phải đi vay mượn, tức là sẽ không có ngân quỹ tài chính dự phòng để đủ sinh hoạt cho cá nhân, gia đình trong giai đoạn đầu cực khó khăn (6 tháng).

Do không có khoản này nên thường lại rút vốn tiền hàng ra để chi tiêu cho cá nhân, gia đình và kéo theo thảm họa tạm được gọi là “ăn vào tiền hàng” và dẫn tới việc nguồn tài chính để nhập hàng dần bị bào mòn.
Chính vì vậy mà khi kinh doanh thì nên có một khoản dự trữ đủ sống trong 6 tháng đầu mà không cần phải ăn vào tiền hàng, điều này khá quan trọng.

Tài chính cửa hàng tạp hóa
                                               Tài chính cửa hàng tạp hóa

3. Thực trạng 6 tháng đầu kinh doanh
Giai đoạn đầu cửa hàng sẽ cực vắng khách, khách chỉ được tăng dần theo thời gian, ngoại trừ cửa hàng biết cách làm marketing để kéo khách hàng tới, còn đối với những cửa hàng truyền thống thì thông thường sẽ để khách hàng tăng tự nhiên, và lộ trình thua lỗ sẽ kéo dài trong vào khoảng 6 tháng đầu kinh doanh, tức là tới tháng thứ 6, hoặc 7 mới nhìn thấy lợi nhuận dương, và trong trường hợp vẫn thấy lợi nhuận âm thì kết quả như nào mọi người tự dự đoán được.

Tổng kết
Khi xác định đầu tư cân doanh cần lên kế hoạch tài chính bao gồm vốn đầu tư + 6 tháng tiêu dùng cá nhân hoặc gia đình.

Chủ động tính toán việc lỗ ngắn hạn (tối thiểu 6 tháng đầu) để có tâm lý sẵn sàng với khó khăn giai đoạn đầu, và đủ mạnh mẽ ra quyết định sinh tồn với nghề giai đoạn tiếp theo.

Chính vì rất nhiều người sai lầm ngay giai đoạn đầu nên thường chỉ sau 6-9 tháng không trụ được dẫn tới thanh lý. Khi rất nhiều khó khăn cùng đến một lúc: Lỗ liên tục, lấy tiền hàng ra chi tiêu, đóng tiền nhà lần thứ 2, nên tại sao thời điểm cửa hàng hoạt động 6-9 tháng là thời điểm vàng thanh lý.

Cái sai lầm nữa là đa phần các cửa hàng thường nghĩ dịp tết là thời điểm vàng để kinh doanh, nhưng chưa hẳn như vậy. Ngon như vậy thì tại sao tháng 3-5 phong trào thanh lý (tức là hoạt động được 6-9 tháng) lại nở rộ như vậy?

Giai đoạn khởi đầu luôn là khó khăn nhất, người kinh doanh mới có kế hoạch kinh doanh cần tránh những sai lầm không đáng có nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *